
Khoảng cuối tháng 07/2017, một người đàn ông Nga đã bị bắt giữ tại Hy Lạp, vì nghi vấn tham gia đường dây rửa tiền bằng Bitcoin. Theo trang Reuters, một nghi phạm người Nga 38 tuổi đã bị bắt giữ tại một làng nhỏ ven biển nằm ở phía Bắc Hy Lạp, theo lệnh bắt từ phía Mỹ. Phía cảnh sát sau đó xác minh nghi phạm tên là Alexander Vinnik, đồng thời cho biết sẽ dẫn độ Alexander Vinnik về Mỹ.
Trong thông cáo chính thức, cơ quan cảnh sát nêu rõ: “Kể từ năm 2011, người đàn ông 38 tuổi (Alexander Vinnik ) đã điều hành một tổ chức tội phạm, với chức năng chính là điều hành một loạt website tội phạm nguy hiểm nhất trên mạng.”. Cảnh sát cũng cho biết, tổ chức đã tiến hành rửa tiền bằng cách hợp pháp hóa số tiền thu được từ những phi vụ phạm tội thông qua Bitcoin.
Theo thông tin ban đầu, ước tính có ít nhất 4 tỷ USD đã được rửa thông qua nền tảng Bitcoin kể từ năm 2011. Phía cảnh sát cho rằng có khoảng 7 triệu Bitcoin đã được chuyển lên và 5.5 triệu Bitcoin được rút về. Kể từ khi ra mắt, Bitcoin đã được giới tội phạm ưa chuộng bởi tính bảo mật và khả năng ẩn danh cao sử dụng công nghệ mã hóa. Hầu như mọi quy trình kiểm tra giao dịch, tài chính thông thường đều không thể áp dụng được với hệ thống Bitcoin.
Sau khi được dẫn độ về Mỹ, nghi phạm Alexander Vinnik sẽ phải đối mặt với 17 tội danh khác nhau, liên quan tới chuyển tiền phi pháp và rửa tiền. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ không có thông tin gì về trường hợp của Alexander Vinnik.
Gửi ý kiến của bạn