Amazon Bị Điều Tra Vì Gợi Ý Danh Sách Mua Nguyên Liệu Chế Tạo Bom

23 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 3567)
Amazon Bị Điều Tra Vì Gợi Ý Danh Sách Mua Nguyên Liệu Chế Tạo Bom
Amazon Bị Điều Tra Vì Gợi Ý Danh Sách Mua Nguyên Liệu Chế Tạo Bom

Nếu quyết định mua tất cả các đồ dùng trong danh mục gợi ý “Những vật dụng thường được mua cùng nhau” (Frequent Bought Together) trên Amazon, người dùng thậm chí sẽ có thể tạo ra những loại chất gây cháy nổ ngay tại nhà.

 

Khoảng cuối tháng 09/2017, các điều tra viên của kênh Channel 4, Anh, đã bất ngờ khám phá ra xu hướng mua sắm đáng lo ngại. Theo đó, nhóm điều tra đã phát hiện ra rằng khi người dùng cố tìm kiếm hoặc lựa chọn một loại nguyên liệu cụ thể, Amazon có thể sẽ đưa ra gợi ý những chất gây cháy nổ do các khách hàng khác đặt mua. Chẳng hạn như các nguyên liệu để tạo ra bột nhiệt và bột đen.

 

Ngoài ra, các “nguyên liệu” khác dù ít mang tính chất hóa học nhưng lại có ứng dụng thực tế rất lớn. Kênh Channel 4 cho rằng có thể sử dụng ổ bi để tạo ra vỏ đạn, vỏ bom; hay các loại ngòi nổ và những kíp nổ từ xa. Thậm chí, các vật dụng trong danh mục “Những vật dụng thường được mua cùng nhau” còn có thể tạo ra một loại thuốc gây ảo giác mạnh.

 

Tuy nhiên, vẫn có thể có lời giải thích hợp lý cho xu hướng. Bột nhiệt thường được sử dụng trong kỹ thuật hàn, hay bột đen là thành phần trong các loại pháo hoa, tên lửa và trong nhiều ngành công nghiệp khác. Nên rất có thể những khách hàng đặt mua các loại vật phẩm trên không có ý định gì khác ngoài công việc. Dù vậy, có vẻ như Amazon chưa thận trọng và nghiêm túc đối với vấn đề, mà có thể khiến tình hình trở nên nghiêm trọng.

 

Phát ngôn viên của Amazon cho biết: “Tất cả các sản phẩm trên Amazon đều phải tuân theo hướng dẫn giao dịch của chúng tôi. Và Amazon chỉ cho phép giao dịch những loại vật phẩm phù hợp với luật pháp tại Anh. Chúng tôi sẽ xem xét lại website một cách cẩn thận để đảm bảo tất cả những vật phẩm dễ gây cháy nổ đều được mua về với mục đích an toàn và được sử dụng một cách hợp lý. Amazon cũng sẽ tiếp tục làm việc với cảnh sát và các cơ quan hành pháp, và sẵn sàng hỗ trợ trong những trường hợp tương tự”

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).