Mã Độc GhostCtrl Trên Android Có Thể Ẩn Mình Và Chiếm Quyền Smartphone

21 Tháng Bảy 20178:00 CH(Xem: 3919)
Mã Độc GhostCtrl Trên Android Có Thể Ẩn Mình Và Chiếm Quyền Smartphone
Mã Độc GhostCtrl Trên Android Có Thể Ẩn Mình Và Chiếm Quyền Smartphone
Khoảng giữa tháng 07/2017, một loại mã độc mới trên Android đã bị phát hiện, nó là một biến thể của GhostCtrl, loại malware ngầm có thể hành động bí mật ghi lại video và audio khai thác từ thiết bị nhiễm độc, thậm chí còn chiếm quyền kiểm soát ở một số chức năng mà người dùng không hay biết.

Được biết, GhostCtrl, có liên hệ mật thiết tới RETADUP, từng bị lây nhiễm ở những bệnh viện ở Israel, cũng là một thể khác của mã độc OmniRAT và được chia làm 3 phiên bản. Trong đó, 1 phiên bản sẽ đánh cắp dữ liệu và kiểm soát một số chức năng nhỏ lẻ, một phiên bản sẽ tập trung nhiều hơn vào chiếm quyền điều khiển, và phiên bản cuối cùng là kết hợp của cả 2 phiên bản trước. Các chuyên gia cho rằng nó sẽ càng ngày càng trở nên phức tạp và khó đối phó theo thời gian nếu không có biện pháp ngăn chặn lây lan.

OmniRAT được phát hiện vào năm 2015 và được bán, phân phối ra ngoài như một loại dịch vụ theo yêu cầu của bất cứ ai sẵn sàng trả tiền để sử dụng. Sau khi hoàn thành giao dịch, người mua hoàn toàn tự do vận hành và phát triển mã lập trình gốc theo ý họ, thậm chí có thể tạo ra một dự án cao hơn nữa từ nền tảng mã độc OmniRAT để trục lợi bất chính. Đây là lý do khiến GhostCtrl ra đời.

Khi người dùng tải file về với GhostCtrl được đính kèm bên trong, những thông báo cài đặt ứng dụng sẽ liên tục hiện lên, buộc nạn nhân phải reset sạch toàn bộ máy, xóa bỏ tiến trình cài đặt, hoặc phải làm theo yêu cầu. Từ đó, một giao diện ứng dụng sẽ tiếp tục hiện ra để người dùng tương tác, nhưng điều xảy ra ở phía sau mới là thứ nguy hiểm. GhostCtrl sẽ kết nối đến một server khác từ xa để nhận lệnh xâm nhập, khi đã thành công, nó có thể làm mọi thứ như đổi hình nền, chạy mã lệnh ngầm để hoàn thành ý muốn của kẻ tấn công, tải file trái phép. GhostCtrl cũng có thể đánh cắp gần như mọi loại dữ liệu từ máy nạn nhân, hay kể cả chặn đứng, truyền tải hay xóa bỏ tin nhắn mà nạn nhân không hề hay biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, GhostCtrl khi đã xâm nhập thành công thường sẽ tiếp tục được điều phối từ server chủ, ngày càng trở nên nguy hiểm và phức tạp hơn qua thời gian. Tồi tệ hơn, biến thể nghiêm trọng và nguy hiểm nhất của GhostCtrl còn có khả năng giấu mình khỏi những tác vụ máy chủ điều hành có thể bị tìm thấy và truy cập bởi chủ nhân. Điều này có nghĩa là khả năng nó có thể trở thành lại mã độc tống tiền như Petya là rất cao.

Cũng giống như những loại mã độc cần phải cài đặt vào máy, GhostCtrl sẽ đóng giả như một ứng dụng phổ biến hoặc hấp dẫn, loại hình giả mạo thường thấy của chúng là Pokemon GO. Hiện vẫn chưa có báo cáo nào về một sự việc liên quan bắt nguồn từ một ứng dụng trên Play Store, nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn. Người dùng cần cẩn trọng với những gì quyết định tải về, cũng như những quyền thực thi đồng ý cấp cho ứng dụng trong phần điều khoản. Đặc biệt là không tải các ứng dụng từ nguồn bên ngoài Play Store.
54Vote
43Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).