Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU

08 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 2695)
Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU
Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU

Khoảng đầu tháng 08/2017, tập đoàn Intel đã giành chiến thắng trong vụ kiện trị giá 1.26 tỷ USD, kéo dài 8 năm với Liên minh Châu Âu EU. Kết quả của vụ kiện sẽ ảnh hưởng lớn tới các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Google và Qualcomm.

 

Theo đó, tòa án Tối cao EU đã đưa ra phán quyết rằng khiếu nại của Intel phải được xem xét lại bởi tòa án cấp thấp hơn. Ngoài ra, các thẩm phán đưa ra phán quyết vào năm 2014, bác bỏ kháng án của Intel, còn bị chỉ trích vì không phân tích chính xác các khía cạnh kinh tế của vụ kiện.

 

Tòa tối cao đã yêu cầu kiểm tra tất cả những lập luận của Intel về việc tiến hành một thực nghiệm, để xem những khoản giảm giá của Intel có ảnh hưởng tới các đối thủ cạnh tranh hay không. Trong khi đó, tòa án cấp thấp phải xem xét lại xem liệu các khoản giảm giá có thể hạn chế sự cạnh tranh hay không.

 

Intel là một trong số ít các công ty đã tiếp tục cuộc chiến chống lại Liên minh Châu Âu bằng cách kháng cáo lên tòa án tối cao EU. Cơ quan chống độc quyền tại Brussels đã buộc tội Intel giảm giá để gây thiệt hại cho AMD hồi năm 2014, tòa sơ thẩm EU đã ủng hộ cáo buộc và ra quyết định phạt Intel 1.26 tỷ USD.

 

Trong khoảng 20 năm, EU đã hiếm khi bị thua trong các vụ kiện chống độc quyền. Biết rằng sẽ phải đối mặt với thất bại, nhiều công ty bị cáo buộc có hành vi độc quyền thường có xu hướng thỏa hiệp. Họ đồng ý với một thỏa thuận để thay đổi hành vi, kết thúc quá trình điều tra của EU càng sớm càng tốt để tránh bị phạt hoặc giảm mức phạt.

Qualcomm có thể là hãng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất của vụ kiện. EU hiện đang điều tra xem Qualcomm có chi tiền cho Apple để công ty chỉ sử dụng chip Qualcomm trong các sản phẩm của hãng hay không. Google hiện cũng đang bị điều tra về việc ép các hãng sản xuất điện thoại sử dụng phần mềm Android, cũng đang theo dõi chặt chẽ vụ kiện.

 

Assimakis Komninos, luật sư của hãng White & Case nhận định: “Đây chắc chắn là một thất bạn với EU. Quyết định của tòa Tối cao EU cũng là một tin vui với người tiêu dùng, khi các công ty chi phối thị trường có thể linh hoạt hơn trong việc đưa ra những chương trình giảm giá cho đối tác mua hàng số lượng lớn”.

 

Intel đã từ chối bình luận và tuyên bố cần nghiên cứu phán quyết trước khi có những nhận định. Trong khi đó, EU sẽ chờ tòa sơ thẩm đánh giá quyết định của liên minh. Tuy nhiên, phán quyết mới của tòa Tối cao không đưa ra quy định về 3 vấn đề khác trong khiếu nại của Intel, bao gồm số tiền phạt và mô tả của EU cho vài khoản giảm giá.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2020
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
25 Tháng Mười Một 2020
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
24 Tháng Mười Một 2020
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
24 Tháng Mười Một 2020
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.