Công Cụ Mới Của Google Giúp Người Dùng Tìm Hiểu Về AI

14 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 6753)
Công Cụ Mới Của Google Giúp Người Dùng Tìm Hiểu Về AI
Công Cụ Mới Của Google Giúp Người Dùng Tìm Hiểu Về AI

Khoảng giữa tháng 10/2017, Google giới thiệu công cụ Teachable Machine mới, giúp người dùng có được những trải nghiệm cơ bản nhất về trí thông minh nhân tạo (AI).

 

Máy học Machine-Learing đang là một trong những từ khóa nổi bật nhất của lĩnh vực công nghệ. Đã có rất nhiều tài liệu và những bài viết chuyên sâu, cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, tự trải nghiệm bao giờ cũng sẽ mang lại cảm giác rất khác biệt so với những gì đã đọc được hoặc xem được.

 

Do đó, Google đã phát triển một tính năng nhỏ, gọi là Teachable Machine, được tích hợp trên các trình duyệt web để giúp người dùng dễ dàng tự trải nghiệm. Teachable Machine sẽ cho người dùng thấy những gì mà công nghệ AI hiện đại có thể và không thể làm được một cách chân thực, chính xác nhất.

 

Cụ thể, Teachable Machine sử dụng webcam của người dùng để làm công cụ “dạy học” cho một chương trình AI cơ bản. Chỉ cần click vào các phần “train green/purple/orange”, chương trình sẽ ghi lại và “học” tất cả những gì trong phạm vi ống kính webcam của người dùng, bao gồm cả đồ vật hay các hoạt động mà người dùng tạo ra.

 

Sau quá trình dạy và học, chương trình AI đó sẽ có khả năng xác định, nhận diện những gì đã được “học”, người dùng có thể xuất ra bất cứ dạng sản phẩm nào như ảnh động gif, hiệu ứng âm thanh…

 

Một số người dùng đã “dạy” cho Teachable Machine về các loại cây cảnh trong nhà của họ, và xuất ra sản phẩm tương ứng dưới dạng gif. Một số người khác lại sử dụng nó để mô phỏng lại thao tác tay của mình, mỗi động tác lại là một hiệu ứng âm thanh vô cùng độc đáo và sinh động.

 

Có thể thấy có khá nhiều khía cạnh cần thiết để Machine Learning có thể hoạt động hiệu quả. Nó sẽ quan sát, ghi lại đặc điểm và sau đó lưu trữ hình ảnh thu được. Để thực hiện quá trình trên, chúng cần phải quan sát rất nhiều ví dụ chứ không chỉ đơn thuần một, hai lần. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là khả năng thấu hiểu về thế giới thực của chúng vẫn còn hạn chế và có thể bị thay đổi một cách dễ dàng.

 

Chẳng hạn như khi huấn luyện cho máy về các loại cây cảnh, thực tế người dùng chỉ đưa ra dữ liệu về những mảng màu xanh mờ nhạt cùng những điểm ảnh mơ hồ. Ngoài thông tin cơ bản như cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cần tưới nước tương đối thường xuyên (do người dùng cung cấp), Teachable Machine hoàn toàn không nhận biết được đó là cây măng tây hay dương xỉ. Tất cả thông tin bên ngoài đều cần được đưa vào thông qua con đường lập trình riêng biệt.

 

Nhìn chung, Machine Learning là lĩnh vực đang phát triển rất mạnh trong những năm qua, nhưng phải một thời gian dài nữa nó mới đạt đến độ thông minh như kỳ vọng. Người dùng quan tâm có thể thử tìm hiểu qua link: https://teachablemachine.withgoogle.com/

 

526Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).