Lỗ Hổng Bảo Mật Trong Giao Thức WPA2 Cho Phép Hacker Tấn Công Người Dùng WiFi

18 Tháng Mười 201712:00 SA(Xem: 4951)
Lỗ Hổng Bảo Mật Trong Giao Thức WPA2 Cho Phép Hacker Tấn Công Người Dùng WiFi
Lỗ Hổng Bảo Mật Trong Giao Thức WPA2

Khoảng giữa tháng 10/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật đã công bố chi tiết lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các kết nối WiFi trên toàn cầu.

 

Theo đó, lỗ hổng có tên gọi KRACK, xuất hiện trong giao thức bảo mật WPA2, cho phép kẻ tấn công có thể chặn và đánh cắp thông tin trong quá trình truyền dữ liệu giữa máy tính và access points không dây. WPA2 vốn là giao thức bảo mật được cho là an toàn và được dùng bởi rất nhiều điểm phát WiFi, từ cá nhân, gia đình cho tới các doanh nghiệp.

 

KRACK là một lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng có ảnh hưởng trên diện rộng. Đội phản ứng khẩn cấp sự cố máy tính Mỹ đã đưa ra cảnh báo trước về KRACK: “Nhóm nhận thấy một vài lỗ hổng quản lý mã khóa trong thiết lập 4 chiều của giao thức bảo mật Wifi Protected Access II (WPA2). Lỗ hổng có thể bị khai thác để triển khai tấn công mở khóa, packet replay, TCP connection hijacking, chèn nội dung xấu vào kết nối HTTP,… Cần nhấn mạnh rằng đây là vấn đề ở cấp độ giao thức, có nghĩa là tất cả những thiết lập của chuẩn đều sẽ bị ảnh hưởng. Nhóm đã được báo cáo từ nhà nghiên cứu KU Leuven về lỗ hổng KRACK và sẽ được công bố rộng rãi vào ngày 16/10/2017.”

 

Hiện có 41% thiết bị Android đứng trước nguy cơ bị tấn công với mức độ tàn phá lớn qua kết nối Wifi bởi nhiều phương thức khác nhau. Những thiết bị chạy Android 6.0 trở lên còn có một lỗ hổng mà các nhà nghiên cứu cho là khiến thiết bị dễ bị “đánh chặn và thao túng dữ liệu bởi các máy Android và Linux”. Phía Google cho biết đã nhận thấy vấn đề và sẽ phát hành bản vá cho tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng vào những tuần tiếp theo.

 

Tất cả các thiết bị WiFi đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng KRACK với các mức độ khác nhau, khiến rất nhiều người dùng đứng trước nguy cơ chịu các cuộc tấn công mạng đánh cắp dữ liệu hoặc ransomware từ bất cứ hacker nào trong phạm vi WiFi. KRACK có thể bị khai thác trên tất cả các mạng WiFi dùng giao thức bảo mật WPA hoặc WPA2, gây ảnh hưởng tới cả macOS, iOS, Android và thiết bị nhân Linux. Nghiêm trọng hơn, hiện nay việc đổi mật mã vẫn không giải quyết được vấn đề.

 

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dùng nên theo dõi để cập nhật các bản vá đến tất cả các client WiFi và điểm truy cập ngay khi nó được phát hành. Hiện chưa rõ lỗ hổng KRACK đã bị khai thác như thế nào trong thực tế. Các thông tin về lổ hổng sẽ tiếp tục được trình bày vào ngày 01/11 tại buổi nói chuyện chủ đề “Key Reinstallation Attacks: Forcing Nonce Reuse in WPA2”, trong khuôn khổ hội nghị bảo mật tổ chức ở Dallas.

56Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).