Châu Á Chiếm Hơn 1/3 Trong 100 Người Giàu Nhất Trong Ngành Công Nghệ Trên Thế Giới

29 Tháng Tám 20177:00 CH(Xem: 660)
Châu Á Chiếm Hơn 1/3 Trong 100 Người Giàu Nhất Trong Ngành Công Nghệ Trên Thế Giới
Châu Á Chiếm Hơn 1-3 Trong 100 Người Giàu Nhất

Kể từ năm 2015, hằng năm, trang Forbes thường công bố danh sách các tỷ phú giàu có nhất trong ngành công nghệ và dữ liệu thống kê có một điểm ấn tượng là số lượng tỷ phú công nghệ của Châu Á gia tăng đều đặn sau mỗi năm.

Theo số liệu thống kê mới nhất của năm 2017, trong số 100 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới, có tới 35 người là người Châu Á. Trong đó, nước có nhiều tỷ phú công nhệ nhất là Trung Quốc với 17 người từ Đại Lục và 4 người từ Hong Kong. Đài Loan cũng có tới 4 tỷ phú công nghệ, đặc biệt là cả 4 người đều sở hữu các công ty là đối tác sản xuất phần cứng cho Apple.

Người đứng đầu danh sách tỷ phú công nghệ giàu nhất Châu Á liên tục trong 3 năm liền là Jack Ma – nhà đồng sáng lập của dịch vụ thương mại điện tử Alibaba. Với mức tăng trưởng cổ phiếu tăng tới 90% chỉ trong năm 2017, Alibaba đã giúp Jack Ma sở hữu số tài sản lên tới 37.4 tỷ USD, đứng vị trí thứ 7 trong 100 người giàu nhất ngành công nghệ của thế giới.

Sau Jack Ma là Pony Ma, sở hữu khối tài sản trị giá 36.7 tỷ USD, kém Jack Ma 700 triệu USD. Số tài sản của Pony Ma đã đạt mức tăng trưởng tới 67%, nhờ vào sự thành công của dịch vụ WeChat, là nền tảng trò chơi và nhắn tin đa phương tiện lớn nhất Trung Quốc với lượng người dùng hàng tháng lên tới gần 1 tỷ người.

Thuộc nhóm tỷ phú giàu nhất ngành công nghệ thế giới còn có Masayoshi Son, người Nhật Bản, với tài sản trị giá 22.4 tỷ USD. Masayoshi Son là người sáng lập tập đoàn SoftBank chuyên hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông và công nghệ robot. SoftBank hiện đang giữ số lượng cổ phiếu kiểm soát tại nhà mạng Sprint của Mỹ và sở hữu 43% cổ phiếu của Yahoo Nhật Bản, đồng thời mở rộng đầu tư ở rất nhiều các công ty nổi tiếng khác, chẳng hạn như dịch vụ Grab Taxi, Didi Chuxing hay Ola…

Hàn Quốc cũng có 4 tỷ phú, trong số đó có tới 2 người thuộc tập đoàn Samsung, là chủ tịch Lee Kun-Hee và con trai của ông, người kế nhiệm Lee Y. Jay. Chủ tịch Lee Kun-Hee hiện vẫn đang phải nằm viện điều trị sau khi bị một cơn đau tim hồi tháng 05/2014, trong khi đó, Lee Y. Jay hiện đang phải đối mặt với án tù giam vì cáo buộc tội hối lộ có liên quan tới phế tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Ngoài ra, còn có Zhou Qunfei, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất hành tinh và đồng thời là người thứ 26 trong số 100 tỷ phú giàu nhất ngành công nghệ với số tài sản 10.2 tỷ USD. Zhou Qunfei là người sáng lập và là CEO của Lens Technology, công ty chuyên sản xuất kính cường lực bảo vệ màn hình cho iPhone. Trong danh sách còn có nữ doanh nhân Lam Wai Ying, đến từ Hong Kong, sở hữu một nửa công ty Biel Crystal, chuyên sản xuất kính bảo vệ màn hình cho các thiết bị của Apple, Samsung và Sony.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
21 Tháng Tư 2018
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.