Giải Nobel Y Học 2017 Được Trao Cho Nghiên Cứu Về “Chiếc Đồng Hồ Sinh Học Bên Trong”

04 Tháng Mười 201710:00 CH(Xem: 4641)
Giải Nobel Y Học 2017 Được Trao Cho Nghiên Cứu Về “Chiếc Đồng Hồ Sinh Học Bên Trong”
Giải Nobel Y Học 2017 Được Trao Cho  Nghiên Cứu Về “Chiếc Đồng Hồ Sinh Học Bên Trong”

Giải Nobel ngành Y học năm 2017 đã được trao cho 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young. với “khám phá về cơ chế phân tử điều khiển nhịp sinh học hàng ngày”, hay có tên gọi thường được nhắc đến là “chiếc đồng hồ sinh học bên trong”.

 

Khám phá mới đã khai sáng cho toàn bộ nhân loại về bí ẩn lâu nay mà nhiều người vẫn thắc mắc: tại sao con người cần ngủ, và tại sao giấc ngủ lại diễn ra. Nhịp sinh học của bản thân mỗi người là cách mà cơ thể điều hòa hoạt mỗi ngày trôi qua, và nó ảnh hưởng tới hành vi, mức hormone trong cơ thể, thân nhiệt và quá trình trao đổi chất của từng cá thể người. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những thứ ảnh hưởng tới giấc ngủ, chẳng hạn như chứng mất ngủ, việc đi máy bay từ nước này sang nước khác làm lệch múi giờ sinh hoạt, có thể để lại những hậu quả xấu, tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh khác nhau.

 

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng mọi sự sống trên Trái Đất, từ cây cối cho tới sinh vật bậc cao như con người, đều điều chỉnh “đồng hồ sinh học” dựa theo Mặt Trời, với một thứ công nghệ đặc biệt bên trong cơ thể từng cá thể.

 

Văn bản công bố giải thưởng Nobel trị giá 1 triệu USD có ghi rõ, các nhà khoa học đã có thể nhìn sâu vào bên trong đồng hồ sinh học và làm sáng tỏ cách hoạt động của nó. Nghiên cứu giúp giải thích rõ cách thức thực vật, động vật và con người thích nghi với nhịp sinh học để đồng bộ hóa với sự tiến hóa của Trái Đất.

 

Tuy nhiên, trong buổi họp báo nhận giải, các chuyên gia không trực tiếp chỉ cho cách thức cụ thể để điều chỉnh chiếc đồng hồ sinh học ấy cho chuẩn xác. Chỉ có những lời khuyên như ngủ đủ giấc, duy trì một lịch trình ngủ đúng giờ và đều đặn, và hãy chọn Mặt Trời làm mốc để điều chỉnh đồng hồ sinh học. Họ đã tách riêng một gen trên ruồi giấm, gen chịu trách nhiệm điều khiển nhịp sinh học hàng ngày của ruồi, để chỉ ra rằng gen này đã mã hóa một protein nhất định, tích lũy lại trong tế bào khi cơ thể đang ngủ và tiêu biến dần đi trong suốt ngày hoạt động tiếp theo.

 

Sự kiện trao giải Nobel sẽ kéo dài cho tới hết ngày 06/10/2017, các thông tin mới hơn sẽ được cập nhật sớm nhất có thể.
58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).