Phát Minh Màng Lọc Có Thể Biến Nước Biển Thành Nước Uống Được

15 Tháng Tám 20178:00 CH(Xem: 1736)
Phát Minh Màng Lọc Có Thể Biến Nước Biển Thành Nước Uống Được
bigstock-Image-of-many-plastic-bottles--24091565
Tương lai của khoa học vẫn không ngừng làm nhân loại ngạc nhiên. Các nhà khoa học đã đạt được một bước tiến rất ấn tượng, tạo ra một màng graphene-oxide có khả năng lọc được muối từ nước biển. Nghiên cứu mới đã được đăng tải trên Nature Nanotechnology.

Ở giai đoạn thử nghiệm, quá trình lọc nước biển mới chỉ diễn ra trong phòng thí nghiệm nhưng đã mang đến hy vọng cho tương lai về một màng lọc nước biển thực sự. Đội ngũ các nhà khoa học, dẫn đầu bởi giáo sư Rahul Nair đến từ Đại học Manchester tại Anh, cho biết lớp lọc có thể lọc muối một cách hiệu quả. Nó sẽ phải đối mặt với những công nghệ lọc muối hiện nay để đánh giá hiệu quả.

Rahul Nair cho biết: “Việc nhận ra thứ màng có thể sản xuất với quy mô lớn là một bước tiến rất lớn để cải thiện khả năng lọc nước muối hiệu quả hơn trong tương lai. Đây là thử nghiệm với kết quả rõ ràng đầu tiên. Và chúng tôi có cơ sở để tin rằng màng lọc mới có thể được sản xuất đại trà”.

Từ lâu, màng lọc graphene-oxide đã được đánh giá cao và là một ứng cử viên sáng giá để giúp cải thiện khả năng lọc, cụ thể là lọc muối khỏi nước. Dù vậy, đã có rất nhiều cơ sở nghiên cứu thử nghiệm mà chưa có kết quả khả quan, vì chưa có màng lọc với các lỗ đủ nhỏ. Một trong những vấn đề lớn là khi màng graphene-oxide bị ngâm nước, chúng trương lên và khiến các lỗ lọc rộng ra, phân tử muối vẫn có thể lọt qua dễ dàng.


Để giải quyết vấn đề, nhóm nghiên cứu đã phủ thêm một lớp vòng oxy nhựa dẻo lên cả hai mặt của tấm lọc graphene-oxide, khiến cho chúng không còn bị phồng khi ngâm nước. Nhóm đã có thể điều chỉnh được kích cỡ lỗ lọc, tự tạo cho lớp lọc một lớp chống nước nữa. Phân tử nước có thể lọt qua dễ dàng, nhưng sodium chloride lại không thể. Chúng luôn cần có sự trợ giúp của phân tử nước để đi qua.

Hiện trên thế giới cũng có những nhà máy lọc muối khỏi nước biển lớn sử dụng màng lọc dựa trên công nghệ polymer. Nhưng quá trình lọc vừa tốn kém lại không hiệu quả, nên tấm lọc graphene-oxide mới sẽ là một sự thay thế nhanh chóng, gọn nhẹ, rẻ hơn và hiệu quả hơn. Khi nước biển cũng có thể được lọc và dùng làm nước sinh hoạt, nhân loại sẽ sớm giải quyết được vấn nạn khan hiếm nước sạch.

Trong tương lai gần, nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm xem tốc độ hao mòn của những tấm graphene-oxide. Cùng với đó sẽ là những thử nghiệm chứng minh rằng màng lọc mới hiệu quả hơn các công nghệ hiện nay.
55Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
22 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.