FCC Sẽ Cho Phép Project Loon Của Alphabet Giúp Nối Lại Viễn Thông Ở Puerto Rico Sau Bão

10 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 5050)
FCC Sẽ Cho Phép Project Loon Của Alphabet Giúp Nối Lại Viễn Thông Ở Puerto Rico Sau Bão
FCC Sẽ Cho Phép Project Loon Của Alphabet

Khoảng đầu tháng 10/2017, nhóm các kỹ sư tại Alphabet – công ty mẹ của Google – đã thực hiện thành công dự án Project Loon, dự án đem mạng Internet đến những vùng hẻo lánh bằng chiếc khinh khí cầu – tại Puerto Rico. Trang Wired cho biết, sau 2 trận bão Irma và Maria, hơn 90% của đảo quốc Puerto Rico đã bị mất sóng viễn thông.

 

7 ngày sau cơn bão, FCC (Ủy ban Truyền thông Liên Bang) đã cho phép Alphabet sử dụng 30 chiếc khinh khí cầu trên bầu trời Puerto Rice và quần đảo Virgin, Mỹ, trong vòng 6 tháng tiếp theo. Nếu đúng theo kế hoạch, các khinh khí cầu của Alphabet sẽ giúp thay thế hàng nghìn cột thu phát sóng điện thoại đã bị cuốn bay sau cơn bão. Được biết, các khí cầu sẽ có nhiệm vụ cung cấp sóng và dữ liệu di động qua cột thu sóng của những chiếc điện thoại.

 

Những chi tiết cuối cùng trong kế hoạch vẫn chưa được hoàn thành triệt để. Tuy nhiên, trong hợp đồng với FCC, Alphabet khẳng định đã nhận được hồi âm từ 8 cột thu sóng tại Puerto Rico. Họ xác nhận việc đồng ý để Loon sử dụng tần số của mình để lấy lại mạng viễn thông cho cả vùng.

 

Hồi đầu năm 2017, Alphabet cũng đã từng đưa dự án Loon đến cung cấp dịch vụ viễn thông cho Peru ngay sau trận lũ lịch sử. Ở Peru, Alphabet đã làm việc trực tiếp với hãng cung cấp viễn thông Telefonica. Cỏn ở Puerto Rico, tình hình có vẻ trở nên khó khăn hơn khi họ bắt buộc phải nghiên cứu và làm lại từ đầu. Đại diện của Alphabet cho biết: “Loon cần được hợp nhất với một mạng viễn thông cụ thể. Nó không thể làm một mình được”.

 

Được biết, dự án Project Loon được ra đời trong thời điểm Alphabet bắn tên lửa X lên Mặt Trăng với mục tiêu cung cấp cho một nửa thế giới mạng Internet. Đến tháng 10/2017, Loon đã thực hiện thành công rất nhiều dự án trên không, nhưng vẫn chưa được toàn cầu hóa. Lý do là vì công ty Space Data đã buộc tội Alphabet ăn cắp bản quyền và bất tín trong kinh doanh. Kết quả, Project Loon bị hủy hợp đồng để thầu dự án.

 

Cùng sự cho phép đặc biệt từ FCC với trường hợp ở Puerto Rico, Alphabet cũng quyết tâm sẽ thực hiện dự án lâu dài ở cả Peru. 30 khinh khí cầu Loon sẽ bay lơ lửng trên độ cao 20 km, thuộc tầng Bình lưu của khí quyển, và “đóng vai trò” mạng viễn thông. Đây là kết quả của việc kết nối trạm phát Alphabet với những mạng không dây và những máy thu phát cầm tay.

 

Mỗi chiếc khinh khí cầu có thể cung cấp mạng cho 5,000 km vuông. Với 30 chiếc khinh khí cầu, Alphabet hy vọng sẽ khiến cả vùng Puerto Rico và phần lớn quần đảo Virgin, Mỹ, có mạng trở lại. Alphabet cũng e ngại sẽ gây ra sự nhiễu sóng cho quần đảo Virgin.

 

Công nghệ Alphabet sử dụng trong dự án ban đầu là để dành cho Peru, nên một số máy thu phát cầm tay tại Puerto Rice phải cần nâng cấp để trở nên thích hợp. Công ty cho biết, những phần mềm để sử dụng hiện tại đã có thể tích hợp một số máy thu phát cầm tay đến từ Apple, Samsung và LG.

 

Alphabet chưa thể kết luận được khi nào những chiếc khinh khí cầu viễn thông sẽ bay và bao giờ dịch vụ bắt đầu. Đại diện phát ngôn của tập đoàn cho biết: “Chúng tôi đã và đang thử rất nhiều công cụ khác nhau, và cảm thấy thật biết ơn vì dự án được giúp đỡ từ phía người dân”. Mạng Internet sẽ khó có thể quay trở lại hoàn toàn ngay lập tức. Ricardo Rossello, người đứng đầu Puerto Rice chia sẻ rằng: “Chúng tôi phát nước và thức ăn cho người dân. Nhưng họ lại cho rằng mình chưa nhận được. Đây là một vấn đề nan giải có nhiều nguyên do. Một trong số nguyên do đó là việc họ không thể nghe thấy hay tiếp nhận bất cứ thông tin nào.”
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
4.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).