Apple Ký Hợp Đồng Với Hãng Âm Nhạc Warner Music Group

07 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 2891)
Apple Ký Hợp Đồng Với Hãng Âm Nhạc Warner Music Group
Apple Ký Hợp Đồng Với Hãng Âm Nhạc Warner Music Group

Khoảng đầu tháng 09/2017, một số nguồn tin cho biết, Apple đã ký một hợp đồng với Warner Music Group. Đây là thỏa thuận đầu tiên của Apple với một hãng âm nhạc kể từ khi ra mắt dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu hồi năm 2015.

 

Warner sẽ cung cấp cho Apple những bài hát của Ed Sheeran, Red Hot Chili Peppers và Bruno Mars cho cả iTunes và Apple Music. Apple sẽ chi trả cho Warner phần trăm doanh thu nhỏ hơn từ thuê bao Apple Music so với những thỏa thuận trước đây.

 

Trong năm 2017, các công ty công nghệ lớn và chủ sở hữu bản quyền âm nhạc đang thiết lập một công thức cho việc chia sẻ lợi nhuận thu được từ dịch vụ stream âm nhạc theo yêu cầu. Các dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu hiện đang là nguồn doanh thu chính, nên các chủ sở hữu bản quyền âm nhạc tại Mỹ sẵn sàng chấp nhận giảm giá bản quyền, trong bối cảnh số lượng thuê bao dịch vụ ngày càng tăng.

 

Khi Apple ký những thỏa thuận đầu tiên, dịch vụ stream theo yêu cầu vẫn còn là một ngành kinh doanh mới và công ty sẵn sàng chi thêm tiền để tăng doanh số bán iPhone. Dù vậy, khi đã trở thành một trong những người dẫn đầu trong ngành âm nhạc trực tuyến, Apple cũng muốn tăng cường sức mạnh cho Apple Music để cạnh tranh với Spotify và YouTube của Google.

 

Âm nhạc hiện đã trở nên quan trọng hơn với Apple. Khái niệm trả tiền để truy cập một số bài hát và list nhạc theo yêu cầu đã phục hồi ngành công nghiệp âm nhạc đã suy yếu trong gần hai thập kỷ qua. Theo Hiệp hội Công nghiệp Hình ảnh Thế giới, doanh thu âm nhạc toàn cầu đã tăng 5.9%, lên mức 15.7 tỷ USD trong năm 2016. Con số được dự đoán sẽ tăng lên tới 41 tỷ USD trong năm 2030.

 

Dịch vụ âm nhạc đóng góp một phần vào doanh thu mảng dịch vụ của Apple. Hãng dự tính rằng doanh thu mảng dịch vụ sẽ tăng gấp đôi, đạt khoảng 50 tỷ USD vào năm 2020. Ngoài ra, khi đã mua nhiều bài hát trên Apple Music, khách hàng cũng sẽ nảy sinh tâm lý ngại chuyển đổi từ iPhone hoặc iPad sang các thiết bị Android. Trong năm 2018, Apple cũng dự tính chi khoảng 1 tỷ USD cho dự án sản xuất video gốc cho Apple Music và các sản phẩm stream video trong tương lai.

 

Khi đàm phán hợp đồng mới với Warner, Apple đã quyết định giảm mức phí bản quyền phải trả cho các hãng âm nhạc, vì hồi đầu năm 2017, Spotify cũng đã làm điều tương tự. Apple đã trả 58% doanh thu cho các hãng âm nhạc, cao hơn so với Spotify. Apple hiện đang xem xét chi trả mức 55% cho các hãng âm nhạc, và sẽ còn tiếp tục giảm nếu lượng thuê bao đạt được mục tiêu nhất định. Trước đó, Spotify trả cho các đối tác 55%, và hiện đã giảm xuống còn 52%.

 

Sony Music Entertaiment, chủ sở hữu của hãng thu âm lớn thứ hai thế giới, cũng đang chuẩn bị ký một thỏa thuận với Apple. Hợp đồng giữa Apple và Universal Music Group, hãng thu âm hàng đầu thế giới, cũng đang được xúc tiến.

 

Những cuộc đàm phán giữa Apple và ngành công nghiệp âm nhạc không rắc rối như các dịch vụ khác. Trong khi các dịch vụ như YouTube, Spotify, Pandora... cho phép mọi người nghe nhạc miễn phí, Apple chỉ cung cấp dịch vụ âm nhạc theo yêu cầu có trả phí.

 

Warner Music Group là hãng thu âm đầu tiên ký hợp đồng dài hạn với cả ba công ty lớn trong ngành âm nhạc, bao gồm Apple, YouTube và Spotify. Universal và Sony cũng đã có thỏa thuận với Spotify nhưng chưa ký hợp đồng với Apple và YouTube. Tháng 11/2016, Waner đã tuyển dụng cựu giám đốc Sony, Ole Obermann, để bổ nhiệm vào vị trí giám sát kinh doanh số.

512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).