Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU

08 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 3280)
Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU
Intel Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Kéo Dài 8 Năm Với EU

Khoảng đầu tháng 08/2017, tập đoàn Intel đã giành chiến thắng trong vụ kiện trị giá 1.26 tỷ USD, kéo dài 8 năm với Liên minh Châu Âu EU. Kết quả của vụ kiện sẽ ảnh hưởng lớn tới các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Google và Qualcomm.

 

Theo đó, tòa án Tối cao EU đã đưa ra phán quyết rằng khiếu nại của Intel phải được xem xét lại bởi tòa án cấp thấp hơn. Ngoài ra, các thẩm phán đưa ra phán quyết vào năm 2014, bác bỏ kháng án của Intel, còn bị chỉ trích vì không phân tích chính xác các khía cạnh kinh tế của vụ kiện.

 

Tòa tối cao đã yêu cầu kiểm tra tất cả những lập luận của Intel về việc tiến hành một thực nghiệm, để xem những khoản giảm giá của Intel có ảnh hưởng tới các đối thủ cạnh tranh hay không. Trong khi đó, tòa án cấp thấp phải xem xét lại xem liệu các khoản giảm giá có thể hạn chế sự cạnh tranh hay không.

 

Intel là một trong số ít các công ty đã tiếp tục cuộc chiến chống lại Liên minh Châu Âu bằng cách kháng cáo lên tòa án tối cao EU. Cơ quan chống độc quyền tại Brussels đã buộc tội Intel giảm giá để gây thiệt hại cho AMD hồi năm 2014, tòa sơ thẩm EU đã ủng hộ cáo buộc và ra quyết định phạt Intel 1.26 tỷ USD.

 

Trong khoảng 20 năm, EU đã hiếm khi bị thua trong các vụ kiện chống độc quyền. Biết rằng sẽ phải đối mặt với thất bại, nhiều công ty bị cáo buộc có hành vi độc quyền thường có xu hướng thỏa hiệp. Họ đồng ý với một thỏa thuận để thay đổi hành vi, kết thúc quá trình điều tra của EU càng sớm càng tốt để tránh bị phạt hoặc giảm mức phạt.

Qualcomm có thể là hãng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất của vụ kiện. EU hiện đang điều tra xem Qualcomm có chi tiền cho Apple để công ty chỉ sử dụng chip Qualcomm trong các sản phẩm của hãng hay không. Google hiện cũng đang bị điều tra về việc ép các hãng sản xuất điện thoại sử dụng phần mềm Android, cũng đang theo dõi chặt chẽ vụ kiện.

 

Assimakis Komninos, luật sư của hãng White & Case nhận định: “Đây chắc chắn là một thất bạn với EU. Quyết định của tòa Tối cao EU cũng là một tin vui với người tiêu dùng, khi các công ty chi phối thị trường có thể linh hoạt hơn trong việc đưa ra những chương trình giảm giá cho đối tác mua hàng số lượng lớn”.

 

Intel đã từ chối bình luận và tuyên bố cần nghiên cứu phán quyết trước khi có những nhận định. Trong khi đó, EU sẽ chờ tòa sơ thẩm đánh giá quyết định của liên minh. Tuy nhiên, phán quyết mới của tòa Tối cao không đưa ra quy định về 3 vấn đề khác trong khiếu nại của Intel, bao gồm số tiền phạt và mô tả của EU cho vài khoản giảm giá.
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).