Các Nhà Khoa Học Nhật Bản Lai Tạo Giống Gà Có Thể Đẻ Ra Thuốc

10 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 5230)
Các Nhà Khoa Học Nhật Bản Lai Tạo Giống Gà Có Thể Đẻ Ra Thuốc
Các Nhà Khoa Học Nhật Bản Lai Tạo Giống Gà Có Thể Đẻ Ra Thuốc

Những tiến bộ trong y học hiện nay đã cho phép điều chế ra các hợp chất đặc biệt, dùng để chống lại những căn bệnh nan y như viêm gan, ung thư hay đa xơ cứng. Dù vậy, việc sản xuất các hợp chất đặc biệt này rất tốt kém, khiến chi phí điều trị tăng lên đáng kể.

 

Chẳng hạn như, để tạo ra 44 mg protein interferon beta – nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch ở hầu hết các động vật nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư – sẽ cần từ 4,000 USD – 7,000 USD.

 

Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2017, thí nghiệm mới của Trung tâm nghiên cứu công nghệ Kansai ở Osaka, Nhật Bản, đã phát triển thành công một phương pháp mới, có thể giúp giảm giá thành xuống dưới 40 USD. Theo đó, bằng cách tái tổ hợp DNA của gà, nhóm nghiên cứu đã lai tạo thành công giống gà có thể đẻ ra trứng chứa các loại protein quý hiếm, cần thiết cho nghiên cứu và phát triển y tế.

 

Trường hợp giống gà của Trung tâm nghiên cứu công nghệ Kansai đã có thể đẻ trứng chưa protein interferon beta, vừa có thể được sử dụng để sản xuất thuốc, vừa có thể gây ra các phản ứng hóa học nhằm mục đích nghiên cứu.

 

Như vậy, với nghiên cứu mới từ Nhật Bản, việc lấy protein interferon beta chỉ đơn giản là chăn nuôi gà và lấy trứng, giúp mức chi phí sẽ giảm đi rất nhiều. Tuy mang tính đột phá nhưng nghiên cứu mới cũng đang làm dấy lên nhiều tranh cãi và lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng phương pháp mới có thể sẽ làm hỏng bộ gen của loài gà, chưa kể tới những nguy cơ đến từ thực phẩm hay sản phẩm y tế của động vật biến đổi gen.

 

Dù mới chỉ thành công ở quy mô nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, kế hoạch sản xuất protein từ gia cầm vẫn tiếp tục được thực hiện, dự kiến sẽ xuất hiện trên thị trường thuốc vào năm 2018. Tuy nhiên, thời gian ban đầu, nó sẽ chỉ được bán như một hợp chất để nghiên cứu, với giá chỉ bằng 50% giá hiện hành trên thị thường. Sẽ cần rất nhiều thời gian để loại protetin từ trứng gà được sử dụng rộng rãi trong thực tế. Việc can thiệp vào di truyền luôn là chủ đề gây tranh cãi, nhưng cũng không thể phủ nhận hoàn toàn những lợi ích mà nó mang lại cho khoa học và y tế.
526Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).