Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

27 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 2924)
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học
Intel Giới Thiệu Chip AI Có Khả Năng Tự Học

Khoảng cuối tháng 09/2017, Intel đã giới thiệu loại chip mạng nơ ron nhân tạo, có khả năng học tập nhanh gấp 1 triệu lần so với các thiết kế chip hiện nay. Sức mạnh bộ não của trí tuệ nhân tạo AI sẽ tiếp tục được đẩy lên một tầm cao mới.

 

Chip mới của Intel có tên là Loihi, là kết quả sau 6 năm nghiên cứu về cấu trúc đặc biệt, mô phỏng hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não bộ của con người. Intel cho biết, chip mới sẽ có thể tự học theo nhiều mẫu khác nhau thu được từ phản hồi của môi trường, hoàn toàn tự động và không cần phải được huấn luyện theo phương thức truyền thống. Từ đó, Intel Loihi có thể giúp cho máy tính tự sắp xếp và ra quyết định theo phản hồi nhận được từ môi trường, mà không cần phải chờ đợi được cập nhật từ hệ dữ liệu đám mây.

 

Khi thử nghiệm với việc giải quyết các bài toán liên quan đến nhận thức ký tự viết tay của MNIST, nhóm nghiên cứu nhận thấy chip Loihi có tốc độ học cao gấp 1 triệu lần so với những con chip truyền thống khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, Loihi cũng tiêu hao ít tài nguyên để thực hiện nhiệm vụ hơn. Loihi có thể mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron cùng 130 triệu liên hợp thần kinh, cùng với hiệu suất cao gấp 1,000 lần.

 

Một số tính năng nổi bật của chip Intel Loihi bao gồm:

- Mạng nơ ron đa giác hỗ trợ nhiều mô hình cấu trúc nơ ron thần kinh khác nhau, mỗi nơ ron có khả năng giao tiếp với hàng ngàn các nơ ron khác.

- Mỗi lõi nơ ron trong mạng lưới có một hệ thống tự học trong nó, để tự động thích ứng trong khi hoạt động tại nhiều môi trường học tập khác nhau.

- Dựa trên nền tảng công nghệ vi xử lý 14 nm của Intel.

- Có khả năng mô phỏng tổng cộng 130,000 nơ ron và 130 triệu liên hợp thần kinh.

 

Phiên bản thử nghiệm của Intel Loihi sẽ được đưa tới các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào nửa đầu năm 2018. Hiện Intel vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào về kế hoạch thương mại hóa chip Loihi.

533Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.935
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
24 Tháng Mười Một 2020
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.