Apple Đàm Phán Với Bain Để Mua Lại Mảng Chip Nhớ Của Toshiba

01 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 3972)
Apple Đàm Phán Với Bain Để Mua Lại Mảng Chip Nhớ Của Toshiba
Apple Đàm Phán Với Bain Để Mua Lại Mảng Chip Nhớ Của Toshiba

Khoảng cuối tháng 08/2017, Apple đang đàm phán với Bain Capital để chào giá cho Toshiba trong cuộc cạnh tranh với KKR & Co. và Western Digital Corp. Trước đó, Bain đã đưa ra mức đề nghị 2.1 nghìn tỷ Yên (khoảng 19 tỷ USD) với nhóm các nhà đầu tư khác bao gồm Innovation Network Corp và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản.

Apple sử dụng bộ nhớ flash của Toshiba cho các dòng sản phẩm iPhone, iPod. Hãng muốn tiếp tục hợp tác với công ty Nhật để bớt lệ thuộc vào đối thủ cạnh tranh Samsung Electronics. Michael Walkley, nhà phân tích đến từ Canaccord Genuity nhận định: “Có sự thiếu hụt nguồn cung loại bộ nhớ, nên Apple muốn hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp chủ chốt và khóa nó bằng các hợp đồng cung cấp dài hạn”.

Apple đã tăng giá cổ phiếu 1% lên 163.19 USD, trong khi Toshiba tại Mỹ đã tăng 1.5% lên 17.65 USD. Toshiba đã và đang đàm phán trong nhiều tháng để bán mảng kinh doanh chip của hãng. Công ty phải trả giá đắt cho những quyết định đầu tư sai lầm vào các nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ. Toshiba cần huy động tiền vào tháng 03/2018 để tránh bị hủy cổ phiếu trên Thị trường Chứng khoán Tokyo.


Thương vụ càng trở nên phức tạp hơn khi Western Digital đưa ra yêu cầu về pháp lý cần phải có sự đồng ý của hãng trên cương vị là đối tác của Toshiba. Western Digital đã kiện lên tòa ngăn việc bán Toshiba Memory Corp và tuyên bố, bất kỳ hành động nào mà không có sự đồng ý của họ sẽ vi phạm hợp đồng liên doanh.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Nhật Bản đã khuyến khích Toshiba chấp nhận lời đề nghị của tập đoàn Western Digital để chấm dứt vụ kiện và nhanh chóng đạt được thỏa thuận cần thiết. Tập đoàn Western Digital đã đưa ra mức giá 2 nghìn tỷ yên (khoảng 18 tỷ USD), thấp hơn so với mức giá đề xuất của Bain. Hiện giữa Western Digital và Toshiba vẫn còn nhiều vấn đề chưa thể giải quyết, trong khi Apple muốn mọi chuyện sớm được giải quyết để hãng có thể tập trung cho những kế hoạch dài hạn.

513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).