Bitcoin Có Thể Sẽ Là Yếu Tố Định Đoạt Mới Trong Ngành Công Nghiệp Tài Chính Nhật Bản

09 Tháng Mười 201711:00 CH(Xem: 4341)
Bitcoin Có Thể Sẽ Là Yếu Tố Định Đoạt Mới Trong Ngành Công Nghiệp Tài Chính Nhật Bản
Bitcoin Có Thể Sẽ Là Yếu Tố Định Đoạt Mới

Với việc người dân Nhật đang háo hức mua và lưu hành tiền ảo bitcoin, SBI Holding, GMO Internet và các công ty chứng khoán trực tuyến đang muốn đào mỏ tiền ảo nhằm tạo nguồn doanh thu mới.

 

Đơn vị khai thác tiền ảo cần hệ thống máy chủ lớn để theo dõi tất cả các giao dịch trên blockchain (sổ cái). Nó cũng phải giải các thuật toán ngày càng phức tạp. Nhiều mỏ khai thác tiền ảo hiện đang được đặt tại Trung Quốc vì có giá điện rẻ nên sẽ cho lợi nhuận cao. Ngành tài chính Nhật Bản cũng đang mong muốn tham gia vào đào tiền ảo và khâu quy định các loại tiền, viết ra các định chế về tiền tệ mới.

 

Sự nổi lên của tiền ảo bitcoin lý giải vì sao ngành công nghiệp tài chính Nhật Bạn lại sôi động như vậy. Ngày 05/10, giá 1 bitcoin đã đạt 499,000 Yên (khoảng 4,400 USD). Nhưng chưa một ai trong số các công ty tài chính lớn ở Nhật có hệ thống đào bitcoin. Trước khi vận hành máy đào tiền ảo, người khai thác mỏ cần một dàn máy tính hiệu suất cao. Sức cạnh tranh trên thị trường tiền ảo cũng giống như cuộc chạy đua vũ trang, chỉ những người có đủ nguồn lực mới có thể tham gia.

 

Bitcoin được điều hành bởi khoảng một chục kỹ sư gọi là các nhà phát triển cốt lõi, những người thiết lập các quy tắc của đồng tiền. Người khai thác mỏ cũng rất có tiếng nói trong lĩnh vực.

 

Khoảng 70% mỏ khai thác bitcoin nằm ở Trung Quốc được kết hợp trong hệ thống chung như AntPool. Nó như hình thức các cá nhân cùng liên kết với nhau làm việc để khai thác các khối giúp thời gian giải mã thuật toán nhanh hơn.

 

Hồi tháng 08/2017, những bất đồng trong việc cố gắng tăng tốc giao dịch bitcoin đã dẫn tới việc một số thợ mỏ đã chia tách tiền ảo vì lo ngại sự suy giảm lợi nhuận. Đến tháng 09/2017, thị trường bị sốc khi giới chức Trung Quốc tuyên bố cấm tiền ảo bitcoin nhằm tránh tình trạng đầu cơ tràn lan vào các dự án gây quỹ tiền ảo ICO.

 

Trong bối cảnh đó, Nhật Bản bất ngờ vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường bitcoin lớn nhất dựa trên lượng tiền giao dịch. Chủ tịch Yoshitaka Kitao của SBI cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề tồn đọng mà các nhà tổ chức Trung Quốc đã đề cập đến nhiều lần”.

 

GMO và DMM.com đã công bố kế hoạch tham gia thị trường khai thác tiền ảo vào đầu tháng 09/2017, trong khi SBI và Monex Group cũng đang chuẩn bị tham gia. GMO và SBI đã có sàn giao dịch tiền ảo, và hy vọng sẽ tạo được sức mạnh tổng hợp khi tham gia đào coin.

 

Theo startup Blockchain của Anh, trung bình thợ mỏ trên thế giới kiếm được 7 - 8 triệu USD/ngày, gấp 10 lần so với năm 2015. Ngoài ra, thế giới có hơn 1,000 loại tiền ảo và chúng được phục vụ theo nhiều mục đích, từ đầu tư, thanh toán cho đến tài chính. Các công ty chứng khoán trực tuyến kỳ vọng sẽ giữ vai trò quan trọng trong một thị trường có tốc độ tăng trưởng cao.

 

Vấn đề là làm sao để quản lý hệ thống hiệu quả, giảm thiểu chi phí xuống thấp nhất. Trong tháng 08/2017, SBI đã thành lập đơn vị khai thác tiền ảo mới với việc đặt cơ sở hạ tầng bên ngoài Nhật Bản nơi có giá điện rẻ. Trong khi đó, Monex lại có kế hoạch phát hành đồng tiền ảo riêng và tự khai thác.

 

Còn GMO dự kiến đầu tư 10 tỷ Yên (khoảng 89 triệu USD) cho mỏ đào coin vào nửa đầu năm 2018. Công ty sẽ xây dựng hệ thống máy chủ đặc biệt ở Scandinavia, vì nơi đây có nguồn năng lượng tái tạo rẻ và thời tiết lạnh. DMM.com cũng dự kiến sẽ đầu tư 10 tỷ Yên để tham gia cuộc chơi.
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).