Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng

15 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 1154)
Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng
Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng
Trong quá trình phát triển pin có thể uốn dẻo để dùng cho các thiết bị đeo thông minh và giúp các thiết bị y tế trở nên an toàn hơn, các nhà khoa học đã chế tạo thành công một loại pin mới khá linh hoạt. Đặc biệt, pin mới sẽ có thể hoạt động nhờ nước mặn, bao gồm cả máu, mồ hôi hay nước mắt. Ngoài ra, pin mới cũng sẽ siêu nhẹ và có thể gấp đôi lại 100 lần.

Thế hệ pin mới cũng an toàn hơn so với các loại pin hiện nay, thay vì sử dụng các hoá chất độc hại làm dung môi, chúng vận hành nhờ vào những chất lỏng tương đối vô hại, chẳng hạn như nước biển hoặc các dung dịch thay thế được dùng trong những giải pháp bù nước IV (thông qua tĩnh mạch). Điều này khiến cho loại pin mới trở nên rất hữu ích nếu được dùng trong các thiết bị đeo hoặc thiết bị điện tử cấy ghép bên trong cơ thể người dùng. Trong trường hợp bị rò rỉ, những gì bên trong pin sẽ hoàn toàn vô hại đối với cơ thể.

Về nguyên lý, pin hoạt động bằng cách lưu trữ năng lượng điện tương tự như năng lượng hoá học. Pin có 3 thành phần chính, bao gồm 2 điện cực là kim loại có khả năng dẫn điện, 1 mang điện tích dương, 1 mang điện tích âm và 1 chất lỏng điện phân. Khi pin đang cung cấp năng lượng một thiết bị, các ion bắt đầu giải phóng electron, sau đó di chuyển từ điện cực này sang điện cực kia trong môi trường chất điện phân.


Theo nghiên cứu, trong rất nhiều dạng pin dẻo đang có mặt trên thị trường, chất điện phân thường là axit mạnh hoặc các chất độc hại. Đó là những hoá chất có tính ăn mòn cao, dễ bắt lửa và rất độc hại. Đó là lý do vì sao các nhà khoa học đã cố gắng tìm một giải pháp thay thế cho chất điện phân, giúp nó trở thành thứ gì đó ít gây hại hơn.

Loại pin mới được ra đời với 2 dạng hình thái khác nhau. Một dạng trông như một dải băng với 2 điện cực phẳng, ở giữa là chất điện phân. Một dạng khác có chứa 2 sợi nhỏ được tạo ra từ các ống nano carbon; 1 sợi sẽ nối những điểm có trên điện cực tích điện dương, sợi còn lại nối các điểm trên điện cực âm. 2 sợi sẽ hợp lại với nhau thành 1 ống nhỏ rỗng chứa đầy dung dịch điện phân.

Ý tưởng của thiết kế là để nó có thể được dệt vào những bộ quần áo hoặc thiết bị đeo thông minh. Các nhà khoa học đã thử nghiệm loại pin mới với một số dạng dung dịch điện phân khác nhau. Chất mang lại hiệu suất tốt nhất là natri sulphat, hợp chất thường được tìm thấy trong thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, dung dịch nước muối pha loãng cũng có thể hoạt động. Hay các chất lỏng từ cơ thể như máu, mồ hôi hay nước mắt cũng sẽ có thể làm chất điện phân. Lợi thế này được kỳ vọng có thể dùng cho những thiết bị cấy ghép trong y tế.
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
  • Từ khóa :
  • pin
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
21 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.