Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng

15 Tháng Tám 201710:00 CH(Xem: 1041)
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, smartphone là công cụ liên lạc, làm việc và giải trí của nhiều người. Smartphone được kết nối Internet, được trang bị microphone, camera và chứa rất nhiều dữ liệu cá nhân. Lợi dụng điều này, tội phạm mạng thường viết ứng dụng gián điệp spyware để biến smartphone thành thiết bị nghe trộm, một trong số chúng đang được phát tán trên hệ sinh thái Android. Cụ thể, mã độc có tên SonicSpy đã xuất hiện trên Play Store, và rất may là đã bị Google tiêu diệt.

Công ty bảo mật Lookout cho biết, có hơn 4,000 ứng dụng chứa SonicSpy tính từ tháng 02/2017. Công cụ tận dụng hệ thống cấp quyền sẵn có trên Android để ghi âm người dùng. Dù nền tảng Android đã bổ sung tính năng kiểm soát quyền hạn trong Mashmallow trở đi, nhiều người dùng vẫn thường có thói quen nhấn đồng ý vào hộp thoại xác nhận cấp quyền khi bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu.

Sau khi được cài đặt, SonicSpy có thể ghi âm, chụp ảnh, truy cập lịch sử cuộc gọi. Dữ liệu được tải lên máy chủ từ xa. Nó kết nối với một tên miền trên ddns.net. Hiện chưa xác định được kẻ đứng sau SonicSpy. Phần lớn các ứng dụng độc hại bị Lookout tìm ra đều được phát tán trên các kho ứng dụng không chính thống. Tuy nhiên, có 3 phần mềm chứa mã độc có mặt trên PlayStore, nổi tiếng nhất là Soniac, nó ngụy trang như một ứng dụng nhắn tin và dựa trên mã nguồn mở Telegram, nhưng thực chất lại nghe lén người dùng. Trước khi bị Google chặn đứng, ứng dụng đã có hơn 1,000 lượt tải về. 2 ứng dụng còn lại là Hulk Messenger và Troy Chat có ít lượt tải hơn.

Nếu lo lắng về SonicSpy và các mã độc tương tự, người dùng có thể tự bảo vệ bằng cách kiểm soát chặt chẽ mọi quyền hạn mà ứng dụng yêu cầu. Chỉ bởi vì một phần mềm muốn sử dụng microphone không có nghĩa là người dùng cần phải cấp quyền cho nó. Một ứng dụng lành mạnh vẫn hoạt động tốt mà không cần tính năng âm thanh nếu người dùng không cho phép. Và chỉ tìm những gì cần thiết trên Play Store cũng là một lựa chọn sáng suốt.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
26 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
26 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
26 Tháng Tư 2018
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
26 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
26 Tháng Tư 2018
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.