Các Nhà Khoa Học Phát Minh Loại Keo Giúp Mau Lành Vết Thương Hở

09 Tháng Mười 201710:00 CH(Xem: 6879)
Các Nhà Khoa Học Phát Minh Loại Keo Giúp Mau Lành Vết Thương Hở
Các Nhà Khoa Học Phát Minh Loại Keo Giúp Mau Lành Vết Thương Hở

Để đóng miệng các vết thương hở, các bác sĩ thường phải dùng các loại chỉ tự tiêu để khâu, hoặc dùng bấm kim y tế, nhưng cả 2 cách đều không làm cho vết thương hoàn toàn kín miệng được. Với các vết rách ở bên trong cơ thể tại các vị trí rất khó để thực hiện việc khâu kim, hoặc vết rách trên các cơ quan nội tạng thường xuyên co giãn chẳng hạn như phổi, cả hai phương pháp hầu như không hiệu quả.

 

Một hướng giải quyết vấn đề là sử dụng các loại keo dán, nhưng trên thị trường hiện chưa có loại keo nào đạt các tiêu chuẩn để có thể được sử dụng một cách hiệu quả trong ngành y tế.

 

Khoảng đầu tháng 10/2017, các nhà nghiên cứu tại Đại học Northeastern đã phát triển thành công một loại keo dán y tế có thể thỏa mãn mọi yêu cầu khắt khe trong phẫu thuật. Nasim Annabi, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Loại keo phẫu thuật tốt cần đáp ứng các tiêu chí: co giãn tốt, độ dính cao, không độc hại và tương thích sinh học. Hầu hết các loại keo trên thị trường đều chỉ có 1 hoặc 2 thuộc tính cần thiết. Sản phẩm mới có tên gọi là MeTro, hoàn toàn tương thích sinh học vì được tạo ra bằng các protein tương tự như protein tạo nên chất elastin trong cơ thể người. Thông qua sự thay đổi sự tập trung của các protein đó, chúng tôi đã tạo ra được keo nước MeTro với các cấp độ đàn hồi khác nhau. Đặc biệt, keo MeTro sẽ khô chỉ trong 60 giây dưới tác dụng của tia UV”.

 

Keo MeTro hiện đã được thử nghiệm trên chuột để đóng miệng các vết rách trên động mạch, cũng như các lỗ thủng trên phổi. MeTro cũng đã thành công khi được thử nghiệm trên phổi heo, dưới điều kiện phổi liên tục phồng lên và xẹp xuống. Các nhà nghiên cứu dự định sẽ thử nghiệm trên cơ thể người trong thời gian tới.

 

Anthony Weiss, nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney và đồng tác giả nghiên cứu cho biết thêm: “Tính ứng dụng của loại keo mới là rất lớn, từ việc chữa trị các nội thương nghiêm trọng ngay tại hiện trường các vụ tai nạn giao thông, hay trên chiến trường, cho đến việc nâng cao tính hiệu quả của việc đóng miệng các vết rạch trong phẫu thuật tại bệnh viện”
525Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).