Qualcomm Giới Thiệu Thế Hệ Chipset Mới Dành Cho Xe

04 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 2693)
Qualcomm Giới Thiệu Thế Hệ Chipset Mới Dành Cho Xe

Khoảng đầu tháng 09/2017, Qualcomm đã giới thiệu thế hệ chipset mới dành cho xe hơi. Với khả năng kết nối mạnh mẽ, chipset mới sẽ giúp những chiếc xe nhận biết các chướng ngại vật trên đường và phát ra cảnh báo cho tài xế.

 

Trên xe hơi truyền thống, việc kết nối chỉ dựa vào mạng lưới sóng radio để nhận thông tin mà không có thêm tác dụng khác. Ý tưởng về những chiếc xe có thể liên lạc với nhau trong khoảng cách gần để cảnh báo cho tài xế về các nguy cơ tai nạn ngày càng gần với hiện thực hơn. Các phương tiện giao thông đang rất cần một giao thức kết nối mới.

 

Thực tế, giải pháp cho ý tưởng đã có từ lâu. Đó là giao thức truyền tin tầm ngắn chuyên dụng 5.9 GHz DSRC (Dedicated Short Range Communications). Dù băng thông của giao thức DSRC đã được xác định từ năm 1999 và bản thông số 802.11p đã được phác thảo từ năm 2002, nhưng Cục quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ vẫn khá chậm chạp trong việc áp dụng. Đến năm 2017, nó vẫn chưa xuất hiện trên các chiếc xe hơi.

 

Trong khi đó, các modem LTE với giao thức truyền tin giữa các phương tiện V2V (Vehicle to Vehicle) và V2I (Vehicle to Infrastructure) được đánh giá như là một sự thay thế khả thi hơn. Trái ngược với DSRC, 4G LTE đang trở nên phổ biến với những xe thế hệ mới, và xu hướng sẽ càng phát triển hơn khi kết nối 5G LTE xuất hiện.

 

Chipset mới của Qualcomm dành cho các nhà sản xuất hứa hẹn có thể biến những chiếc xe hơi trở nên kết nối mạnh mẽ hơn. Chip set có tên là Qualcomm 9150 C-V2X. Chữ C là viết tắt của Cellular, sẽ hoạt động trên mạng 4G và cả 5G sắp ra mắt. Trong khi đó, V2X là viết tắt của Vehicle to Everything – nghĩa là chip cũng sẽ sử dụng giao thức V2X 5,9 GHz, cho phép kết nối trực tiếp, không chỉ những chiếc xe khác, mà còn với cả đèn giao thông và thậm chí cả người đi bộ.

 

Chipset C-V2X cũng sẽ được tích hợp sẵn hệ thống định vị toàn cầu. Qualcomm cũng giới thiệu thiết kế tham khảo dành cho việc kết hợp chipset C-V2X với một bộ xử lý ứng dụng để chạy hệ thống vận chuyển thông minh Intelligent Transportation Systems V2X và một module bảo mật bằng phần cứng.

 

Nakul Duggal, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm cho biết: “Với khả năng điều phối mạnh mẽ cho các thiết bị kết nối từ xa và cuộc cách mạng hướng tới 5G, C-V2X sẽ mang tới nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp xe hơi bằng cách phát triển các khả năng mới để cải thiện an toàn đường bộ và tăng cường tính năng tự lái, cùng với các dịch vụ kết nối cao cấp. C-V2X được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các con đường an toàn hơn, tăng cường năng suất và giảm tắc nghẽn giao thông.”

 

Trong tương lai, thế hệ xe hơi mới đều sẽ tích hợp sẵn một modem mạng di động – thị trường Qualcomm đang chiếm ưu thế lớn. Bằng cách kết hợp V2X vào cùng một đơn vị, các nhà sản xuất sẽ không phải tìm chỗ trống cho một chiếc hộp đen khác trong xe. Nếu đủ số lượng xe kết nối chạy trên đường, giao thông sẽ càng trở nên an toàn hơn.
523Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
523
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.