UBC Phát Triển Hỗn Hợp Xi Măng Dẻo Giúp Củng Cố Công Trình

07 Tháng Mười Một 20179:00 CH(Xem: 2793)
UBC Phát Triển Hỗn Hợp Xi Măng Dẻo Giúp Củng Cố Công Trình
UBC Phát Triển Hỗn Hợp Xi Măng Dẻo Giúp Củng Cố Công Trình

Những vụ thiên tai trong thời gian qua như siêu bão ở biển Caribê hay động đất ở Mexico đã cho thấy mức độ quan trọng của sự bền vững của các tòa nhà. Sự tàn phá của thiên tai không còn là điều gì xa lạ. Nhưng với loại bê tông đặc biệt mới, các công trình kiến trúc sẽ có thể đứng vững trước động đất có mạnh 9 độ richter.

 

Khoảng đầu tháng 11/2017, Đại học British Columbia đã công bố một loại bê tông phun tường có thể giúp cho công trình dẻo dai hơn, đủ để chịu được các thảm họa trong tương lai. Loại vật liệu mới được gọi là EDCC – Hỗn hợp xi măng dẻo thân thiện môi trường –  có thành phần chính là tro bay, vốn sinh ra trong quá trình đốt than. Ngoài ra, EDCC còn được pha thêm sợi polymer và các phụ gia công nghiệp khác, tạo thành một hỗn hợp độc đáo.

 

Sản phẩm bê tông mới có nhiều tính chất tương tự như thép, có độ bền cao, dễ uốn và linh hoạt hơn nhiều so với bê tông thông thường. Để kiểm tra phát minh mới, các nhà nghiên cứu đã xịt EDCC lên một bức tường gạch bê tông dày khoảng 10mm, sau đó gắn nó vào máy mô phỏng trận động đất 9 độ richter như đã từng xảy ra ở Nhật vào năm 2011.

 

Kỹ sư, tiến sĩ Salman Soleimani-Dashtaki cho biết: “Kết quả thật đáng kinh ngạc. Chúng ta có thể cho rung lắc hết cỡ mà bức tường không bị đổ xuống. Một lớp EDCC dày 10mm là đủ để gia cố cho hầu hết các loại tường trong nhà chống lại địa chấn.” Thử nghiệm cho thấy bức tường không được gia cố đã đổ ở độ rung khoảng 65%, còn bức tường gia cố chịu được độ rung tối đa.

 

Sản phẩm EDCC đã xuất hiện trên thị trường ở British Columbia, Canada và được gọi là “lựa chọn gia cố chính thức” cho nhiều công trình. EDCC đang dần trở nên phổ biến bởi chi phí rẻ hơn những phương pháp gia cố kết cấu khác hay khung thép thường dùng trong chống động đất. Với công nghệ mới, trong tương lai, chi phí gia cố cho công trình sẽ có thể giảm đi khoảng 50% và có thể dễ dàng mở rộng quy mô cho nhiều loại dự án.

513Vote
40Vote
30Vote
23Vote
10Vote
4.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.