Miếng Dán Giúp Tan Mỡ Thừa Dưới Da

20 Tháng Chín 201711:00 CH(Xem: 4374)
Miếng Dán Giúp Tan Mỡ Thừa Dưới Da
Miếng Dán Giúp Tan Mỡ Thừa Dưới Da

Khoảng giữa tháng 09/2017, một nghiên cứu mới hứa hẹn sẽ đem lại một thứ không tưởng, một miếng dán khi đặt lên cơ thể người sẽ làm chảy mỡ ở bất kì nơi nào.

 

Được biết, miếng dán sẽ sử dụng những đầu kim siêu nhỏ cỡ nano để xuyên qua da, bơm vào loại thuốc có kích cỡ nano xuống dưới da. Hiện miếng dán chưa được thử nghiệm trên người, nhưng các thử nghiệm trên chuột cho thấy lượng mỡ giảm tới 20% ở những nơi được điều trị.

 

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Columbia và Đại học Bắc Carolina đã hợp tác phát triển công nghệ mới. Nó không chỉ có ý nghĩa lớn trong ngành giảm cân làm đẹp, mà còn hứa hẹn sẽ là phương thuốc chữa béo phì, tiểu đường hiệu quả. Miếng dán sẽ hoạt động dựa trên cách cơ thể tích trữ mỡ, với 2 loại tế bào mỡ chính là mỡ trắng và mỡ nâu.

 

Trong đó, mỡ nâu được cho là có tính tích cực, vì chúng có thể sẵn sàng bị phân tách và tạo nhiệt bất kì lúc nào, giúp cho cơ thể con người giữ nhiệt. Trẻ sơ sinh có rất nhiều mỡ nâu, hỗ trợ việc điều hòa thân nhiệt của trẻ một cách dễ dàng. Nhưng ở người trưởng thành, mỡ nâu không còn nhiều, mà thay vào đó là mỡ trắng. Chúng có chức năng riêng là lưu trữ năng lượng cho việc sử dụng lâu dài, để dành năng lượng. Mỡ trắng rất khó bị đốt cháy.

 

Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực nghiên cứu đã được thực hiện nhằm liên kết 2 loại mỡ trong cơ thể, tìm cách biến loại mỡ trắng lưu trữ năng lượng thành loại mỡ nâu đốt năng lượng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy quá trình chuyển hóa thành công, nhưng nếu nhìn từ phương diện y học, vẫn còn tồn tại vấn đề khó giải quyết.

 

Nhóm nghiên cứu quá trình chuyển hóa mỡ tại Đại học Columbia cho biết: “Có rất nhiều loại thuốc chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu, nhưng chúng đều phải được uống hoặc được tiêm. Điều này sẽ khiến toàn bộ cơ thể người phải hấp thụ thuốc, gây ra những tác dụng phụ như khiến dạ dày khó chịu, tăng cân, rạn xương. Miếng dán lên da sẽ không gặp phải những vấn đề trên do thuốc sẽ được đưa thẳng vào các mô chất béo”.

 

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học sử dụng 2 loại thuốc chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu (thuốc browning), là rosiglitazone ( hay Avandia) và một chất hóa học có tên CL316243. Cả hai loại thuốc đều có tác dụng chuyển hóa mỡ trên chuột.

 

Thuốc được cho vào trong những hạt có kích cỡ nano, có đường kính khoảng 250 nnm. Sau khi thuốc được những đầu kim trên miếng dán đưa xuống dưới da, nó sẽ vào thẳng lớp chất béo. Các hạt nano được thiết kế để giữ thuốc một cách hiệu quả, khi vào cơ thể chúng sẽ tan ra, ngấm vào các mô chất béo thay vì lan ra toàn cơ thể như những loại thuốc bình thường.

 

Khi thử nghiệm trên những con chuột bị béo phì, các miếng dán được sử dụng 3 ngày một lần, trong suốt 4 tuần liên tục. Những con chuột được dán hai miếng giảm cân, một miếng chứa thuốc browning, một miếng chứa các hạt nano rỗng. Kết quả cho thấy những miếng dán chứa thuốc đã làm lượng mỡ của phần cơ thể được chữa trị giảm xuống 20%. Không chỉ những con chuột béo phì mới nhận được lợi ích từ chữa trị, những con chuột gầy cũng sẽ hấp thụ oxy tốt hơn khi được dùng thuốc.

 

Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn rằng việc chữa trị sẽ có hiệu quả trên người bình thường, nhưng đây là một bước tiến vững chắc để có được một cách thức kiểm soát mỡ nâu và mỡ trắng hiệu quả. Hiện các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm cách kết hợp thuốc sao cho hữu hiệu nhất.

525Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
525
Ý kiến bạn đọc
25 Tháng Chín 20179:56 CH
Khách
Avandia là loại thuốc được dùng để trị tiểu đường loại 2, nhưng khoảng 10 năm nay nó đã bị đào thải vì gây ra một số biến chứng liên quan đến tim mạch (strock). Chẳng hiểu khi áp dụng vào loại miếng dán giảm mỡ này nó có còn gây ra những tác dụng phụ như vậy nữa hay không!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.