Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét

19 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 3949)
Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét
Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét

Sốt rét là một trong những mối đe dọa sức khoẻ lớn nhất ở các vùng nhiệt đới như Amazon, và việc dự đoán được sự lây lan của bệnh dịch là rất khó khăn. Loài muỗi thường thích những nơi có không khí ấm và trên bề mặt của các hồ chứa, mở rộng sự nhận biết để dự đoán được trên một diện rộng sẽ là một cách giúp đề phòng dịch bệnh.

 

Khoảng giữa tháng 09/2017, NASA đã sáng chế ra một hệ thống dự báo trước nơi mà dịch sốt rét bùng nổ, dựa trên vệ tinh đo độ ẩm trong không khí và đất. Hệ thống mới được sử dụng lần đầu tiên tại Peru.

 

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh của NASA, tương tự như series Landsat, để dự đoán sự bùng phát của bệnh sốt rét bằng cách xác định được vùng có độ ẩm mà đất tạo ra. Lũ lụt và phá rừng chính là nguyên nhân chính tạo ra những bể chứa nước, nơi sinh sống quen thuộc của loài muỗi. Cùng với các mô hình tinh vi so sánh mức độ nhiễm bệnh dựa trên nghề nghiệp và môi trường làm việc như những người khai thác gỗ và thợ mỏ làm việc trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Một hệ thống thống nhất sẽ được tạo ra, có thể dự đoán được sự bùng phát của dịch sốt rét trước khoảng 3 tháng; hệ thống có thể được sử dụng cho các hộ gia đình riêng.

 

Mô hình dựa trên hoạt động của vệ tinh sẽ được sàng lọc trước khi được đưa vào sử dụng, và sẽ có hiệu nghiệm trong vòng vài năm. Ngoài việc ngăn ngừa sự bùng phát của dịch bệnh nhờ các ứng phó kịp thời, hệ thống mới còn đưa ra những cách hiệu quả để chống lại bệnh cho người dùng.

 

Hiện các quốc gia như Peru đã bắt đầu được thử nghiệm, sau đó phân phát các lưới giường, xịt chống muỗi và công cụ khác khi đã nhìn ra được những khu vực có khả năng xảy ra sự bùng phát. Mô hình mới có thể tập trung hỗ trợ cho các khu phố cụ thể, giúp tiết kiệm các nguồn lực khi được ứng dụng tại nhiều nơi khác nhau.
531Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
532
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).