Extension Của Chrome Bị Tấn Công Hàng Loạt

18 Tháng Tám 20178:00 CH(Xem: 4622)
Extension Của Chrome Bị Tấn Công Hàng Loạt
Extension Của Chrome Bị Tấn Công Hàng Loạt
Khoảng giữa tháng 08/2017, một vụ tấn công mới đang diễn ra với các công cụ được lây nhiễm từ một số phần mở rộng (extension) của trình duyệt Chrome. Kẻ tấn công đã phát triển các công cụ lừa đảo để xâm nhập vào các extension của Chrome để đưa ra các cảnh báo an ninh giả mạo nhằm dọa nạn nhân, khiến người dùng lo sợ và tự sửa chữa máy tính.

Nhà nghiên cứu Proofpoint Kafeine đã xác định sáu tiện ích mở rộng Chrome bị xâm nhập trong thời gian qua. Danh sách các phần mở rộng bị tấn công bao gồm Web Developer 0.4.9, Chrometana 1.1.3, Infinity New Tab 3.12.3, CopyFish 2.8.5, Web Paint 1.2.1, và Social Fixer 20.1.1 (bị xâm nhập trong tháng 08/2017). Trong khi đó, Kafeine tin rằng TouchVPN và Betternet VPN cũng bị hacker xâm nhập hồi tháng 06/2017 với cùng một kỹ thuật tương tự.

Mục đích chính của cuộc tấn công vào các nhà phát triển tiện ích của Chrome là chuyển hướng người dùng Chrome từ các liên kết quảng cáo hợp pháp sang các chương trình độc hại, tạo ra tiền cho kẻ tấn công thông qua việc đánh cắp lưu lượng truy cập từ các mạng quảng cáo hợp pháp. Những kẻ tấn công cũng đã thu thập thông tin của người sử dụng Cloudflare, một dịch vụ sẵn có cho các nhà khai thác trang web. Nó được dự đoán là có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công trong tương lai.

Các phần mở rộng bị tấn công đã được mã hóa chủ yếu để thay thế quảng cáo biểu ngữ trên các trang web nhằm mục đích đánh cắp lưu lượng truy cập từ các mạng quảng cáo hợp pháp. Kafeine cho biết: “Trong nhiều trường hợp, nạn nhân đã được gửi các cảnh báo JavaScript giả mạo khiến họ phải sửa chữa máy tính, sau đó chuyển hướng họ tới các chương trình liên kết có thể làm phát sinh lợi nhuận cho kẻ tấn công”.


Có ít nhất một trong số các chương trình liên kết nhận được lưu lượng truy cập bị tấn công đã kích hoạt PCKeeper, một giải pháp mạnh mẽ được thiết kế để giúp cho hệ thống được an toàn, chạy nhanh hơn và tối ưu hóa máy tính. Bên cạnh đó, PCKeeper còn là một gói các tiện ích hệ thống quan trọng được sử dụng để tiến hành các nhiệm vụ khác nhau trên máy tính.

Đoạn mã JavaScript trong các tiện ích mở rộng bị xâm nhập cũng đã tải xuống một tệp tin được Cloudflare thiết kế để thu thập thông tin người hội nhập vào dịch vụ của họ. Cloudflare đã ngừng cung cấp tệp tin sau khi nhận được cảnh báo từ Proofpoint. Các email lừa đảo đã làm tổn hại tài khoản Google của nhà phát triển đến từ nhóm Chrome Web Store. Google cho biết, các nhà phát triển đã không tuân thủ chính sách, nên các phần mở rộng sẽ được gỡ bỏ và chỉ được phục hồi khi vấn đề được khắc phục.

Theo báo cáo của Bleeping Computer, nhóm bảo mật của Google đã gửi một email cảnh báo đến các nhà phát triển phần mở rộng cho Chrome để theo dõi những cuộc tấn công lừa đảo. Những kẻ tấn công đã tạo ra một bản sao để lừa đảo là trang hội nhập tài khoản thực của Google. Đây không phải là lần đầu tiên tiện ích mở rộng của Chrome bị tấn công để quảng bá phần mềm quảng cáo và các mạng liên kết. Một vụ tấn công tương tự cũng đã xảy ra vào năm 2014.
519Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).