Quân Đội Mỹ Muốn Thay Thế Toàn Bộ Hệ Thống Thông Tin Liên Lạc

28 Tháng Mười Một 201712:00 SA(Xem: 5127)
Quân Đội Mỹ Muốn Thay Thế Toàn Bộ Hệ Thống Thông Tin Liên Lạc
Quân Đội Mỹ Muốn Thay Thế Toàn Bộ Hệ Thống Thông Tin Liên Lạc

Khoảng cuối tháng 11/2017, quân đội Mỹ đưa ra một thông báo gây bất ngờ: hệ thống thông tin liên lạc trên chiến trường trị giá 6 tỷ USD của họ có thể bị tấn công bởi các hacker Nga và Trung Quốc. Đây là hệ thống liên lạc mà quân đội Mỹ đã từng sử dụng trên chiến trường tại Afghanistan và Iraq.

 

Tuy nhiên, sẽ cần đến 2 năm để có thể xây dựng một hệ thống mới bảo mật hơn và hiệu quả tương đương với hệ thống hiện nay. Nên quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục áp dụng hệ thống liên lạc hiện tại lên toàn bộ lực lượng theo tiến trình đề ra trước đây. Trong khi đó, hệ thống sẽ được nâng cấp và vá các lỗ hổng bảo mật, đồng thời sẽ tìm kiếm một giải pháp mới thay thế.

 

Hệ thống trị giá 6 tỷ USD của quân đội Mỹ có tên gọi Warfighter Integrated Network - Tactical (WIN-T). Tướng Mark Milley, tham mưu trưởng quân đội nhận định: “Hệ thống rất mong manh và dễ bị tấn công trước những phương pháp tinh vi”. WIN-T là một hệ thống rất tiên tiến, nó cung cấp cho mỗi binh lính trên chiến trường những thông tin vô cùng quan trọng. Chỉ với một thiết bị đeo trên tay, các binh lính có thể theo dõi vị trí của đồng đội, vị trí của quân địch. Đồng thời, nhiều thông tin cũng sẽ được gửi trực tiếp từ máy bay không người lái và trụ sở chỉ huy đến thiết bị cầm tay.

 

Dù sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, WIN-T vẫn có thể dễ dàng bị xâm nhập hoặc phá hoại bằng các thiết bị gây nhiễu. Nên dù WIN-T đã tỏ ra vô cùng hữu ích trên chiến trường Afghanistan vào năm 2013, hệ thống đang bị đe dọa trong những cuộc chiến tương lai, khi công nghệ của phía hacker ngày càng phát triển hơn.

 

Một quan chức trong quân đội Mỹ cho biết: “Hệ thống WIN-T không đủ an toàn trong khi kẻ thù ngày càng có các phương pháp tấn công điện tử tinh vi hơn. Mạng lưới thông tin hiện đang có không phải là mạng lưới mà chúng ta cần có để chiến thắng những cuộc chiến sắp tới”.

 

Có thể thấy, quân đội Mỹ cũng đang phải đứng trước một vấn đề nan giải về bảo mật thông tin. Ngay cả những hệ thống tiên tiến và đắt tiền nhất cũng chưa chắc đã đảm bảo an toàn trước các hacker.

518Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).