Bluetooth Mesh Sẽ Là Bước Tiến Mới Cho Kết Nối Bluetooth

20 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 6800)
Bluetooth Mesh Sẽ Là Bước Tiến Mới Cho Kết Nối Bluetooth
Bluetooth Mesh Sẽ Là Bước Tiến Mới Cho Kết Nối Bluetooth
Khoảng giữa tháng 07/2017, Hiệp hội Bluetooth đã đưa ra cấu hình của Bluetooth Mesh, một giao thức kết nối mới, cho phép nhiều thiết bị Bluetooth kết nối ngang hàng với nhau, tạo thành một mạng lưới rộng chứ không chỉ giới hạn giữa 2 máy như trước đây, tín hiệu sẽ đi từ máy này tới máy khác cho đến khi chạm được mục tiêu.

Cách kết nối mới sẽ vô cùng hữu ích cho các thiết bị ngôi nhà thông minh. Một cảm biến nhiệt độ ngoài vườn có thể kết nối Bluetooth tới một tay nắm cửa thông minh trước khi đi tới trạm trung tâm. Nếu cảm biến nhiệt độ sẽ không thể kết nối thẳng tới trạm trung tâm vì khoảng cách xa quá. Hay một cảm biến dưới nhà xe có thể biết khi nào người dùng về nhà, để gửi tín hiệu qua hàng loạt bóng đen trung gian trước khi chạm đến bóng đèn trên phòng ngủ của người dùng và bật nó lên.

Thường thì kết nối không dây chỉ đi giữa điểm này tới điểm khác, chẳng hạn như từ điện thoại sang máy tính và ngược lại, từ router sang máy tính và ngược lại, trường hợp laptop nằm ngoài vùng phủ sóng của router hoặc quá xa điện thoại sẽ không thể kết nối. Còn với mạng Bluetooth Mesh, nó có thể bắt đầu đường đi của tín hiệu từ laptop sang một thiết bị khác lân cận, mà thiết bị nằm trong tầm phủ sóng của router, và tín hiệu vẫn đi được tới đích. Hay dễ hiểu hơn, mạng Bluetooth mesh cho phép dữ liệu nhảy giữa thiết bị này tới thiết bị khác cho đến khi nó đến được mục tiêu cuối cùng. Wi-Fi cũng đã hỗ trợ mesh từ khá lâu nhưng cần có router tương thích.


Mạng mesh cũng quan trọng trong việc tiết kiệm pin vì nó giúp các thiết bị dùng ít năng lượng, thay vì phải cố để phát hay bắt sóng tới một thiết bị ở xa, nó chỉ cần dùng một ít điện năng để bắn dữ liệu tới thiết bị lân cận, rồi thiết bị đó sẽ truyền tiếp đi. Những cảm biến hay thiết bị dùng pin chẳng hạn như ổ khóa điện tử, cảm biến gắn ngoài vườn... sẽ hưởng lợi từ mesh network.

Theo cấu hình của Bluetooth Mesh, không phải lúc nào thiết bị cũng cần phải phát sóng liên tục. Một số thiết bị với năng lượng thấp chỉ cần gửi nhận dữ liệu mỗi vài giờ một lần. Mesh network buộc mọi kết nối phải được mã hóa để đảm bảo an toàn dù nó được gửi đi từ thiết bị nào.

Bluetooth Mesh sẽ tương thích với bất kì thiết bị nào hỗ trợ Bluetooth 4.0 và 5.0, có nghĩa là không cần phần cứng mới, và rất nhiều thiết bị đã bán ra sẽ hỗ trợ chuẩn giao tiếp mới ngay lập tức. Ngoài ra, Mesh còn cho phép người dùng sử dụng điện thoại như một thiết bị trung gian để tham gia vào mạng lưới.
523Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
523
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).