Loại Gene Vẫn Hoạt Động Sau Khi Cơ Thể Chết

19 Tháng Bảy 20177:00 CH(Xem: 5876)
Loại Gene Vẫn Hoạt Động Sau Khi Cơ Thể Chết
Loại Gene Vẫn Hoạt Động Sau Khi Cơ Thể Chết
Đã có rất nhiều người tò mò rằng điều gì thực sự sẽ xảy ra sau khi cơ thể chết đi? Khi một người ngừng thở, trái tim dừng việc tuần hoàn bơm máu, các bác sĩ sẽ kết luận người đó đang trong trạng thái "chết lâm sàng". Xét về mặt sinh học, sự phân hủy cuối cùng của các tế bào cơ thể, các cơ quan và mô não, báo hiệu các giai đoạn cuối cùng đang tiến hành và không thể nào đảo ngược được.

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu như cái chết không hoàn toàn là kết thúc? Khoảng giữa tháng 07/2017, 2 nghiên cứu mới đã cho thấy rằng có hàng trăm gen thực sự vẫn tiếp tục hoạt động, và trong một số trường hợp, chúng trở nên tích cực hơn sau khi cái chết xảy ra. Điều này gây ra ngạc nhiên rất lớn cho các nhà nghiên cứu, vì từ lâu mọi kết quả nghiên cứu vẫn luôn cho rằng hoạt động của gen giảm xuống sau khi một cơ thể chết đi. Đây cũng là lý do mà người ta thường tính toán sự thay đổi của gen để tính thời gian qua đời.

Theo đó, Peter Noble, nhà vi sinh vật học của đại học Washington, đồng thời là nhà nghiên cứu chính của cả 2 bài nghiên cứu, đã khám phá ra các gen có tên “Undead” (tạm dịch: Bất tử) có thể giúp cải thiện việc bảo tồn các cơ quan cấy ghép. Hai bài nghiên cứu mới hiện đang được đăng tải trên trang BioRxiv, trang web chuyên lưu trữ các bản thảo nghiên cứu, nơi các tác giả đưa ra những phát hiện mới cho cộng đồng khoa học và nhận phản hồi về các ý tưởng nghiên cứu đó trước khi chúng được công khai trên tạp chí.

Noble cho biết, nghiên cứu mới nhất lấy cảm hứng từ một nghiên cứu trong 3 năm liền đã được công bố trên tạp chí Forensic Science International, phát hiện ra một loạt các gen vẫn hoạt động tốt trong các xác chết trong 12 giờ sau khi qua đời.

Để nghiên cứu sự giải phóng của vòng tuần hoàn di truyền, trong các nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã chiết xuất và đo nồng độ mRNA trong mô của những con chuột và cá ngựa chết đi. Vì mRNA đóng một vai trò quan trọng trong biểu hiện gen nên nếu mức độ của các phân tử cao hơn sẽ cho thấy hoạt động di truyền nhiều hơn. Trong một nghiên cứu, Noble cùng các cộng sự đã đã mô tả được hơn 1,000 gen tồn tại sau khi chết. Có tổng cộng 515 con chuột tiếp tục hoạt động trong vòng 2 ngày, trong khi 548 con cá ngựa vẫn hoạt động trong suốt 4 ngày sau khi chết.


Tuy nhiên, một trong những phát hiện đáng kinh ngạc nhất là việc hàng trăm gen thực sự đã tăng lên, thúc đẩy hoạt động của những sinh vật, trong vòng 24 giờ sau khi chết. Các gen bị ngi ngờ là đã bị đè nén bởi các gen khác khi cơ thể chủ còn sống, và đến khi cái chết xảy ra thì chúng mới được tự do hoạt động. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng rất nhiều gen tồn tại sau khi chết, điển hình là hoạt động trong quá trình phát triển phôi thai. Điều này dẫn tới một lý thuyết mới rằng ở cấp độ tế bào, các dạng sống mới phát triển có thể có nhiều điểm chung với các xác chết.

Các gen khác mà những nhà nghiên cứu xác định được lại có liên quan đến việc thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Sự kích hoạt các gen liên quan đến ung thư được tin là sẽ có thể giải thích được phần nào tại sao nhiều người nhận ghép tạng có nguy cơ phát triển ung thư sau khi được thay thế cơ quan mới. Trước đó, điều này được cho là do thuốc ức chế miễn dịch mà các bệnh nhân thường được kê toa. Vấn đề sẽ cần được nghiên cứu thêm nhiều để có thể tìm ra câu trả lời chính xác.

Từ các kết quả mới, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng hệ thống trong cơ thể vẫn chưa đạt được trạng thái cân bằng, sẽ rất thú vị khi giải quyết nghi vấn là điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đối phó với cái chết bằng cách cung cấp dưỡng chất và oxy cho mô? Có thể các tế bào sẽ sống lại hoặc sẽ có một hướng phát triển mới thú vị chẳng hạn như biến thành cái gì đó khác biệt, như là trong bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện mới có thể được sử dụng bởi các nhà khoa học pháp y nhằm tìm ra thời điểm tử vong chính xác hơn. Theo Noble, sẽ có thể được rất nhiều thông tin về cuộc sống bằng cách nghiên cứu cái chết.
515Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).