Qualcomm Mở SDK Cho Các Nhà Phát Triển AI

26 Tháng Bảy 20178:00 CH(Xem: 4752)
Qualcomm Mở SDK Cho Các Nhà Phát Triển AI
Qualcomm Mở SDK Cho Các Nhà Phát Triển AI
Tính đến tháng 07/2017, các công ty đang chạy đua để đưa trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động nhanh hơn trên smartphone. Microsoft và ARM đã thiết kế thế hệ chip mới phù hợp cho việc vận hành mạng lưới thần kinh nhân tạo. Facebook và Google cũng đang cố gắng tối giản các lệnh xử lý của AI. Riêng với Qualcomm, công ty đã đề ra kế hoạch đơn giản hơn, là điều chỉnh công nghệ sản xuất chip từ tinh thể silicon cho phù hợp với nhu cầu.

Để thực hiện hóa yêu cầu, Qualcomm đã phát triển Neural Processing Engine (Bộ máy Xử lý Thần kinh) của riêng hãng. Neural Processing Engine là bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) giúp các nhà phát triển tối ưu hóa ứng dụng giúp chạy hệ thống AI trên vi xử lý Snapdragon 600 và Snapdragon 800. Nếu đang phát triển các ứng dụng AI nhận diện hình ảnh, nhà phát triển có thể tích hợp SDK của Qualcomm giúp chạy nhanh hơn nhờ tương thích với vi xử lý trên điện thoại.

Lần đầu tiên Qualcomm công bố Neural Processing Engine là vào năm 2016, thuộc gói nền tảng Zeroth. Từ tháng 09/2016, công ty đã làm việc với một số đối tác để phát triển SDK. Đến tháng 07/2017, Qualcomm quyết định công bố rộng rãi cho mọi người sử dụng.

Gary Brotman, trưởng nhóm AI và máy học của Qualcomm cho biết: “Bất kỳ nhà phát triển lớn, nhỏ nào muốn tập trung vào công nghệ học sâu đều có quyền truy cập dữ liệu và các mô hình AI đã được huấn luyện. Họ là tập khách hàng đích của bộ SDK, công cụ rất đơn giản để sử dụng. Chúng tôi gói tất cả những thứ cần thiết lại, nhà phát triển chỉ cần đưa ra để sử dụng”.


Qualcomm cho biết, một trong những cái tên đầu tiên tích hợp SDK của hãng là Facebook, mạng xã hội đang dùng bộ công cụ nhằm cải thiện tốc độ bộ lọc trong ứng dụng di động. Hiện chưa rõ chính xác mức độ hiệu quả mà SDK của Quamcomm mang tới cho nhà phát triển, chỉ biết nhiệm vụ cơ bản của phần mềm là phân bổ công việc cho các thành phần khác nhau trên chip Snapdragon. Tùy thuộc vào mục đích tối ưu hóa pin hay tốc độ xử lý mà nhà phát triển có thể tùy chọn để khai thác nguồn lực từng bộ phận trên chip, chẳng hạn như CPU, GPU hoặc DST.

SDK của Qualcomm làm việc được với những framework phổ biến để phát triển hệ thống AI, bao gồm Caffe, Caffe2, và Google TensorFlow. Công cụ không chỉ tối ưu hóa AI trên thiết bị di động mà còn hiệu quả cho xe hơi, máy bay không người lái, kính thực tế ảo và các sản phẩm Smart Home khác.

Tuy nhiên, việc tạo ra các bộ công cụ để thích ứng với công nghệ chip silicon chỉ là bước khởi đầu. Gary Brotman chia sẻ: “Những gì thế giới đang chứng kiến là làn sóng áp dụng AI ngày càng tăng, đang tạo ra nhu cầu tính toán cao hơn. Để đáp ứng, các công ty đang làm việc trên nền kiến trúc hoàn toàn mới cho các chip được tối ưu hóa cho AI. Microsoft xây đựng bộ xử lý học sâu dành riêng cho Hololens 2, trong khi hãng chip Graphcore của Anh kêu gọi vốn đầu tư tới 30 triệu USD để tạo ra vi xử lý thông minh dành cho các thiết bị di động”.
513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).