Phát Minh Màng Lọc Có Thể Biến Nước Biển Thành Nước Uống Được

15 Tháng Tám 20178:00 CH(Xem: 4557)
Phát Minh Màng Lọc Có Thể Biến Nước Biển Thành Nước Uống Được
bigstock-Image-of-many-plastic-bottles--24091565
Tương lai của khoa học vẫn không ngừng làm nhân loại ngạc nhiên. Các nhà khoa học đã đạt được một bước tiến rất ấn tượng, tạo ra một màng graphene-oxide có khả năng lọc được muối từ nước biển. Nghiên cứu mới đã được đăng tải trên Nature Nanotechnology.

Ở giai đoạn thử nghiệm, quá trình lọc nước biển mới chỉ diễn ra trong phòng thí nghiệm nhưng đã mang đến hy vọng cho tương lai về một màng lọc nước biển thực sự. Đội ngũ các nhà khoa học, dẫn đầu bởi giáo sư Rahul Nair đến từ Đại học Manchester tại Anh, cho biết lớp lọc có thể lọc muối một cách hiệu quả. Nó sẽ phải đối mặt với những công nghệ lọc muối hiện nay để đánh giá hiệu quả.

Rahul Nair cho biết: “Việc nhận ra thứ màng có thể sản xuất với quy mô lớn là một bước tiến rất lớn để cải thiện khả năng lọc nước muối hiệu quả hơn trong tương lai. Đây là thử nghiệm với kết quả rõ ràng đầu tiên. Và chúng tôi có cơ sở để tin rằng màng lọc mới có thể được sản xuất đại trà”.

Từ lâu, màng lọc graphene-oxide đã được đánh giá cao và là một ứng cử viên sáng giá để giúp cải thiện khả năng lọc, cụ thể là lọc muối khỏi nước. Dù vậy, đã có rất nhiều cơ sở nghiên cứu thử nghiệm mà chưa có kết quả khả quan, vì chưa có màng lọc với các lỗ đủ nhỏ. Một trong những vấn đề lớn là khi màng graphene-oxide bị ngâm nước, chúng trương lên và khiến các lỗ lọc rộng ra, phân tử muối vẫn có thể lọt qua dễ dàng.


Để giải quyết vấn đề, nhóm nghiên cứu đã phủ thêm một lớp vòng oxy nhựa dẻo lên cả hai mặt của tấm lọc graphene-oxide, khiến cho chúng không còn bị phồng khi ngâm nước. Nhóm đã có thể điều chỉnh được kích cỡ lỗ lọc, tự tạo cho lớp lọc một lớp chống nước nữa. Phân tử nước có thể lọt qua dễ dàng, nhưng sodium chloride lại không thể. Chúng luôn cần có sự trợ giúp của phân tử nước để đi qua.

Hiện trên thế giới cũng có những nhà máy lọc muối khỏi nước biển lớn sử dụng màng lọc dựa trên công nghệ polymer. Nhưng quá trình lọc vừa tốn kém lại không hiệu quả, nên tấm lọc graphene-oxide mới sẽ là một sự thay thế nhanh chóng, gọn nhẹ, rẻ hơn và hiệu quả hơn. Khi nước biển cũng có thể được lọc và dùng làm nước sinh hoạt, nhân loại sẽ sớm giải quyết được vấn nạn khan hiếm nước sạch.

Trong tương lai gần, nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm xem tốc độ hao mòn của những tấm graphene-oxide. Cùng với đó sẽ là những thử nghiệm chứng minh rằng màng lọc mới hiệu quả hơn các công nghệ hiện nay.
58Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.610
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).