Luật Facebook Ở Đức Chính Thức Có Hiệu Lực

06 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 4784)
Luật Facebook Ở Đức Chính Thức Có Hiệu Lực
Luật Facebook Ở Đức Chính Thức Có Hiệu Lực

Khoảng đầu tháng 10/2017, bộ luật gây tranh cãi của Đức liên quan đến các phát ngôn thù ghét trên mạng xã hội, thường được báo chí địa phương gọi là "Luật Facebook", đã chính thức có hiệu lực.

 

Theo đó, luật NetzDG của Đức có mục đích quản lý các mạng xã hội, bảo đảm phải xóa bỏ các phát ngôn thù ghét trong một khoảng thời gian định sẵn -  từ 24 giờ đến 7 ngày tùy theo mức độ phức tạp - sau khi nhận khiếu nại. Nếu không tuân thủ, số tiền phạt có thể lên tới 50 triệu Euro. Dù vậy, theo trang Spiegel Online, vẫn có thời gian chuyển đổi để doanh nghiệp chuẩn bị, kết thúc vào ngày 01/01/2018.

 

Luật được thông qua từ tháng 06/2017, có hiệu lực từ ngày 01/10/2017. Bộ tư pháp Đức sẽ lập nhóm 50 người để thi hành luật, được hỗ trợ tâm lý để đương đầu với những nội dung họ nhìn thấy. Một dịch vụ có ít nhất 2 triệu người ghi danh mới bị luật mới quản lý. Facebook, YouTube và Twitter là các đối tượng ban đầu của luật, nhưng chính phủ đang tìm cách ứng dụng luật rộng rãi hơn, bao gồm nội dung trên các nền tảng như Reddit, Tumblr, Flickr, Vimeo, VK và Gab.

 

Mọi công ty mạng xã hội, bất kể quy mô, đều phải cung cấp danh tính một người cụ thể tại Đức để người dùng nộp đơn khiếu nại, hoặc tiếp nhận yêu cầu thông tin từ điều tra viên. Câu hỏi cần được trả lời trong vòng 48 giờ hoặc sẽ bị phạt.

 

Đức đã có luật phát ngôn thù ghét cụ thể, tội phạm hóa một số loại phát ngôn, chẳng hạn kích động bạo lực tôn giáo và chủng tộc. Luật NetzDG cũng trích dẫn một số điều khoản trong luật hình sự hiện tại của Đức, nhưng dành riêng cho mạng xã hội.

 

Ở Châu Âu, không chỉ riêng Đức chống lại các nội dung bất hợp pháp trên mạng xã hội. Anh cũng khá tích cực chống chủ nghĩa cực đoan trực tuyến, mục tiêu gỡ bỏ loại nội dung bất hợp pháp chỉ trong 2 giờ. Đức đã thúc đẩy EU phản ứng nhanh hơn nhằm xử lý nạn tuyên truyền phát ngôn thù ghét trên khắp các nền tảng.

 

Trước đó không lâu, EU đã ra quy định mới cho các công ty mạng xã hội, hối thúc họ chủ động hơn trong gỡ bỏ các nội dung bất hợp pháp, trong đó có phát triển công cụ xác định tự động và ngăn chặn tải lại nội dung có vấn đề. Ủy ban cảnh báo sẽ dự thảo luật nếu các công ty không nâng cao hiệu quả trong vòng 6 tháng.

 

Những ý kiến chỉ trích luật NetzDG của Đức cho rằng nó sẽ khuyến khích các hãng công nghệ kiểm duyệt nội dung gây tranh cãi nhằm tránh mắc phải khoản phạt khổng lồ.
519Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).