Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng

15 Tháng Tám 201710:00 CH(Xem: 1387)
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, smartphone là công cụ liên lạc, làm việc và giải trí của nhiều người. Smartphone được kết nối Internet, được trang bị microphone, camera và chứa rất nhiều dữ liệu cá nhân. Lợi dụng điều này, tội phạm mạng thường viết ứng dụng gián điệp spyware để biến smartphone thành thiết bị nghe trộm, một trong số chúng đang được phát tán trên hệ sinh thái Android. Cụ thể, mã độc có tên SonicSpy đã xuất hiện trên Play Store, và rất may là đã bị Google tiêu diệt.

Công ty bảo mật Lookout cho biết, có hơn 4,000 ứng dụng chứa SonicSpy tính từ tháng 02/2017. Công cụ tận dụng hệ thống cấp quyền sẵn có trên Android để ghi âm người dùng. Dù nền tảng Android đã bổ sung tính năng kiểm soát quyền hạn trong Mashmallow trở đi, nhiều người dùng vẫn thường có thói quen nhấn đồng ý vào hộp thoại xác nhận cấp quyền khi bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu.

Sau khi được cài đặt, SonicSpy có thể ghi âm, chụp ảnh, truy cập lịch sử cuộc gọi. Dữ liệu được tải lên máy chủ từ xa. Nó kết nối với một tên miền trên ddns.net. Hiện chưa xác định được kẻ đứng sau SonicSpy. Phần lớn các ứng dụng độc hại bị Lookout tìm ra đều được phát tán trên các kho ứng dụng không chính thống. Tuy nhiên, có 3 phần mềm chứa mã độc có mặt trên PlayStore, nổi tiếng nhất là Soniac, nó ngụy trang như một ứng dụng nhắn tin và dựa trên mã nguồn mở Telegram, nhưng thực chất lại nghe lén người dùng. Trước khi bị Google chặn đứng, ứng dụng đã có hơn 1,000 lượt tải về. 2 ứng dụng còn lại là Hulk Messenger và Troy Chat có ít lượt tải hơn.

Nếu lo lắng về SonicSpy và các mã độc tương tự, người dùng có thể tự bảo vệ bằng cách kiểm soát chặt chẽ mọi quyền hạn mà ứng dụng yêu cầu. Chỉ bởi vì một phần mềm muốn sử dụng microphone không có nghĩa là người dùng cần phải cấp quyền cho nó. Một ứng dụng lành mạnh vẫn hoạt động tốt mà không cần tính năng âm thanh nếu người dùng không cho phép. Và chỉ tìm những gì cần thiết trên Play Store cũng là một lựa chọn sáng suốt.
59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
24 Tháng Chín 2018
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
24 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
24 Tháng Chín 2018
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
24 Tháng Chín 2018
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
24 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.