Nạn Nhân Của Ransomware Petya Không Lấy Lại Được Dữ Liệu Dù Đã Trả Tiền Chuộc

30 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 6277)
Nạn Nhân Của Ransomware Petya Không Lấy Lại Được Dữ Liệu Dù Đã Trả Tiền Chuộc
Nạn Nhân Của Ransomware Petya Không Lấy Lại Được Dữ Liệu Dù Đã Trả Tiền Chuộc
Khoảng cuối tháng 06/2017, sau vụ việc ransomware WannaCry, một cuộc tấn công của ransomware mới đã xuất hiện ở Châu Âu và có nguy cơ lây lan trên toàn thế giới.

Theo đó, ramsomware mới có tên là Petya hoặc Petrwrap, đã lan truyền sang nhiều quốc gia ở Châu Âu, làm ảnh hưởng đến 300,000 máy tính trên toàn cầu. Các nạn nhân của cuộc tấn công đang gắng liên hệ với hacker để giải mã cho dữ liệu của họ.

Petya cũng tương tự như những vụ trước, khi bị tấn công các nạn nhân phải trả 300 USD dưới dạng tiền Bitcoin để có thể giải mã và khôi phục các tệp tin của họ. Tất cả nạn nhân phải chuyển tiền vào ví Bitcoin, sau đó gửi các thông tin như ID của Bitcoin và key do phần mềm độc hại tạo ra trên máy tính của họ tới email của Hacker.

Tuy nhiên, với Petya, đã có một sự cố xảy ra. Posteo, dịch vụ email của Đức, đã chặn địa chỉ email của kẻ tấn công. Nên kẻ tấn công không thể truy cập vào hộp thư đến của họ và mọi người cũng không thể gửi mail để cứu dữ liệu của mình. Đây là một tin rất xấu cho 20 nạn nhân đã chi trả tổng cộng gần 5,000 USD cho hacker để cứu dữ liệu của họ.

Cũng cần lưu ý, chưa thể chắc chắn rằng kẻ tấn công có khả năng hoặc có ý định giải mã các tập tin cho người dùng đã trả tiền cứu dữ liệu. Posteo đã nói với trang tin tức Motherboard: “Đừng mong có cơ hội giải mã các tập tin bị khóa bởi ransomware nếu nạn nhân chi trả tiền cho tội phạm”.

Người dùng cần nhớ cách bảo vệ máy tính tốt nhất để đối phó với ransomware là sao lưu dữ liệu, Update Windows liên tục để đảm bảo nhận được các bản vá về bảo mật kịp thời.
56Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).