Mã Độc GhostCtrl Trên Android Có Thể Ẩn Mình Và Chiếm Quyền Smartphone

21 Tháng Bảy 20178:00 CH(Xem: 2324)
Mã Độc GhostCtrl Trên Android Có Thể Ẩn Mình Và Chiếm Quyền Smartphone
Mã Độc GhostCtrl Trên Android Có Thể Ẩn Mình Và Chiếm Quyền Smartphone
Khoảng giữa tháng 07/2017, một loại mã độc mới trên Android đã bị phát hiện, nó là một biến thể của GhostCtrl, loại malware ngầm có thể hành động bí mật ghi lại video và audio khai thác từ thiết bị nhiễm độc, thậm chí còn chiếm quyền kiểm soát ở một số chức năng mà người dùng không hay biết.

Được biết, GhostCtrl, có liên hệ mật thiết tới RETADUP, từng bị lây nhiễm ở những bệnh viện ở Israel, cũng là một thể khác của mã độc OmniRAT và được chia làm 3 phiên bản. Trong đó, 1 phiên bản sẽ đánh cắp dữ liệu và kiểm soát một số chức năng nhỏ lẻ, một phiên bản sẽ tập trung nhiều hơn vào chiếm quyền điều khiển, và phiên bản cuối cùng là kết hợp của cả 2 phiên bản trước. Các chuyên gia cho rằng nó sẽ càng ngày càng trở nên phức tạp và khó đối phó theo thời gian nếu không có biện pháp ngăn chặn lây lan.

OmniRAT được phát hiện vào năm 2015 và được bán, phân phối ra ngoài như một loại dịch vụ theo yêu cầu của bất cứ ai sẵn sàng trả tiền để sử dụng. Sau khi hoàn thành giao dịch, người mua hoàn toàn tự do vận hành và phát triển mã lập trình gốc theo ý họ, thậm chí có thể tạo ra một dự án cao hơn nữa từ nền tảng mã độc OmniRAT để trục lợi bất chính. Đây là lý do khiến GhostCtrl ra đời.

Khi người dùng tải file về với GhostCtrl được đính kèm bên trong, những thông báo cài đặt ứng dụng sẽ liên tục hiện lên, buộc nạn nhân phải reset sạch toàn bộ máy, xóa bỏ tiến trình cài đặt, hoặc phải làm theo yêu cầu. Từ đó, một giao diện ứng dụng sẽ tiếp tục hiện ra để người dùng tương tác, nhưng điều xảy ra ở phía sau mới là thứ nguy hiểm. GhostCtrl sẽ kết nối đến một server khác từ xa để nhận lệnh xâm nhập, khi đã thành công, nó có thể làm mọi thứ như đổi hình nền, chạy mã lệnh ngầm để hoàn thành ý muốn của kẻ tấn công, tải file trái phép. GhostCtrl cũng có thể đánh cắp gần như mọi loại dữ liệu từ máy nạn nhân, hay kể cả chặn đứng, truyền tải hay xóa bỏ tin nhắn mà nạn nhân không hề hay biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết, GhostCtrl khi đã xâm nhập thành công thường sẽ tiếp tục được điều phối từ server chủ, ngày càng trở nên nguy hiểm và phức tạp hơn qua thời gian. Tồi tệ hơn, biến thể nghiêm trọng và nguy hiểm nhất của GhostCtrl còn có khả năng giấu mình khỏi những tác vụ máy chủ điều hành có thể bị tìm thấy và truy cập bởi chủ nhân. Điều này có nghĩa là khả năng nó có thể trở thành lại mã độc tống tiền như Petya là rất cao.

Cũng giống như những loại mã độc cần phải cài đặt vào máy, GhostCtrl sẽ đóng giả như một ứng dụng phổ biến hoặc hấp dẫn, loại hình giả mạo thường thấy của chúng là Pokemon GO. Hiện vẫn chưa có báo cáo nào về một sự việc liên quan bắt nguồn từ một ứng dụng trên Play Store, nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn. Người dùng cần cẩn trọng với những gì quyết định tải về, cũng như những quyền thực thi đồng ý cấp cho ứng dụng trong phần điều khoản. Đặc biệt là không tải các ứng dụng từ nguồn bên ngoài Play Store.
54Vote
43Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.