Apple Từ Chối Mở Khóa Chức Năng AML

14 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 5135)
Apple Từ Chối Mở Khóa Chức Năng AML
Apple Từ Chối Mở Khóa Chức Năng AML
AML (Advanced Mobile Location, tạm dịch: Định vị Di động Cấp cao) là công nghệ cho phép định vị vô cùng chính xác vị trí của người gặp nạn thực hiện cuộc gọi khẩn. Android đã tích hợp AML từ năm 2016, còn Apple vẫn quyết định giữ im lặng trước mọi lời khuyên hợp tác.

Tính đến tháng 08/2017, Apple vẫn cương quyết lờ đi các yêu cầu về việc mở khóa chức năng AML trên iOS. Tính năng AML sẽ cho phép các dịch vụ cấp cứu đọc được thông tin siêu chính xác về vị trí của người thực hiện cuộc gọi khẩn từ smartphone, nhờ đó giảm đáng kể thời gian phản ứng. Google đã tích hợp thành công công nghệ AML trên nền tảng Android, và đã giúp cứu được mạng sống của nhiều người. Nhưng người dùng iOS vẫn chưa biết đến AML là gì.

Hiệp hội Số Khẩn cấp Châu Âu EENA, tổ chức đứng đằng sau công nghệ AML dành cho các dịch vụ cứu hộ, đã đưa ra bài phát biểu khẩn thiết yêu cầu Apple cân nhắc đến sự an nguy của người dùng và tham gia vào chương trình: “Với việc AML ngày càng được tích hợp và sử dụng trên nhiều quốc gia, người dùng iPhone ngày càng trở nên tụt hậu và rơi vào thế nguy hiểm khi so sánh với người dùng Android vốn dĩ có thể sử dụng công nghệ từ lâu. EENA kêu gọi sự hợp tác của Apple và hành động tích hợp công nghệ Advanced Mobile Location vào iPhone cho sự an nguy của khách hàng”.

Ngay nay, phần lớn các cuộc gọi khẩn cấp được thực hiện từ điện thoại di động, nên nhu cầu xác định chính xác vị trí người gặp nạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các dịch vụ cứu nạn khẩn cấp. Có rất nhiều ứng dụng cứu hộ và tính năng khẩn cấp được các nhà sản xuất cài đặt sẵn trên điện thoại, nhưng ưu điểm của AML là nó không yêu cầu bất cứ điều gì từ người dùng - không cần tải về, không cần bật tắt. Quá trình phát đi địa điểm chính xác của người dùng diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn tự động.

Các smartphone được tích hợp AML sẽ phát hiện khi điện thoại thực hiện cuộc gọi khẩn cấp và tự động bật hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu GNSS và Wi-fi. Sau đó, thiết bị sẽ tự động gửi tin nhắn SMS tới các dịch vụ khẩn cấp, miêu tả chính xác địa điểm gặp nạn. AML có độ chính xác cao gấp 4,000 lần so với các hệ thống định vị hiện đại ngày nay, nó có thể định vị chính xác một căn phòng nhỏ trong một căn hộ.


Nếu Apple đồng ý kích hoạt các tính năng cần thiết phục vụ cho AML, mạng sống của hàng triệu người dùng iOS sẽ trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên, công ty không cho thấy bất kỳ hứng thú gì với việc tuân thủ theo EENA: “EENA đã cố gắng ký kết hợp đồng với Apple trong nhiều tháng, để mong cùng hợp tác với Apple cho một giải pháp tự động cung cấp chính xác vị trí người dùng iPhone gặp nạn tới các dịch vụ cứu hộ, nhưng không có kết quả”.

EENE lần đầu tiên liên lạc với hai công ty Google và Apple là khoảng năm 2015. Google đã nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của AML và đã kích hoạt các chức năng cần thiết để chạy AML trên Android trong năm 2016. Sau khi thuyết phục được Google, EENA đã gia tăng nhiều nỗ lực thỏa thuận với Apple nhưng mọi nỗ lực đều không đi đến kết quả.

EENA khen ngợi Apple đã có nhiều nỗ lực đáng trân trọng trong việc bảo vệ khách hàng, như chức năng SOS trên Apple Watch và nhiều khả năng là chức năng gọi 911 bằng vân tay trên iPhone. EENA cho rằng đây là một bước đi đúng để bảo vệ tính mạng khách hàng, nhưng điều quan trọng nhất là cung cấp thông tin chính xác về vị trí người dùng gặp nạn thì Apple chưa làm được.

Petros Kremonas, Giám đốc Truyền thông tại EENA cho biết: “Hiểu theo cách đơn giản, Android và iOS chiếm lần lượt khoảng 70.8% và 26% thị trường điện thoại di động tại Châu Âu, nếu AML được tích hợp trên cả 2 hệ điều hành, cũng có nghĩa là sẽ có 96.8% thị trường được hưởng lợi”.

Những quốc gia đã hỗ trợ AML như Estonia, Thụy Điển và Bỉ...đều tỏ ra hài lòng với kết quả, nhưng cũng nhấn mạnh với Apple về tầm quan trọng của công nghệ. Theo ước tính, nếu được hỗ trợ trên toàn bộ EU, AML có thể cứu sống hơn 7,500 người trong vòng 10 năm tiếp theo. Tuy nhiên, động thái thiếu hợp tác của công ty là trở ngại lớn nhất.

Google đã cho thấy AML có thể được hỗ trợ và tích hợp trên quy mô lớn và rằng các tính năng built-in có thể thực sự cứu sống được người dùng. Nhưng dù EENA khẩn thiết nhiều lần tìm kiếm sự hợp tác và nhấn mạnh việc kích hoạt các chức năng cần thiết cho AML đơn giản thế nào, Apple vẫn cương quyết giữ im lặng hoàn toàn về vấn đề.
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).