Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google

13 Tháng Bảy 201712:00 SA(Xem: 5084)
Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google
Các Hãng Tin Mỹ Đang Muốn Chống Lại Facebook Và Google

Khoảng giữa tháng 07/2017, các hãng tin tức của Mỹ đã kêu gọi Quốc hội cho phép họ được đồng thời đàm phán với Google và Facebook về vấn đề quảng cáo online và phân phối tin tức. Các hãng tin cho rằng Google và Facebook đang tạo thế “độc quyền song hành” để thống trị thị trường báo chí.

 

Theo đó, Liên hiệp Tin tức và Truyền thông, tổ chức đại diện cho khoảng 2,000 cơ quan báo chí trên khắp Mỹ và Canada, trong đó có cả trang Wall Street Journal, cho rằng đạo luật chống độc quyền hiện đã quá lạc hậu và đã vô tình tạo điều kiện cho sự thống trị của Google và Facebook bằng cách hạn chế khả năng hợp tác giữa các hãng tin với nhau. David Chavern, Chủ tịch của Liên hiệp Tin tức và Truyền thông cho biết, các cơ quan báo chí cần được cho phép hợp tác với nhau để đương đầu với các loại hình truyền thông trên nền tảng kỹ thuật số, nhằm đảm bảo sự phân phối thông tin và tiếp cận công chúng một cách công bằng. Theo eMarketer, riêng trong năm 2016, Google và Facebook đã chiếm tới hơn 77% trong tổng số 12 tỷ USD doanh thu từ quảng cáo online.

 

Thực tế, Facebook và Google cũng đã có những nỗ lực đáng kể để kéo gần khoảng cách với các hãng tin tức, nhằm giải quyết các vấn đề trong giai đoạn thay đổi đầy nhạy cảm của ngành công nghiệp truyền thông. Trong khi Google phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” với những chỉ trích gay gắt, đồng thời cam kết sẽ ủng hộ tài chính và trợ giúp phân phối cho các hãng báo chí truyền thống; Facebook lại nhượng bộ ở khía cạnh ghi danh các ấn bản điện tử của các trang tin.

 

Để được sự ủng hộ của Quốc hội, các hãng tin cần phải tìm được một nhà lập pháp đồng tình với họ, đứng trên lập trường của họ để thuyết phục Quốc hội. Dù Đạo luật Bảo vệ Báo chí Mỹ ra đời từ năm 1970 và hướng đến đối tượng là các hãng tin có năng lực tài chính không được mạnh mẽ, nhằm đảm bảo sự đưa tin đa dạng và quyền tự do ngôn luận, nhưng đạo luật đã không mấy hiệu quả và bị lãng quên theo thời gian. Tương lai cho các hãng tin truyền thống hiện vẫn chưa có tiến triển lạc quan.

514Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.816
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).