Tesla Có Thể Sẽ Hợp Tác Với Samsung và LG Vì Thiếu Hụt Nguồn Cung Ứng Pin

28 Tháng Mười 201711:00 CH(Xem: 4401)
Tesla Có Thể Sẽ Hợp Tác Với Samsung và LG Vì Thiếu Hụt Nguồn Cung Ứng Pin
Tesla Có Thể Sẽ Hợp Tác Với Samsung và LG Vì Thiếu Hụt Nguồn Cung Ứng Pin

Khoảng cuối tháng 10/2017, Tesla đã có chuyến viếng thăm và gặp gỡ Samsung SDI và LG Chem để cùng bàn bạc về mối quan hệ hợp tác cung ứng pin cho dòng xe điện của hãng.

 

Được biết, cuộc gặp mặt giữa Tesla và các bên có thể mở ra mối quan hệ hợp tác mới, đồng thời giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng pin cho dòng xe Model 3. Trước đó, từ năm 2008 đến 2017, Panasonic vẫn là nhà cung ứng pin duy nhất cho Tesla. Tuy nhiên, Tesla đang dần mở rộng hợp tác với nhà cung ứng thứ 2 là Samsung SDI.

 

Giới phân tích nhận định, chuyến viếng thăm của Tesla sẽ tạo động lực thay đổi mối quan hệ hợp tác giữa hãng xe và các công ty sản xuất pin. Có thể thấy, việc gấp rút gặp gỡ các đối tác chứng tỏ nỗ lực của Tesla để đảm bảo nguồn cung ứng pin cho dòng Model 3 và model xe tải tự lái chạy điện Tesla Semi. Theo KoreaHerald, Tesla đã gửi yêu cầu thông số và chất lượng pin lithium-ion do Samsung và LG sản xuất.

 

Ban đầu, Tesla dự kiến sẽ sản xuất 1,500 chiếc Model 3 trong Q3/2017. Tuy nhiên, do vấn đề nguồn cung ứng pin hạn hẹp, công ty chỉ kịp sản xuất được 260 chiếc xe. Park Chul-wan, cựu giám đốc Trung tâm Pin cao cấp thuộc Viện công nghệ Korea Electronics khẳng định, dù Tesla không công bố nguyên nhân sản lượng xe bị giảm, nhưng có thể tin rằng Panasonic là ngọn nguồn của vấn đề – công ty đang gặp trục trặc trong nguồn cung do siêu nhà máy Gigafactory vẫn đang trong quá trình xây dựng.

 

Dù vậy, Samsung SDI và LG Chem có thể sẽ chỉ là mối hợp tác tạm thời. Vì tình hình thiếu hụt nguồn cung ứng pin, Tesla buộc phải mở rộng hợp tác tạm thời cùng Samsung và LG để bù đắp. Có vẻ như Tesla không coi mối quan hệ hợp tác với Samsung SDI và LG Chem có thể trở nên lâu dài. Tesla và Panasonic hiện đang hợp tác xây dựng siêu nhà máy Gigafactory khổng lồ tại Nevada, Mỹ. Gigafactory sẽ là nhà máy khổng lồ, nơi tập trung sản xuất pin lithium-ion dành cho các dòng xe điện của Tesla trong tương lai. Hãng kỳ vọng đến năm 2020, sản lượng pin có thể đáp ứng cho 500,000 chiếc xe điện/năm, và thậm chí công suất nhà máy có thể vượt qua dự tính ban đầu của Tesla.

 

Với quy mô khổng lồ, Gigafactory có thể sẽ trở thành nguồn cung ứng pin cho nhiều đối tác khác trên toàn thế giới, như Toyota, Audi, Ford, hay Mazda. Trước khi hợp tác với Tesla, Samsung SDI đang cung cấp hệ thống lưu trữ điện cho hãng. Còn LG Chem cũng tham gia cung ứng số ít pin cho model xe điện Tesla Roadster, ra mắt hồi năm 2015. Cả Samsung SDI và LG Chem đều từ chối bình luận về thông tin mới.

511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).