Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng

15 Tháng Tám 201710:00 CH(Xem: 4502)
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Khoảng 4,000 Ứng Dụng Android Có Thể Nghe Lén Người Dùng
Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, smartphone là công cụ liên lạc, làm việc và giải trí của nhiều người. Smartphone được kết nối Internet, được trang bị microphone, camera và chứa rất nhiều dữ liệu cá nhân. Lợi dụng điều này, tội phạm mạng thường viết ứng dụng gián điệp spyware để biến smartphone thành thiết bị nghe trộm, một trong số chúng đang được phát tán trên hệ sinh thái Android. Cụ thể, mã độc có tên SonicSpy đã xuất hiện trên Play Store, và rất may là đã bị Google tiêu diệt.

Công ty bảo mật Lookout cho biết, có hơn 4,000 ứng dụng chứa SonicSpy tính từ tháng 02/2017. Công cụ tận dụng hệ thống cấp quyền sẵn có trên Android để ghi âm người dùng. Dù nền tảng Android đã bổ sung tính năng kiểm soát quyền hạn trong Mashmallow trở đi, nhiều người dùng vẫn thường có thói quen nhấn đồng ý vào hộp thoại xác nhận cấp quyền khi bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu.

Sau khi được cài đặt, SonicSpy có thể ghi âm, chụp ảnh, truy cập lịch sử cuộc gọi. Dữ liệu được tải lên máy chủ từ xa. Nó kết nối với một tên miền trên ddns.net. Hiện chưa xác định được kẻ đứng sau SonicSpy. Phần lớn các ứng dụng độc hại bị Lookout tìm ra đều được phát tán trên các kho ứng dụng không chính thống. Tuy nhiên, có 3 phần mềm chứa mã độc có mặt trên PlayStore, nổi tiếng nhất là Soniac, nó ngụy trang như một ứng dụng nhắn tin và dựa trên mã nguồn mở Telegram, nhưng thực chất lại nghe lén người dùng. Trước khi bị Google chặn đứng, ứng dụng đã có hơn 1,000 lượt tải về. 2 ứng dụng còn lại là Hulk Messenger và Troy Chat có ít lượt tải hơn.

Nếu lo lắng về SonicSpy và các mã độc tương tự, người dùng có thể tự bảo vệ bằng cách kiểm soát chặt chẽ mọi quyền hạn mà ứng dụng yêu cầu. Chỉ bởi vì một phần mềm muốn sử dụng microphone không có nghĩa là người dùng cần phải cấp quyền cho nó. Một ứng dụng lành mạnh vẫn hoạt động tốt mà không cần tính năng âm thanh nếu người dùng không cho phép. Và chỉ tìm những gì cần thiết trên Play Store cũng là một lựa chọn sáng suốt.
512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).