Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét

19 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 3195)
Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét
Vệ Tinh Giúp Dự Đoán Sự Bùng Nổ Của Dịch Sốt Rét

Sốt rét là một trong những mối đe dọa sức khoẻ lớn nhất ở các vùng nhiệt đới như Amazon, và việc dự đoán được sự lây lan của bệnh dịch là rất khó khăn. Loài muỗi thường thích những nơi có không khí ấm và trên bề mặt của các hồ chứa, mở rộng sự nhận biết để dự đoán được trên một diện rộng sẽ là một cách giúp đề phòng dịch bệnh.

 

Khoảng giữa tháng 09/2017, NASA đã sáng chế ra một hệ thống dự báo trước nơi mà dịch sốt rét bùng nổ, dựa trên vệ tinh đo độ ẩm trong không khí và đất. Hệ thống mới được sử dụng lần đầu tiên tại Peru.

 

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh của NASA, tương tự như series Landsat, để dự đoán sự bùng phát của bệnh sốt rét bằng cách xác định được vùng có độ ẩm mà đất tạo ra. Lũ lụt và phá rừng chính là nguyên nhân chính tạo ra những bể chứa nước, nơi sinh sống quen thuộc của loài muỗi. Cùng với các mô hình tinh vi so sánh mức độ nhiễm bệnh dựa trên nghề nghiệp và môi trường làm việc như những người khai thác gỗ và thợ mỏ làm việc trong điều kiện môi trường ẩm ướt. Một hệ thống thống nhất sẽ được tạo ra, có thể dự đoán được sự bùng phát của dịch sốt rét trước khoảng 3 tháng; hệ thống có thể được sử dụng cho các hộ gia đình riêng.

 

Mô hình dựa trên hoạt động của vệ tinh sẽ được sàng lọc trước khi được đưa vào sử dụng, và sẽ có hiệu nghiệm trong vòng vài năm. Ngoài việc ngăn ngừa sự bùng phát của dịch bệnh nhờ các ứng phó kịp thời, hệ thống mới còn đưa ra những cách hiệu quả để chống lại bệnh cho người dùng.

 

Hiện các quốc gia như Peru đã bắt đầu được thử nghiệm, sau đó phân phát các lưới giường, xịt chống muỗi và công cụ khác khi đã nhìn ra được những khu vực có khả năng xảy ra sự bùng phát. Mô hình mới có thể tập trung hỗ trợ cho các khu phố cụ thể, giúp tiết kiệm các nguồn lực khi được ứng dụng tại nhiều nơi khác nhau.
531Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
532
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.