Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng

15 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 3854)
Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng
Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng
Trong quá trình phát triển pin có thể uốn dẻo để dùng cho các thiết bị đeo thông minh và giúp các thiết bị y tế trở nên an toàn hơn, các nhà khoa học đã chế tạo thành công một loại pin mới khá linh hoạt. Đặc biệt, pin mới sẽ có thể hoạt động nhờ nước mặn, bao gồm cả máu, mồ hôi hay nước mắt. Ngoài ra, pin mới cũng sẽ siêu nhẹ và có thể gấp đôi lại 100 lần.

Thế hệ pin mới cũng an toàn hơn so với các loại pin hiện nay, thay vì sử dụng các hoá chất độc hại làm dung môi, chúng vận hành nhờ vào những chất lỏng tương đối vô hại, chẳng hạn như nước biển hoặc các dung dịch thay thế được dùng trong những giải pháp bù nước IV (thông qua tĩnh mạch). Điều này khiến cho loại pin mới trở nên rất hữu ích nếu được dùng trong các thiết bị đeo hoặc thiết bị điện tử cấy ghép bên trong cơ thể người dùng. Trong trường hợp bị rò rỉ, những gì bên trong pin sẽ hoàn toàn vô hại đối với cơ thể.

Về nguyên lý, pin hoạt động bằng cách lưu trữ năng lượng điện tương tự như năng lượng hoá học. Pin có 3 thành phần chính, bao gồm 2 điện cực là kim loại có khả năng dẫn điện, 1 mang điện tích dương, 1 mang điện tích âm và 1 chất lỏng điện phân. Khi pin đang cung cấp năng lượng một thiết bị, các ion bắt đầu giải phóng electron, sau đó di chuyển từ điện cực này sang điện cực kia trong môi trường chất điện phân.


Theo nghiên cứu, trong rất nhiều dạng pin dẻo đang có mặt trên thị trường, chất điện phân thường là axit mạnh hoặc các chất độc hại. Đó là những hoá chất có tính ăn mòn cao, dễ bắt lửa và rất độc hại. Đó là lý do vì sao các nhà khoa học đã cố gắng tìm một giải pháp thay thế cho chất điện phân, giúp nó trở thành thứ gì đó ít gây hại hơn.

Loại pin mới được ra đời với 2 dạng hình thái khác nhau. Một dạng trông như một dải băng với 2 điện cực phẳng, ở giữa là chất điện phân. Một dạng khác có chứa 2 sợi nhỏ được tạo ra từ các ống nano carbon; 1 sợi sẽ nối những điểm có trên điện cực tích điện dương, sợi còn lại nối các điểm trên điện cực âm. 2 sợi sẽ hợp lại với nhau thành 1 ống nhỏ rỗng chứa đầy dung dịch điện phân.

Ý tưởng của thiết kế là để nó có thể được dệt vào những bộ quần áo hoặc thiết bị đeo thông minh. Các nhà khoa học đã thử nghiệm loại pin mới với một số dạng dung dịch điện phân khác nhau. Chất mang lại hiệu suất tốt nhất là natri sulphat, hợp chất thường được tìm thấy trong thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, dung dịch nước muối pha loãng cũng có thể hoạt động. Hay các chất lỏng từ cơ thể như máu, mồ hôi hay nước mắt cũng sẽ có thể làm chất điện phân. Lợi thế này được kỳ vọng có thể dùng cho những thiết bị cấy ghép trong y tế.
59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
  • Từ khóa :
  • pin
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).