Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng

15 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 1692)
Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng
Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng
Trong quá trình phát triển pin có thể uốn dẻo để dùng cho các thiết bị đeo thông minh và giúp các thiết bị y tế trở nên an toàn hơn, các nhà khoa học đã chế tạo thành công một loại pin mới khá linh hoạt. Đặc biệt, pin mới sẽ có thể hoạt động nhờ nước mặn, bao gồm cả máu, mồ hôi hay nước mắt. Ngoài ra, pin mới cũng sẽ siêu nhẹ và có thể gấp đôi lại 100 lần.

Thế hệ pin mới cũng an toàn hơn so với các loại pin hiện nay, thay vì sử dụng các hoá chất độc hại làm dung môi, chúng vận hành nhờ vào những chất lỏng tương đối vô hại, chẳng hạn như nước biển hoặc các dung dịch thay thế được dùng trong những giải pháp bù nước IV (thông qua tĩnh mạch). Điều này khiến cho loại pin mới trở nên rất hữu ích nếu được dùng trong các thiết bị đeo hoặc thiết bị điện tử cấy ghép bên trong cơ thể người dùng. Trong trường hợp bị rò rỉ, những gì bên trong pin sẽ hoàn toàn vô hại đối với cơ thể.

Về nguyên lý, pin hoạt động bằng cách lưu trữ năng lượng điện tương tự như năng lượng hoá học. Pin có 3 thành phần chính, bao gồm 2 điện cực là kim loại có khả năng dẫn điện, 1 mang điện tích dương, 1 mang điện tích âm và 1 chất lỏng điện phân. Khi pin đang cung cấp năng lượng một thiết bị, các ion bắt đầu giải phóng electron, sau đó di chuyển từ điện cực này sang điện cực kia trong môi trường chất điện phân.


Theo nghiên cứu, trong rất nhiều dạng pin dẻo đang có mặt trên thị trường, chất điện phân thường là axit mạnh hoặc các chất độc hại. Đó là những hoá chất có tính ăn mòn cao, dễ bắt lửa và rất độc hại. Đó là lý do vì sao các nhà khoa học đã cố gắng tìm một giải pháp thay thế cho chất điện phân, giúp nó trở thành thứ gì đó ít gây hại hơn.

Loại pin mới được ra đời với 2 dạng hình thái khác nhau. Một dạng trông như một dải băng với 2 điện cực phẳng, ở giữa là chất điện phân. Một dạng khác có chứa 2 sợi nhỏ được tạo ra từ các ống nano carbon; 1 sợi sẽ nối những điểm có trên điện cực tích điện dương, sợi còn lại nối các điểm trên điện cực âm. 2 sợi sẽ hợp lại với nhau thành 1 ống nhỏ rỗng chứa đầy dung dịch điện phân.

Ý tưởng của thiết kế là để nó có thể được dệt vào những bộ quần áo hoặc thiết bị đeo thông minh. Các nhà khoa học đã thử nghiệm loại pin mới với một số dạng dung dịch điện phân khác nhau. Chất mang lại hiệu suất tốt nhất là natri sulphat, hợp chất thường được tìm thấy trong thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, dung dịch nước muối pha loãng cũng có thể hoạt động. Hay các chất lỏng từ cơ thể như máu, mồ hôi hay nước mắt cũng sẽ có thể làm chất điện phân. Lợi thế này được kỳ vọng có thể dùng cho những thiết bị cấy ghép trong y tế.
59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
  • Từ khóa :
  • pin
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.