Cảnh Báo: Extension Copyfish Chrome Bị Hack Nắm Quyền, Và Phát Tán Mã Độc Quảng Cáo

04 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 4536)
Cảnh Báo: Extension Copyfish Chrome Bị Hack Nắm Quyền, Và Phát Tán Mã Độc Quảng Cáo
Cảnh Báo Extension Copyfish Chrome Bị Hack Nắm Quyền, Và Phát Tán Mã Độc Quảng Cáo

Copyfish là một tiện ích mở rộng khá phổ biến với người dùng Chrome, giúp mang đến khả năng trích xuất văn bản từ hình ảnh, tài liệu PDF và thậm chí là cả video. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2017, extension Copyfish đã bị hacker tấn công và cài malware, gây ảnh hưởng rất lớn đến người dùng.

 

Theo đó, Copyfish đã bị tấn công và tích hợp và các mã độc quảng cáo, nhưng chỉ có phiên bản  dành cho Chrome bị ảnh hưởng. Kẻ xấu còn chuyển extension Copyfish đến tài khoản riêng, khiến cho các nhà phát triển không thể loại trừ tiện ích bị nhiễm mã độc ra khỏi store dù có biết đã bị tấn công.

 

Nhóm phát triển a9t9 cho biết: “Hiện nay, bản cập nhật cũng giống như một adware thông thường, nhưng vì chúng tôi không thể kiểm soát Copyfish được nữa, kẻ xấu có thể cập nhật extension lại, cho đến khi chúng tôi nắm quyền trở lại. Thậm chí chúng tôi còn không thể vô hiệu nó, vì tiện ích không còn trong tải khoản của nhóm nữa”.

 

Nhóm a9t9 cho biết, một thành viên trong nhóm phát triển nhận được phishing email thông báo rằng cần phải cập nhật Copyfish nếu không sẽ bị loại khỏi store. Email đòi hỏi click vào dòng “Click here to read more details” và mở ra khung điền mật mã Google dưới dạnh link bit.ly. Vì xem link trong định dạng HTML, nên họ không thấy có điều gì đáng ngờ và đã điền mật mã của nhóm phát triển vào.

 

Màn hình nhập mật mã trông giống hệt như của Google. Khi thành viên nhập mã tài khoản của nhóm vào, hacker bắt đầu cập nhật mã độc vào extension Copyfish lên version 2.8.5, nhằm phát tán quảng cáo và spam đến người dùng. Vụ việc đã nhanh chóng bị phát hiện, nhưng không thể can thiệp. Họ đã liên hệ với Google và đang tìm cách lấy lại quyền kiểm soát. Hiện extension Copyfish đã được gỡ khỏi cửa hàng, nếu đang sử dụng Copyfish, người dùng nên gỡ bỏ ngay lập tức.

518Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).