Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng

15 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 784)
Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng
Công Nghệ Pin Mới Có Thể Biến Nước Mắt Và Mồ Hôi Thành Năng Lượng
Trong quá trình phát triển pin có thể uốn dẻo để dùng cho các thiết bị đeo thông minh và giúp các thiết bị y tế trở nên an toàn hơn, các nhà khoa học đã chế tạo thành công một loại pin mới khá linh hoạt. Đặc biệt, pin mới sẽ có thể hoạt động nhờ nước mặn, bao gồm cả máu, mồ hôi hay nước mắt. Ngoài ra, pin mới cũng sẽ siêu nhẹ và có thể gấp đôi lại 100 lần.

Thế hệ pin mới cũng an toàn hơn so với các loại pin hiện nay, thay vì sử dụng các hoá chất độc hại làm dung môi, chúng vận hành nhờ vào những chất lỏng tương đối vô hại, chẳng hạn như nước biển hoặc các dung dịch thay thế được dùng trong những giải pháp bù nước IV (thông qua tĩnh mạch). Điều này khiến cho loại pin mới trở nên rất hữu ích nếu được dùng trong các thiết bị đeo hoặc thiết bị điện tử cấy ghép bên trong cơ thể người dùng. Trong trường hợp bị rò rỉ, những gì bên trong pin sẽ hoàn toàn vô hại đối với cơ thể.

Về nguyên lý, pin hoạt động bằng cách lưu trữ năng lượng điện tương tự như năng lượng hoá học. Pin có 3 thành phần chính, bao gồm 2 điện cực là kim loại có khả năng dẫn điện, 1 mang điện tích dương, 1 mang điện tích âm và 1 chất lỏng điện phân. Khi pin đang cung cấp năng lượng một thiết bị, các ion bắt đầu giải phóng electron, sau đó di chuyển từ điện cực này sang điện cực kia trong môi trường chất điện phân.


Theo nghiên cứu, trong rất nhiều dạng pin dẻo đang có mặt trên thị trường, chất điện phân thường là axit mạnh hoặc các chất độc hại. Đó là những hoá chất có tính ăn mòn cao, dễ bắt lửa và rất độc hại. Đó là lý do vì sao các nhà khoa học đã cố gắng tìm một giải pháp thay thế cho chất điện phân, giúp nó trở thành thứ gì đó ít gây hại hơn.

Loại pin mới được ra đời với 2 dạng hình thái khác nhau. Một dạng trông như một dải băng với 2 điện cực phẳng, ở giữa là chất điện phân. Một dạng khác có chứa 2 sợi nhỏ được tạo ra từ các ống nano carbon; 1 sợi sẽ nối những điểm có trên điện cực tích điện dương, sợi còn lại nối các điểm trên điện cực âm. 2 sợi sẽ hợp lại với nhau thành 1 ống nhỏ rỗng chứa đầy dung dịch điện phân.

Ý tưởng của thiết kế là để nó có thể được dệt vào những bộ quần áo hoặc thiết bị đeo thông minh. Các nhà khoa học đã thử nghiệm loại pin mới với một số dạng dung dịch điện phân khác nhau. Chất mang lại hiệu suất tốt nhất là natri sulphat, hợp chất thường được tìm thấy trong thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, dung dịch nước muối pha loãng cũng có thể hoạt động. Hay các chất lỏng từ cơ thể như máu, mồ hôi hay nước mắt cũng sẽ có thể làm chất điện phân. Lợi thế này được kỳ vọng có thể dùng cho những thiết bị cấy ghép trong y tế.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
  • Từ khóa :
  • pin
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
21 Tháng Tư 2018
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.