Microsoft Với Tham Vọng Chữa Ung Thư Bằng AI Và Máy Học

13 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 2626)
Microsoft Với Tham Vọng Chữa Ung Thư Bằng AI Và Máy Học
Microsoft Với Tham Vọng Chữa Ung Thư Bằng AI Và Máy Học

Microsoft đang có tham vọng lớn trong việc cải thiện chăm sóc sức khỏe, bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và máy học machine-learning, và nghiên cứu y tế. Một phần trong sáng kiến là tham vọng tìm ra được cách điều trị ung thư.

 

Trong đó, hướng tiếp cận mà Microsoft lựa chọn không giống như một đơn vị nghiên cứu y khoa thông thường. Hãng coi các tế bào như phần cứng máy tính, và ung thư giống như một lỗi hệ thống. Điều đó có nghĩa là con người có thể lập trình lại cơ thể, các chứng ung thư có thể được xóa bỏ bằng một nút delete thay vì bị tiêu diệt.

 

Hồi đầu năm 2017, Microsoft đã giới thiệu dự án Healthcare NexT, sáng kiến mới giúp cải thiện lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, bằng cách kết hợp trí tuệ nhân tạo AI, nghiên cứu khoa học và chuyên môn của các bác sĩ. Healthcare NexT cũng hướng đến cả mục tiêu tìm ra cách chữa trị những căn bệnh chết người, bao gồm cả ung thư.

 

Trong mô tả chi tiết về sáng kiến, Microsoft nhận định rằng chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực phức tạp nên sẽ đặt ra rất nhiều thách thức. Nhưng công ty tin rằng họ có thể tạo ra những bước tiến vượt bậc bằng cách ứng dụng các công nghệ mới nhất vào lĩnh vực.

 

Peter Lee, Phó chủ tịch Microsoft Research NexT cho biết: “Đó là một thách thức lớn. Nhưng chúng tôi tin rằng công nghệ, mà cụ thể là điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và các công cụ tối ưu hóa hợp tác kinh doanh, sẽ là trọng tâm trong sự thay đổi của lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ”. Theo Digital Journal, hiện Microsoft đang mở rộng Healthcare NExT sang lĩnh vực nghiên cứu ung thư. Nỗ lực hướng đến là tìm ra phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn, thậm chí là chữa khỏi căn bệnh.

 

Healthcare NexT tiếp cận nghiên cứu ung thư như một công ty công nghệ chứ không phải đơn vị y tế. Theo đó, các tế bào được ví tương tự như phần cứng máy tính, còn các căn bệnh bao gồm cả ung thư cũng như những lỗi hệ thống. Microsoft coi tế bào ung thư là một phần cứng có thể được lập trình lại thay vì phải phá hủy. Như vậy, ung thư là thứ có thể xóa bỏ thay vì giết chết.

 

Nhiều nghiên cứu về ung thư của Microsoft đang được tiến hành ở Anh, trong một phòng thí nghiệm toán sinh tại Cambridge. Hồi năm 2016, một nhóm nghiên cứu cho biết đang phát triển một hệ thống máy tính có thể sống trong tế bào người, phát hiện tế bào ung thư và khởi động lại hệ thống giúp các tế bào này khỏe mạnh và bình thường trở lại.

 

Một số dự án khác bao gồm sử dụng máy học machine-learning để cải thiện các công cụ phát hiện ung thư, quét các khối u, quản lý dữ liệu bệnh nhân và khám phá ra các phương pháp điều trị tốt hơn. Andrew Phillips, người đứng đầu nhóm nghiên cứu toán sinh học tại phòng thí nghiệm Cambridge của Microsoft, chia sẻ: “Nhìn vào những gì mà Microsoft đang làm tốt, có thể thấy rằng Microsoft hoàn toàn cũng có thể làm tốt trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi có thể sử dụng các phương pháp đã phát triển cho việc lập trình máy tính để lập trình sinh học, và sau đó sẽ mở ra nhiều ứng dụng và thậm chí các phương pháp điều trị tốt hơn”

 

Những nỗ lực của Microsoft được so sánh với dự án tương tự mà IBM đang thực hiện với siêu máy tính Watson. Năm 2016, IBM cho biết Watson đã sử dụng máy học và AI để đưa ra những chẩn đoán ung thư chính xác tới 99%. AI và máy học có thể trở thành công cụ mạnh mẽ để phân tích dữ liệu. Nghiên cứu về ung thư về cơ bản cũng là phân tích dữ liệu mà con người có được khi đào sâu các căn bệnh.

 

Tuy nhiên, khám phá ra phương pháp chữa khỏi ung thư vẫn là một mục tiêu đầy tham vọng. Đó không phải là điều nói là có thể làm ngay lập tức. Sẽ cần thêm thời gian để theo dõi lĩnh vực nghiên cứu ung thư sẽ được cải thiện như thế nào với sự tham gia của Microsoft.

 

Microsoft cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng vào cơ hội để tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Chúng tôi đã lắng nghe khách hàng và đối tác của chúng tôi trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Đó là hãy làm việc cùng nhau, đổi mới và tạo ra các giải pháp có thể trao cho mọi người quyền có một cuộc sống khỏe mạnh hơn”.

51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.