Google DeepMind Bị Phát Hiện Vi Phạm Luật Bảo Vệ Thông Tin Bệnh Nhân

05 Tháng Bảy 201712:00 SA(Xem: 4765)
Google DeepMind Bị Phát Hiện Vi Phạm Luật Bảo Vệ Thông Tin Bệnh Nhân
Google DeepMind Bị Phát Hiện Vi Phạm Luật Bảo Vệ Thông Tin Bệnh Nhân
Khoảng đầu tháng 07/2017, Ủy ban Kiểm soát Thông tin của Anh (Information Commissioner's Office) đã phát hiện một thỏa thuận từ năm 2015 giữa Google và các bệnh viện tại Anh nhằm lấy hồ sơ y tế của 1.6 triệu bệnh nhân.

Theo đó, tổ chức theo dõi dữ liệu của Anh đã cáo buộc một chương trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Google, có tên là DeepMind, và các bệnh viện tại Anh đã vi phạm luật bảo vệ thông tin của bệnh nhân.

Ủy ban Kiểm soát Thông tin (ICO) của Anh đã thông báo sau 1 năm điều tra các thỏa thuận giữa DeepMind của Google và Quỹ Royal Free – tổ chức gồm 3 bệnh viện thành viên. DeepMind được cho là đã khai thác hồ sơ sức khỏe cá nhân của khoảng 1.6 triệu bệnh nhân tại các bệnh viện. Thỏa thuận được ký vào năm 2015, DeepMind và Royal Free báo cáo rằng dữ liệu sẽ được dùng để phát triển một ứng dụng mang tên Streams với tính năng cảnh báo bác sĩ về những bệnh nhân có nguy cơ chịu tổn thương thận cấp tính.


Trang New Scientiest cho rằng các điều khoản trong thỏa thuận rộng hơn nhiều so với mục đích ban đầu. Từ đó, DeepMind đã có những thỏa thuận mới để triển khai Stream ra khắp các bệnh viện khác tại Anh. Báo cáo của ICO cũng cho thấy có khá nhiều lỗ hổng trong bản thỏa thuận, đặc biệt là việc các bệnh nhân không hề được thông báo về cách mà những thông tin cá nhân của họ sẽ được sử dụng như thế nào. Thậm chí, DeepMind còn chưa có được sự đồng ý của các bệnh nhân khi lấy thông tin sức khỏe cá nhân của họ, bao gồm các đơn thuốc, các xét nghiệm HIV và cả tình trạng nạo phá thai.

DeepMind đã nhận trách nhiệm và thừa nhận có sai sót trong việc không giải thích kỹ các điều khoản của thỏa thuận với bệnh nhân và không đánh giá hết được sự phức tạp của Hệ thống Y tế Quốc gia ở Anh (NHS). Royal Free cũng nhận được nhắc nhở từ ICO về việc đảm bảo tuân thủ luật bảo vệ thông tin riêng tư cho bệnh nhân.
53Vote
42Vote
33Vote
20Vote
10Vote
48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).