IBM Có Blockchain Mới Dành Cho Các Ngân Hàng

18 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 7175)
IBM Có Blockchain Mới Dành Cho Các Ngân Hàng
IBM Có Blockchain Mới Dành Cho Các Ngân Hàng

Khoảng giữa tháng 10/2017, IBM đã tiết lộ một mạng lưới blockchain dành cho thanh toán xuyên biên giới. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ blockchain chính thức xuất hiện trong lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức.

 

Jesse Lund, phó chủ tịch của IBM về phát triển thị trường blockchain toàn cầu, cho biết. “Điều này đánh dấu một giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của việc đưa blockchain doanh nghiệp trở thành hiện thực. Đây là một bước chuyển đổi về khái niệm đang diễn ra. Những gì các loại tiền ảo – hay những mạng lưới như Bitcoin – hứa hẹn, đang thực sự trưởng thành và đến với quy mô doanh nghiệp.”

 

Hiện hoạt động thanh toán xuyên biên giới có liên quan đến nhiều loại tiền tệ khác nhau có thể mất vài ngày hoặc thậm chí hàng tuần, và phải qua nhiều trung gian khác nhau. Trong khi đó, mạng lưới mới sử dụng công nghệ blockchain của IBM cho phép cung cấp thanh toán bù trừ và các giao dịch thanh toán trên một mạng lưới duy nhất theo thời gian thực.

 

Mạng lưới mới đã đi vào hoạt động và tạo thuận lợi cho việc giao dịch tiền tệ trong 12 khu vực lãnh thổ thuộc vành đai các đảo Thái Bình Dương, New Zealand, Úc và Anh. Jesse Lund cho biết thêm, mạng lưới mới hỗ trợ các giao dịch trực tuyến, và được thực hiện trong một môi trường kiểm soát rất chặt chẽ. IBM sẽ hợp tác với một trong những đối tác của hãng, là công ty cung cấp dịch vụ tài chính trong khu vực KlickEx Group, để đánh giá các đặc tính và khả năng mở rộng của mạng lưới và mở rộng phạm vi một cách hợp lý. Robert Bell, nhà sáng lập KlickEx Group, nhận định: “Đây là lần đầu tiên có hãng tạo ra mạng lưới blockchain với quy mô tổ chức có tính khả thi.”

 

Để khởi chạy mạng lưới mới, IBM hợp tác với KlickEx Group, và Stellar.org – tổ chức phi lợi nhuận đang hỗ trợ một mạng lưới blockchain mã nguồn mở dành cho các dịch vụ tài chính. IBM sẽ cung cấp một hệ thống hiệu suất cao để chuyển tiền. Mỗi khoản thanh toán sẽ là bất biến khi được ghi nhận, và các hướng dẫn thanh toán sẽ được cung cấp thông qua các hợp đồng thông minh trên Hyperledger Fabric.

 

Ban đầu, Stellar.org sẽ cung cấp mạng lưới để tạo thuận lợi cho các giao dịch thanh toán trên Hyperledger. Lý do mạng thanh toán mới được ra mắt trong khu vực Thái Bình Dương là vì khối lượng giao dịch ở khu vực tương đối thấp. Điều này có nghĩa là rủi ro sẽ thấp hơn.

 

IBM sẽ hợp tác với các nhà quản lý và Promontory, hãng tư vấn quy định tài chính thuộc sở hữu của IBM, để mở rộng mạng lưới mới. IBM cũng sẽ triệu tập một nhóm các tổ chức ngân hàng hàng đầu để tư vấn về cách đưa mạng lưới mới vào các khu vực pháp lý mới. Các tổ chức ngân hàng bao gồm Ngân hàng Quốc gia Úc, Tập đoàn Ngân hàng Thương Mại Rizal Philippines, Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui, TD Bank và công ty tài chính Wizdraw (Hong Kong) thuộc WorldCom Finance.

 

Jesse Lund nhận định: “Những gì mọi người đang thấy là một dấu hiệu của sự phát triển của công nghệ blockchain doanh nghiệp trở nên khả thi, và có thể được chấp nhận trong hệ thống ngân hàng toàn cầu”. Dù vẫn còn một số yếu tố có thể tác động đến việc chấp nhận công nghệ blockchain trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng ông dự đoán một bước chuyển đổi mạnh mẽ trong cấu trúc của hạ tầng thanh toán sẽ diễn ra trong vòng 5 năm tiếp theo. Thế giới sẽ chứng kiến một loạt các giải pháp thanh toán quốc tế mới xuất hiện trên thị trường.

58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).