Apple Cùng Foxconn Và Các Công Ty Khác Chống Lại Qualcomm

21 Tháng Bảy 201712:00 SA(Xem: 4377)
Apple Cùng Foxconn Và Các Công Ty Khác Chống Lại Qualcomm
Apple Cùng Foxconn Và Các Công Ty Khác Chống Lại Qualcomm
Khoảng giữa tháng 07/2017, 4 công ty chuyên lắp ráp chính của Apple tại Đài Loan đã cùng nhau đệ đơn kiện Qualcomm ra tòa với các cáo buộc thu phí bản quyền quá cao, vi phạm luật chống độc quyền.

Theo đó, nhóm các nhà sản xuất Đài Loan đang tham gia cuộc chiến pháp lý cùng với Apple để chống lại Qualcomm. Liên minh cho rằng Qualcomm đã thu tiền quá cao cho các bản quyền sáng chế và vi phạm luật chống độc quyền. Apple hiện đang phải trả các chi phí bản quyền cho Qualcomm thông qua các công ty, nhưng trong tương lai họ có thể sẽ thỏa thuận trực tiếp với Qualcomm. Các công ty bao gồm Foxconn Technology, Compal Electronics, Pegatron Corp và Wistron Corp, đã đưa vụ kiện chống lại Qualcomm đến tòa án quận liên bang ở San Diego. Đây đều là những công ty chuyên lắp ráp iPhone và iPad cho Apple.

Qualcomm hiện đang dẫn đầu thị trường về modem cho smartphone và là nhà cung cấp chính cho Apple, nhưng Apple vẫn chưa có thỏa thuận bằng sáng chế trực tiếp với Qualcomm. Apple đã ngừng thực hiện thanh toán cho cả 4 công ty sau khi họ kiện Qualcomm hồi tháng 01/2017 với giá trị tranh chấp lên đến 1 tỷ USD. Nên sự tham gia của Apple vào vụ kiện mới là không thể tránh khỏi.

Đây là động thái mới trong cuộc chiến kéo dài giữa Apple và Qualcomm. Hồi tháng 05/2017, Qualcomm đã kiện 4 nhà sản xuất Đài Loan vì không trả tiền bản quyền. Đến tháng 07/2017, Qualcomm yêu cầu chính phủ Mỹ cấm một số model iPhone mới và ngừng bán các sản phẩm hiện hành.

Qualcomm cũng đang bị Ủy ban Thương mại Liên bang kiện vì liên quan đến cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Trước đó, Qualcomm từng khẳng định sẽ không bao giờ giữ lại hoặc đe doạ giữ lại nguồn cung cấp chip, để đạt được thỏa thuận với các điều khoản cấp phép không công bằng hoặc bất hợp lý. Tuy nhiên, Apple và các công ty khác đã đưa ra cáo buộc ngược lại.
515Vote
40Vote
33Vote
20Vote
10Vote
4.718
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).