Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay

13 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 5159)
Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay
Công Nghệ Pin Li-Ion Mới Từ Nhật Bản Có Thể Giúp Xe Điện Chạy Quãng Đường Dài Gấp Đôi Hiện Nay
Khoảng giữa tháng 08/2017, GS Yuasa, nhà sản xuất pin Nhật Bản, đang kỳ vọng sẽ sớm sản xuất thương mại thành công một model pin Li-Ion mới vào năm 2020.

Thế hệ pin mới được khẳng định sẽ có công suất lớn hơn, khả năng lưu trữ tốt hơn, giúp mang đến quãng đường chạy lâu hơn cho xe điện. Việc giải quyết thành công vấn đề liên quan đến quãng đường tối đa có thể di chuyển giúp người dùng có niềm tin tốt hơn với xe điện, thay vì ưu tiên sử dụng xe chạy xăng và dầu diesel.

Trang Nikkei cho biết, công ty GS Yuasa đến từ Nhật Bản – cũng là nhà cung cấp pin Lithium-Ion cho xe điện lớn thứ 4 thế giới – và Lithium Energy Japan – liên doanh giữa Mitsubishi và Mitsubishi Motors –  đã hợp tác phát triển thành công loại pin mới. Hiện các chi tiết kỹ thuật của loại pin mới chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, loại pin mới được cho là sẽ sử dụng một thành phần vật liệu mới để làm điện cực của pin. Vật liệu mới hứa hẹn sẽ giúp giữ lại nhiều ion lithium hơn, tăng hiệu suất pin, qua đó gia tăng quãng đường tối đa có thể di chuyển mỗi lần sạc.

Thực tế, những loại pin hiện chỉ có thể cung cấp tối đa quãng đường di chuyển khoảng 168 km, còn với loại pin Li-Ion mới, quãng đường có thể lên tới 321 km. Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch sẽ sản xuất và cung ứng loại pin mới cho các nhà sản xuất xe tại Nhật Bản và Châu Âu.

Trang Slashgear cho biết, tăng công suất và dung lượng pin là một vấn đề rất phức tạp, không phải nhà sản xuất xe nào cũng có thể làm chủ và cải tiến. Đó cũng là điều Elon Musk đã cảnh báo khi đưa ra bộ pin công suất 100kW cho Model S và Model X. Elon Musk khẳng định: "Dù có thể tăng công suất 11-12% nhưng để thực sự tăng tới 50% quả là một điều rất khó khăn".

Công nghệ pin mới của các nhà khoa học Nhật Bản không phải là ý tưởng tiềm năng đầu tiên về sự phát triển của pin trong tương lai. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất ở việc cụ thể hóa công nghệ pin thành sản phẩm thương mại. Hồi đầu năm 2017, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố phát triển thành công tế bào nguyên mẫu Li-Ion, cho phép lưu trữ lượng điện năng gấp 3 lần so với các loại pin hiện hành. Chưa rõ khi nào công nghệ mới sẽ được ứng dụng vào thực tế ngành công nghiệp xe điện và nhiều lĩnh vực khác.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).