Tương Lai, Hacker Có Thể Dùng Thiết Bị Giám Sát Sóng Não Để Đánh Cắp Mật Mã

12 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 4687)
Tương Lai, Hacker Có Thể Dùng Thiết Bị Giám Sát Sóng Não Để Đánh Cắp Mật Mã
Tương Lai, Hacker Có Thể Dùng Thiết Bị Giám Sát Sóng Não Để Đánh Cắp Mật Mã
Những nhân vật quan trọng trong làng khoa học công nghệ thế giới như Elon Musk đang đầu tư cả thời gian và tiền bạc để biến các thiết bị giám sát sóng não thành hiện thực. Để có một cái nhìn cụ thể hơn về tương lai của những thiết bị như vậy, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu một hệ thống như vậy có thể dễ dàng bị tấn công và sóng não có thể bị kẻ xấu lợi dụng để tìm kiếm mật mã. Kết quả là, những lo sợ trên thực tế hoàn toàn có thể xảy ra.

Tính đến tháng 07/2017, các dạng phổ biến của công nghệ sóng não có thể kể đến như những chiếc mũ trùm đầu có khả năng đo điện não đồ (EEG), hoặc các phiên bản phức tạp hơn phục vụ cho mục đích nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nhưng với trình độ khoa học kỹ thuật đang phát triển với tốc độ rất nhanh, các nhà khoa học đã cho ra đời những giải pháp kín đáo hơn để thu thập thông tin về sóng não, chẳng hạn như những bộ cảm biến có kích thước bằng hạt cát được cấy vào bên trong não của con người. Dù có nằm bên trong hay bên ngoài não, các thiết bị đều hoạt động bằng cách đo các tín hiệu điện từ não khi con người thực hiện hoặc có ý định thực hiện một hoạt động nhất định, sau đó chuyển các dữ liệu thành những lệnh đầu vào cho nhiều ứng dụng, trong đó bao gồm cả việc điều khiển máy bay không người lái, xe lăn và chân tay giả.

Khả năng trên đã khiến các nhà khoa học tại Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) quan ngại về việc những thiết bị giám sát sóng não có thể được dùng cho các mục đích bất chính. Nên nhóm chuyên gia đã quyết định tiến hành nghiên cứu với 12 tình nguyện viên đeo những chiếc mũ EEG hiện có hoặc các phiên bản tiên tiến hơn đang được thử nghiệm lâm sàng. Trong quá trình thử nghiệm, tình nguyện viên được yêu cầu nhập một loạt các mã PIN ngẫu nhiên và mật mã vào một hộp văn bản, mô phỏng hành động hội nhập các tài khoản trực tuyến.


Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng một phầm mềm độc hại có khả năng tự rèn luyện để nâng cao khả năng bằng cách lấy tín hiệu từ việc gõ phím của các tình nguyện viên và sóng não tương ứng. Họ phát hiện ra rằng sau khi người dùng nhập vào khoảng 200 ký tự, phần mềm có thể đoán đoán một cách thông minh hơn về các ký tự được nhập chỉ dựa trên sóng não thu thập được.

Cơ hội đoán trúng một mã PIN 4 chữ số từ 1/10,000 giờ chỉ còn 1/20. Trong khi đó, khả năng dự đoán mật mã có 6 chữ số tăng lên từ khoảng 1/500,000 lên đến gần 1/500. Các nhà nghiên cứu cho biết những kết quả đã chỉ ra rằng cần phải có các giải pháp an ninh tốt hơn cho các thiết bị đo sóng não khi chúng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Một đề xuất hiện có là tận dụng tiếng ồn để làm giảm sóng não bất cứ khi nào người dùng nhập mã PIN hoặc mật mã.

Nitesh Saxena, phó giáo sư từ UAB đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Do sự phổ biến ngày càng gia tăng của thiết bị EEG cũng như cách sử dụng chúng, gần như chắc chắn chúng sẽ trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của con người, kể cả khi các thiết bị khác. Điều quan trọng là phải phân tích các nguy cơ về bảo mật và tính riêng tư tiềm ẩn có liên quan đến công nghệ mới để nâng cao nhận thức của người dùng về rủi ro, đồng thời phát triển các giải pháp khả thi nhằm đối phó với các cuộc tấn công nguy hiểm”
54Vote
40Vote
34Vote
20Vote
12Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).