Malware CopyCat Ảnh Hưởng Đến Khoảng 14 Triệu Thiết Bị Android

10 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 5034)
Malware CopyCat Ảnh Hưởng Đến Khoảng 14 Triệu Thiết Bị Android
Malware CopyCat Ảnh Hưởng Đến Khoảng 14 Triệu Thiết Bị Android
Khoảng giữa tháng 07/2017, các nhà nghiên cứu của Check Point cho biết, một loại malware (mã độc) mới tên là CopyCat, đã ảnh hưởng đến hơn 14 triệu thiết bị Android trên toàn cầu, root máy và hack ứng dụng để kiếm hàng triệu USD doanh thu quảng cáo lừa đảo.

Dù phần lớn nạn nhân ở khu vực Châu Á, có hơn 280,000 thiết bị Android tại Mỹ cũng bị tác động bởi cuộc tấn công. Google đã theo dõi dấu vết của mã độc trong 2 năm, và nâng cấp Play Protect để chống lại CopyCat. Dù vậy, hàng triệu người dùng vẫn bị nhiễm khi tải ứng dụng của bên thứ ba và tấn công lừa đảo.

Hiện không có bằng chứng cho thấy CopyCat được phát tán trên Google Play. CopyCat sẽ giả mạo các ứng dụng phổ biến trên các cửa hàng ứng dụng bên ngoài. Sau khi tải về máy, nó sẽ thu thập dữ liệu về thiết bị nhiễm độc và tải rootkit về để giúp root điện thoại, về cơ bản chặn hệ thống bảo mật của máy. Sau đó, CopyCat có thể tải các phần mềm giả khác, và nó biết mọi ứng dụng người dùng cài đặt và mở thường xuyên. CopyCat có khả năng thay thế Referrer ID trên ứng dụng bằng cái của nó, nên mọi quảng cáo hiện ra trong ứng dụng đều gửi doanh thu về cho hacker thay vì các nhà phát triển. Ngoài ra, nó còn hiển thị quảng cáo riêng để kiếm thêm.


Check Point ước tính chỉ trong 2 tháng, CopyCat giúp hacker thu về hơn 1.5 triệu USD. Tuy chưa có bằng chứng trực tiếp nào về người đứng sau cuộc tấn công, nhưng người ta nhận ra có một số kết nối giữa CopyCat và mạng quảng cáo MobiSummer của Trung Quốc. Malware và công ty quảng cáo hoạt động trên cùng một máy chủ và một số dòng trong đoạn mã của virus được dùng bởi MobiSummer. Cả 2 cũng dùng chung dịch vụ điều khiển từ xa.

Các nạn nhân chủ yếu ở các khu vực Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Indonesia và Myanmar. Malware lây nhiễm qua 6 lỗ hổng trên thiết bị chạy Android 5.0 trở về trước, từng bị phát hiện và đã vá lại từ năm 2015. Như vậy, người dùng Android trên thiết bị cũ vẫn có nguy cơ bị tấn công nếu tải ứng dụng về từ kho thứ ba. Check Point cũng cảnh báo người dùng Android cần thường xuyên kiểm tra tải về các bản cập nhật vá lỗi, cũng như không nên tải ứng dụng từ các bên thứ 3.
515Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.817
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).