Robot Sẽ Thay Đổi Công Việc Của Con Người Như Thế Nào?

23 Tháng Mười Một 20171:19 SA(Xem: 3810)
Robot Sẽ Thay Đổi Công Việc Của Con Người Như Thế Nào?
Robot Sẽ Thay Đổi Công Việc Của Con Người Như Thế Nào

“Liệu robot có làm con người thất nghiệp?” – câu hỏi đã, đang và luôn là một chủ đề thu hút nhiều sự băn khoăn. Các nhà nghiên cứu dự đoán trong 30 năm tiếp theo, những robot tiên tiến sẽ cướp đi hàng triệu việc làm khỏi tay các nhân sự con người. Một trong những nguy cơ rõ ràng và trước mắt nhất là công việc tài xế, tất cả các loại hình vận chuyển, xe tải hàng hóa hoặc dịch vụ taxi đều sẽ được thay thế bởi robot trong 25 năm tới.

 

Nhưng, khi một cánh cửa khép lại, luôn có một cánh cửa khác mở ra...

 

Lịch sử phát triển công nghệ luôn cho thấy những bước phát triển mới của nhân loại luôn gây ra sự dịch chuyển của thị trường lao động và nghề nghiệp, dù đó là một phát minh về chiếc bánh xe, mỏ cày, hay đến kỹ thuật in ấn, động cơ hơi nước hoặc Internet. Tất cả những phát minh mới đều nhằm mục đích giúp giải phóng con người khỏi những hình thức lao động mang tính nguy hiểm, lặp đi lặp lại hoặc các công việc không yêu cầu quá nhiều kỹ năng. Chúng giúp con người hướng tới những công việc có đặc tính kỹ thuật cao hơn, phức tạp hơn.

 

Từ lóng “dân Luddite” là một từ chế giễu những người cố chấp không thích tiếp cận với những cái mới của thời đại. Nguồn gốc của nó đến từ một nhóm công nhân người Anh làm việc ở một xưởng dệt vào đầu những năm 1880, họ đã phá hủy một máy dệt mới được phát minh thời bấy giờ, vì nó thay thế hoàn hảo công việc của họ.

 

Tiến sĩ Hector Gonzalez-Jimenez, chuyên gia về social robotics và marketing của đại học York ở Anh, đã ra mắt một bài viết a piece for The Conservation - lý giải một cách hài hước rằng sự có mặt của robot có thể tạo ra một số việc làm mới.

 

Theo tiến sĩ Hector Gonzalez-Jimenez, "y tá cho robot" sẽ là một nhu cầu bắt buộc, nhu cầu tuyển dụng những kỹ sư điện máy tay nghề cao, và am hiểu về điện tử và bảng mạch sẽ tăng trưởng đáng kể. Hiện chỉ có 13,800 cơ hội nghề nghiệp tương tự tại Mỹ, nhưng con số chắc chắn sẽ dần tăng lên trong những năm tiếp theo, và mức lương cũng sẽ rất hấp dẫn.

 

"Giáo viên dạy hát cho robot" có vẻ cũng sẽ trở thành một xu thế. Dạy hát không có nghĩa là huấn luyện những thế hệ robot thành một Beyonce thứ hai. Quan điểm được nêu ra là con người sẽ làm việc để phát triển các phần mềm cho robot ứng dụng như là một tài năng khác bên cạnh những tính năng phần cứng cơ bản của chúng. Các “tài lẻ” có thể là nấu một món ăn mới, đạp xe, hoặc học làm ca sĩ. "Phẫu thuật thẩm mỹ cho robot" cũng sẽ trở thành một nghề thu hút, "dịch vụ du lịch cho robot" hay "giám khảo cho các cuộc sắc đẹp - robot hoàn vũ" cũng sẽ nở rộ...

 

Các nhận định của tiến sĩ Hector Gonzalez-Jimenez chỉ là một góc nhìn lạc quan về việc robot sẽ thay đổi thị trường lao động như thế nào, thay vì cứ tranh luận về việc chúng sẽ cướp mất việc làm của con người ra sao. Cũng như những mốc sự kiện mà nhân loại đã từng trải qua, việc giao thoa công nghệ để phát triển là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng sẽ cần được quản lý và cân bằng thật tốt giữa các giá trị. Nói một cách công bằng, con người khó có thể đoán được ngành nghề nào sẽ sản sinh hoặc lụi tàn trong tương lai, cũng như những công nhân nhà máy thế kỷ 20 đang thất nghiệp hàng loạt đã không lường trước được sự bùng nổ của Internet.

 

Nhưng dù sao, công việc tương lai của nhân loại chắc chắn không phải để phục vụ cho một thành phố hoàn toàn bị chiếm đóng bởi máy móc. Con người sẽ vẫn còn một khoản thời gian để chuẩn bị cho những điều mới mẻ sắp đến.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.