Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu

26 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 6944)
Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu

Phát Hiện Ransomeware Mới Đang Lây Nhiễm Ở Đông Âu
Khoảng cuối tháng 10/2017, một loại ransomware mới có tên gọi là BadRabbit đang lan truyền với tốc độ rất nhanh ở các quốc gia Đông Âu như Nga, Ukraine, … BadRabbit nhắm tới các mạng lưới, hệ thống máy tính lớn như ga tàu Kiev Metro, Sân bay Quốc tế Odessa của Ukraine cùng nhiều trang thông tin truyền thông của Nga. Tất cả đều bị mã hóa hệ thống và màn hình hiển thị một tin nhắn đòi tiền chuộc.

 

Nhóm nghiên cứu an ninh mạng tại ESET và Kaspersky là một trong số ít tổ chức đang tiến hành điều tra vụ việc BadRabbit, và đều nhận định là do tác giả của ransomware Petya. Kaspersky phát hiện ra rằng Petya và BadRabbit đều xuất hiện ở hàng loạt những website bị hack. Cả 2 đều sử dụng công cụ Windows Management Instrumentation Command – cho phép quản lý người dùng truy cập các thông tin chi tiết trên máy tính Windows, bao gồm các thuộc tính chi tiết của hàng ngàn các thiết lập và đối tượng, và Mimikatz – phần mềm thu thập mật mã và các dữ liệu khác từ máy tính.

 

Được biết, một trong những phương thức mà BadRabbit lây nhiễm đến máy tính là lừa người dùng rằng Flash Player của họ cần được nâng cấp và buộc họ phải tự tải về và cài đặt malware. Theo ESET, đây mới là một cách thức, và cũng chỉ là vỏ bọc để che đậy cho các chiêu trò khác.

 

Khi máy tính đã bị dính ransomware, các nạn nhân được đưa tới một trang web thông qua trình duyệt Tor và yêu cầu phải giao nộp 0.05 Bitcoin (tương đương với 275 USD) trong vòng 41 giờ đồng hồ để đổi lấy khóa mã hóa và quyền truy cập thiết bị của mình. Hết thời hạn, số tiền chuộc sẽ gia tăng lên.

 

Dù BadRabbit có nhiều điểm tương đồng so với Petya, hiện chưa rõ ai là kẻ chủ mưu. Petya đã tấn công máy chủ của một số doanh nghiệp lớn và cơ quan chính phủ hồi giữa năm 2017, hầu hết là của Ukraine. Nga cũng bị tình nghi là đứng đằng sau vụ việc, nhưng mọi cáo buộc Nga về malware đã bị bác bỏ.

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).