Facebook Thử Nghiệm Chuyển Những Bài Đăng Không Thuộc Quảng Cáo Ra Khỏi News Feed

25 Tháng Mười 201712:00 SA(Xem: 3968)
Facebook Thử Nghiệm Chuyển Những Bài Đăng Không Thuộc Quảng Cáo Ra Khỏi News Feed
Facebook Thử Nghiệm Chuyển Những Bài Đăng Không Thuộc Quảng Cáo Ra Khỏi News Feed

Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm thay đổi lớn, chuyển những bài đăng không thuộc diện quảng cáo ra khỏi bảng tin. Động thái mới có thể là thảm họa đối với các hãng tin đang phụ thuộc vào nền tảng Facebook để tiếp cận người đọc.

 

Được biết, hệ thống mới được triển khai tại 6 nước, bao gồm Sri Lanka, Bolivia, Slovakia, Serbia, Guatemala và Cambodia. Các bài viết bị phân loại sẽ được đưa vào bảng tin thứ cấp, để không gian chính cho nội dung gốc từ bạn bè và quảng cáo.

 

Thay đổi mới đã khiến tỷ lệ tương tác giữa người dùng với các trang giảm mạnh, từ 60% đến 80%. Nếu được áp dụng rộng rãi hơn, nhiều hãng tin lớn nhỏ có lưu lượng truy cập lệ thuộc vào mạng xã hội sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Filip Struhárik, nhà báo của trang Dennik N (Slovakia), nó làm giảm tương tác nói chung trên bức tranh báo chí cả nước: “Các Page chứng kiến mức giảm mạnh về lượng tiếp cận tự nhiên. Tỷ lệ tiếp cận của vài Page trên Facebook vào ngày 19/10 và 20/10 năm 2017 đã giảm đi 2/3 so với các ngày trước đó”.

 

Đã có rất nhiều trong số 60 trang Facebook lớn nhất tại Slovakia đã mất 2/3 đến 3/4 lượng tiếp cận chỉ sau một đêm. Với các trang lớn hơn, họ có nhiều cách thức khác nhau để tương tác với người đọc nên không ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng.

 

Phía Facebook khẳng định luôn nỗ lực để kết nối mọi người với các nội dung họ thấy có ý nghĩa nhất: “Mọi người nói muốn có cách tốt hơn để xem bài đăng từ bạn bè và gia đình, nên chúng tôi thử nghiệm 2 bảng tin khác nhau, một phục vụ như không gian dành riêng cho bạn bè gia đình, cái còn lại dành cho bài đăng từ các trang”.

 

Đáng chú ý là thay đổi mới dường như không tác động đến các bài đăng trả phí: chúng vẫn xuất hiện trên bảng tin như thường lệ. Matti Littunen, nhà nghiên cứu cao cấp của hãng phân tích Enders Analysis, cho rằng động thái hoàn toàn mang phong cách cổ điển của Facebook: ban đầu cho rất nhiều tương tác đến cho một loại nội dung, sau đó họ phải trả tiền để đạt lượng tiếp cận mong muốn, và cuối cùng là chúng chỉ xuất hiện trên bảng tin của người dùng nếu chấp nhận trả phí.

 

Nhiều hãng tin cao cấp sớm đã nhận biết được động thái của Facebook, và đã tìm cách giảm phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội. Tuy nhiên, các hãng truyền thông mới lại tận dụng nền tảng để mang về lưu lượng và doanh thu và sẽ bị tổn hại trước các thay đổi. Trong tương lai, có thể Facebook sẽ lặp lại chiêu bài bằng việc lượt tiếp cận trả tiền thay thế lượng tiếp cận tự nhiên.

 

 

54Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).