Cách Chặn Các Trang Web Lợi Dụng Máy Tính Của Người Dùng Để Đào Tiền Ảo

24 Tháng Chín 20179:00 CH(Xem: 1132)
Cách Chặn Các Trang Web Lợi Dụng Máy Tính Của Người Dùng Để Đào Tiền Ảo
Cách Chặn Các Trang Web Lợi Dụng Máy Tính Của Người Dùng Để Đào Tiền Ảo

Khoảng cuối tháng 09/2017, theo trang TorrentFreak, trang web chia sẻ torrent nổi tiếng The Pirate Bay bị phát hiện đang âm thầm chạy một máy đào tiền ảo ngay trên website, nhằm khai thác tài nguyên từ máy tính của người truy cập trang web để đào các đồng Monero. Điều đáng lo ngại là người dùng gần như rất khó phát hiện ra rằng máy tính của mình đang bị lợi dụng để đào tiền ảo cho các trang web khác.

 

Sau đó, The Pirate Bay đã buộc phải thừa nhận hành vi trên blog chính thức, và tuyên bố rằng, đoạn mã JavaScript khai thác tài nguyên máy tính chỉ là một thử nghiệm, và là một phần trong nỗ lực nhằm loại bỏ toàn bộ quảng cáo đang hiển thị trên trang web. Các nhà quản trị cho biết: “Chúng tôi cũng cần đủ tiền để duy trì hoạt động của website”

 

Tuy nhiên, nếu cảm thấy không thoải mái về hành vi “mượn máy đào tiền ảo” mà không hề báo trước, và muốn các website khác ngừng làm điều tương tự như Pirate Bay, người dùng vẫn có thể thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn các trang web ngấm ngầm lợi dụng tài nguyên máy tính của mình.

 

Trên Chrome hiện đã có các extension như minerBlock và No Coin, là các tiện ích mở rộng được thiết kế để chặn các đoạn mã đào tiền ảo phổ biến sử dụng máy tính của người khác. Cũng tương tự như các tiện ích chặn quảng cáo, người dùng có thể chọn loại bỏ một số trang web nhất định từ danh sách các tên miền bị chặn nếu có chủ tâm muốn website đó sử dụng máy tính của mình.

 

Một điều khác cần lưu ý trước khi quyết định cài đặt các tiện ích mở rộng chặn việc lợi dụng máy tính đào tiền ảo là, các đoạn mã đào tiền ảo, tương tự như Coinhive đang được The Pirate Bay sử dụng, là chúng rất khó bị phát hiện, cho đến khi người dùng chú ý đến mức sử dụng CPU đang gia tăng nhanh chóng.

 

Ngoài các tiện ích mở rộng minerBlock và No Coin, người dùng cũng có thể sử dụng các tiện ích mở rộng chặn Javascript như NoScript (dành cho Firefox) và ScriptSafe dành cho Chrome. Một giải pháp thay thế khác là bổ sung thủ công các trang web nghi vấn đào tiền ảo vào danh sách chặn tên miền trong tiện ích chặn quảng cáo của người dùng.

 

Không có đúng hay sai rõ ràng trong việc thử nghiệm các mô hình thay thế để tạo ra doanh thu. Dù vậy, sai sót của The Pirate Bay, hay bất kỳ trang web nào khác đang làm điều tương tự, là không cảnh báo người dùng về việc thử nghiệm. Theo trang Motherboard, cuối cùng mọi thứ đều phải đi kèm với sự chấp thuận từ người dùng, dù đó là sự lựa chọn giữa đánh đổi sự riêng tư cho quảng cáo, hay sức mạnh điện toán cho việc đào tiền ảo, để lấy quyền sử dụng dịch vụ miễn phí.

 

Tuy nhiên, The Pirate Bay cũng không phải là website duy nhất bị phát hiện sử dụng máy tính của người dùng để đào tiền ảo. Có nhiều người lo ngại rằng có thể vẫn còn một loạt các trang web khác đang âm thầm sử dụng cách làm tương tự để tạo ra doanh thu cho mình.

50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
31
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.