Apple Đang Thử Nghiệm Tính Năng Nhận Diện Gương Mặt Để Mở Khóa iPhone

04 Tháng Bảy 201710:00 CH(Xem: 4276)
Apple Đang Thử Nghiệm Tính Năng Nhận Diện Gương Mặt Để Mở Khóa iPhone
Apple Đang Thử Nghiệm Tính Năng Nhận Diện Gương Mặt Để Mở Khóa iPhone
Khoảng đầu tháng 07/2017, một số nguồn tin cho biết, Apple đang thử nghiệm hệ thống bảo mật mới, hứa hẹn sẽ cho phép người dùng hội nhập, xác thực thanh toán và mở các ứng dụng quan trọng bằng cách quét gương mặt. Tính năng sẽ được điều khiển bằng cảm biến 3D mới. Ngoài ra, Apple cũng đang thử nghiệm tính năng quét nhãn cầu.

Độ chính xác và tốc độ của cảm biến là vấn đề chủ chốt của tính năng mới. Nó có thể quét gương mặt và mở khóa iPhone chỉ trong vài phần triệu giây, được thiết kế để hoạt động ngay cả khi thiết bị đang đặt trên một mặt phẳng mà người dùng không cần phải đưa sát mặt vào thiết bị. Tính năng vẫn đang được thử nghiệm và có thể sẽ không kịp trang bị cho thế hệ iPhone tiếp theo, nhưng vẫn mang mục tiêu cuối cùng là thay thế cảm biến vân tay Touch ID.

Trong quá trình thử nghiệm, tính năng mở khóa gương mặt đòi hỏi nhiều điểm dữ liệu hơn là máy quét vân tay, khiến nó an toàn hơn hệ thống Touch ID. Apple giới thiệu Touch ID vào năm 2013 trên iPhone 5S để mở khóa thiết bị và hỗ trợ xác thực thanh toán, hội nhập ứng dụng...

Apple không phải hãng đầu tiên áp dụng nhiều biện pháp xác thực sinh trắc học. Samsung đã tích hợp máy quét mống mắt để mở khóa thiết bị và thực hiện thanh toán. Dù vậy, tính năng của Galaxy S8 đã bị đánh giá không tốt vì người dùng dễ dàng lừa cảm biến bằng ảnh chụp đôi mắt của họ. Ngược lại, cảm biến của Apple nhận diện 3D nên không dễ bị lừa bởi các ảnh 2D. Đầu năm 2017, JP Morgan Chase và các hãng nghiên cứu khác dự báo cảm biến 3D sẽ có mặt trong iPhone tiếp theo.


iPhone 2017 sẽ đánh dấu bước nâng cấp lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây đối với dòng sản phẩm quan trọng nhất của Apple. Hồi năm 2016, Apple ra mắt iPhone 7 và 7 Plus, tập trung vào camera và cải thiện tốc độ, còn lại vẫn giữ thiết kế như iPhone 6S. iPhone đang chiếm 2/3 doanh thu Apple, trở thành trung tâm cho các sản phẩm khác như Apple Watch, Apple TV và HomePod.


Ngoài tính năng mở khóa bằng gương mặt, Apple cũng được cho là đang thử nghiệm các nguyên mẫu iPhone trang bị chip riêng để xử lý các tác vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và màn hình hiển thị nội dung ở tốc độ khung hình cao hơn. Chip còn được gọi là Apple Neural Engine trong nội bộ và có thể tăng thời lượng pin cho thiết bị. Còn màn hình trong thử nghiệm tương tự màn hình ProMotion trong các iPad mới nhất.

Apple cũng đang thử nghiệm thiết kế khung kính, viền kim loại mới và màn hình lớn hơn nhưng trong thân máy gọn hơn. iPhone mới có thể dùng mặt kính ở cả trước và sau, nối liền bằng khung thép không gỉ, chứa các nút âm lượng và nút nguồn. Mặt kính hai bên trông như tiếp nối liên tục vì khung rất mỏng.

Nhìn chung, iPhone thế hệ mới được cho là sẽ dùng màn hình OLED, cho màu sắc chính xác hơn, bên cạnh hai thiết bị nâng cấp từ iPhone 7, 7 Plus nhưng vẫn sử dụng màn hình LCD. Cảm biến 3D đang được thử nghiệm cho phiên bản OLED. Cả 3 phiên bản đều sẽ dùng chip nhanh hơn, hiệu quả hơn dựa trên quy trình sản xuất 10nm. iPhone màn hình LCD sẽ được bán ra sớm hơn iPhone màn hình OLED vì không bị khan hiếm nguồn cung.

Trong khi đó, iPhone màn hình OLED có kích thước tương tự iPhone 7 nhưng màn hình lớn như iPhone 7 Plus. Máy có thể loại bỏ nút Home vật lý để thay bằng nút bấm ẩn dưới màn hình. Đồng thời, Apple cũng đang phát triển tính năng thực tế tăng cường (AR). Chưa rõ cảm biến 3D mới có hỗ trợ không hay chỉ tập trung vào tính năng quét để xác thực và bảo mật. Hiện những nỗ lực AR công khai của hãng chỉ dành cho ARKit, phần mềm cho phép các lập trình viên viết các ứng dụng AR cho iPhone.
50Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
22
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).