Marissa Mayer Có Thể Sẽ Làm CEO Của Uber

19 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 4622)
Marissa Mayer Có Thể Sẽ Làm CEO Của Uber
Marissa Mayer Có Thể Sẽ Làm CEO Của Uber
Khoảng giữa tháng 07/2017, theo trang New York Times, Marissa Mayer là một trong số những cái tên tiềm năng cho vị trí CEO mới của Uber.

Uber hiện đang cần tuyển dụng vị trí CEO cao nhất ở công ty, sau khi Travis Kalanick từ chức. CEO mới sẽ phải sẵn sàng thay đổi, chỉnh đốn văn hoá doanh nghiệp hiện nay ở công ty, thoả thuận với những vị tiền bối, đối mặt với nhiều vụ kiện tụng và đặc biệt chuẩn bị kế hoạch đưa công ty lên sàn giao dịch chứng khoán. Đó có thể là toàn bộ yêu cầu công việc cần thiết mà Uber phải dùng để tìm kiếm ứng viên hoàn hảo cho vị trí CEO thay thế Travis Kalancik - nhà đồng sáng lập đã rời khỏi công ty vào tháng 06/2017.

Nhìn chung, có vẻ như đây là một công việc đầy khó khăn, nhưng thực tế có nhiều người đang muốn đảm nhận vị trí này. Cụ thể, nguồn tin cho biết, mặc cho nhiều bê bối gặp phải trong năm 2017, việc cạnh tranh cho chiếc ghế CEO Uber vẫn trở nên nóng hơn bao giờ hết. Công ty đã nhận được hàng loạt hồ sơ ứng tuyển kể từ khi nhà đồng sáng lập Kalanick rời khỏi vị trí CEO vào tháng 06/2017, và hội đồng quản trị Uber thậm chí cũng đã phỏng vấn một vài ứng viên.

Đối với những ứng viên, sự tính toán cực kỳ đơn giản. Mặc dù đối mặt với hàng loạt các vấn đề sẽ phải đối mặt khi trở thành CEO Uber, nhưng họ sẽ có cơ hội trở thành “anh hùng” nếu thành công trong việc đưa một công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Jason Hanold - đối tác tại Hanold Associates - một công ty nghiên cứu nhận định: “Đây là một cơ hội khá hấp dẫn cho những ai muốn ghi điểm thông qua việc lấy lại hình ảnh của công ty. Dù sẽ phải đối mặt tàn dư không hề suôn sẻ của ban lãnh đạo cũ nhưng họ cũng sở hữu trong tay hàng nghìn nhân viên đang khao khát thay đổi tất cả những điều tồi tệ đó”.

Bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ mang lại ảnh hưởng vô cùng to lớn. Uber hiện đã trở thành một công ty có quy mô khổng lồ. Mỗi thay đổi được thực hiện bởi vị CEO mới sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu người trên toàn cầu, không chỉ đối với số lượng nhân viên lên tới 15,000 người mà còn có hàng trăm nghìn lái xe hợp đồng của họ. CEO mới cũng sẽ có cơ hội đưa Uber lên sàn chứng khoán. Công ty hoạt động vào năm 2009 và hiện là startup có giá trị cao nhất trên thế giới với định giá 70 tỷ USD. Dù chưa có lãi nhưng doanh thu của công ty đang tăng lên mỗi ngày. Nên một khi thương vụ IPO xảy ra, đây sẽ là sự kiện gây chấn động, các nhà đầu tư cũng đã đặt cược hàng tỷ USD rằng Uber sẽ thành công.


Hiện hội đồng quản trị gồm 5 người của Uber vẫn chưa tiết lộ bất cứ điều gì về danh sách các ứng cử viên tiềm năng. Vì sau khi một số tin tức bị tiết lộ ngay trước khi Travis Kalanick chính thức từ chức, Uber phải cẩn trọng hơn nhằm tránh để lộ tin tức thêm lần nữa. Tuy nhiên, tờ New York Times cho rằng trong số những người đang được cân nhắc có: Susan Wojcicki – lãnh đạo YouTube; Adam Bain – cựu CEO Twitter; David Cush - cựu CEO Virgin America; Cựu CEO Yahoo Marissa Mayer và Thomas Staggs - cựu CEO Disney. Hiện chưa rõ liệu tất cả những người này có quan tâm tới với vị trí Uber đang cần tuyển hay không.

Hiện cả Bain, Cush, bà Mayer, ông Stagges cũng như Arora đều chưa đưa ra phản hồi về thông tin. Một số ứng viên bày tỏ sự lo ngại về cách thức hoạt động của hội đồng quản trị Uber, đặc biệt là khi nhà sáng lập Kalanick vẫn còn trong hội đồng. Bản thân là nhà sáng lập công ty, Kalanick hiện vẫn là cổ đông lớn của Uber và ông cũng đang tích cực tìm người thay thế cho vị trí của mình.

Ngoài ra, Uber cũng còn có các lựa chọn khác. Trước đó, công ty đã phải đối mặt với nhiều sự chỉ trích do thiếu đa dạng về thành phần giới tính và sắc tộc và vấn đề cũng mới chỉ được ban điều hành quan tâm gần đây. Hồi năm 2016, Ariana Huffington, nữ doanh nhân trong lĩnh vực truyền thông đã gia nhập hội đồng quản trị Uber. Trong vài tháng qua, công ty cũng đã tuyển dụng khá nhiều phụ nữ và các nhóm sắc tộc thiểu số vào các vị trí điều hành cấp dưới.

Nhìn chung, mức độ nhận biết tiêu cực về Uber đã tăng gấp 3 lần lên mức 27% tổng số người được hỏi trong một khảo sát được thực hiện vào tháng 05/2017 bởi công ty tư vấn quản lý cg42. Công ty hiện cũng rất khó khăn khi tuyển những nhân tài công nghệ, vì hình ảnh thương hiệu bị tổn thương nghiêm trọng.

Uber cũng phải đối mặt với những vụ kiện tụng từ Waymo - mảng kinh doanh xe tự lái của Google về việc đánh cáp bản quyền. Ngoài ra, công ty cũng phải chịu áp lực thay đổi văn hoá doanh nghiệp. Mặc cho mọi vấn đề Uber đang mắc phải, vẫn có nhiều ứng viên xin ứng tuyển cho vị trí CEO, những người có xu hướng thích giải quyết vấn đề. Thực tế càng khó khăn họ càng muốn đối mặt khắc phục.
59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).