Loa Amazon Có Thể Bị Hack Thành Thiết Bị Nghe Lén

07 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 5577)
Loa Amazon Có Thể Bị Hack Thành Thiết Bị Nghe Lén
Loa Amazon Có Thể Bị Hack Thành Thiết Bị Nghe Lén
Khoảng đầu tháng 08/2017, Mark Barnes, một nhà nghiên cứu thuộc công ty an ninh mạng MWR InfoSecurity, cho biết loa Amazon Echo khi được can thiệp bằng cách chỉnh sửa một lỗi bảo mật thuộc phần cứng, có thể sẽ biến thành một thiết bị nghe lén mà người dùng không hề hay biết.

Dù vậy, lỗi bảo mật chỉ áp dụng với phiên bản loa 2015 và 2016. Với các lỗi đến từ phần mềm, thao tác nâng cấp sẽ tự động hoàn thiện và sửa lỗi thiết bị. Còn lỗi thuộc về phần cứng là không thể sửa chữa. Điều này cũng có nghĩa là có hàng triệu chiếc loa Amazon Echo phiên bản 2015 và 2016 mang lỗi sản xuất mãi mãi.

Toàn bộ hiểm họa đến từ loa Amazon Echo được sắp xếp trong một bảng mạch gồm 18 vi mạch lỗi. Mark Barnes đã thử nghiệm sử dụng chính 18 vi mạch để khởi động trực tiếp và kết nối loa với một thẻ SD bên ngoài. Đặc biệt, lỗi phần cứng của loa có thể được che đậy bằng chính phần nắp đậy phía dưới đáy loa, khiến cho việc phân biệt loa đã kích hoạt nghe trộm hay loa thường là điều gần như không thể.

Với phần mềm độc hại được cài đặt từ xa, loa Amazon Echo có thể được đặt vào trạng thái luôn nghe lén, microphone của thiết bị cũng nắm bắt được những từ khóa có tính chất đặc biệt.Việc xác định những từ khóa đặc biệt dựa trên những tập tin mà loa đã phát trong thời gian gần đấy, chẳng hạn như những ca khúc hay cuộc nói chuyện qua điện thoại.

Theo báo cáo của Business Insider hồi năm 2016, nhà nghiên cứu thị trường Statista ước tính rằng hơn 7 triệu chiếc loa Echo đã được bán vào những năm 2015 và 2016. Điều này có nghĩa là hàng triệu người đã chịu ảnh hưởng từ việc phơi bày thông tin, sự tự do cá nhân, riêng tư trước nhiều cá nhân và tổ chức. Về phía Amazon, công ty chưa bao giờ công bố chính xác doanh số bán ra của loa Echo.


Hiện có 2 kịch bản được đặt ra về lỗi sản xuất của loa Amazon Echo. Đầu tiên, đây hoàn toàn là một lỗi ngẫu nhiên đến từ trong khâu sáng chế và sản xuất của hãng. Hoặc đây là một thiết bị được sản xuất để nhắm đến một hay nhiều đối tượng cụ thể nhằm thỏa mãn mục tiêu do thám, thu thập thông tin. Tuy nhiên, việc kích hoạt khả năng nghe trộm của Echo đòi hỏi hacker phải trực tiếp can thiệp vào phần cứng của thiết bị, và phải có kiến ​​thức tinh vi về các hệ thống nhúng gián tiếp, nên khả năng loa được dùng để nghe trộm trên diện rộng là khó có thể xảy ra.

Dù vậy, hacker sẽ luôn biết kiếm lợi, với những thiết bị cầm tay có khả năng hack vào Echo một cách dễ dàng đã được bày bán công khai tại các chợ đen. Ngoài ra, cũng có khả năng hacker đã can thiệp thành công vào loa Echo, sau đó bán trên thị trường như một loại hàng cũ đã qua sử dụng, hoặc hàng mới 99%. Lúc này, người dùng đang bỏ ra một số tiền để mua về một máy nghe trộm cho chính mình.

Để đề phòng, Amazon đã khuyến cáo khách hàng không mua loa Echo trên thị trường hàng cũ. Người phát ngôn của Amazon đã trực tiếp khuyên khách hàng mua không chỉ sản phẩm loa, mà còn là mọi thiết bị Amazon khác, từ những nhà bán lẻ đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và quyền lợi.

Loa Amazon Echo là một ví dụ điển hình về những lỗ hổng đáng sợ hiện diện ngay trong chính các thiết bị thông minh trong căn nhà của mọi người. Người dùng nên cẩn thận khi quyết định mang về nhà một thiết bị mà có thể sẽ trở thành nguy cơ đe dọa lại chính mình.
58Vote
411Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.419
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).