Trí Thông Minh Và Sự Phát Triển Của DNA

30 Tháng Mười Một 20171:02 SA(Xem: 2557)
Trí Thông Minh Và Sự Phát Triển Của DNA
Trí Thông Minh Và Sự Phát Triển Của DNA

Hơn 60 năm trước, lần đầu tiên, 2 nhà sinh học phân tử Francis Crick và James Watson khám phá ra cấu trúc xoắn kép của axit deoxyribonucleic - thường được biết đến với tên gọi DNA.

 

Đến năm 2017, chỉ cần chi ra một khoản tiền không quá cao, bất kỳ ai cũng có thể nhận được thông tin giải mã trình tự DNA của mình để khai thác mọi thông tin từ đó. Dù có một sự thật không thể phủ nhận rằng việc truyền DNA từ cha mẹ sang con cái là cơ sở sinh học cho di truyền, nhưng hiểu biết của con người về các gen cụ thể đóng vai trò định hình các đặc tính riêng biệt ở con người vẫn còn khá hạn chế.

 

Để có được thông tin, các nhà khoa học cần theo đuổi việc nghiên cứu tương quan toàn bộ nhiễm sắc thể (GWAS). Những nghiên cứu tương tự được thực hiện nhằm tìm kiếm sự khác biệt về cấu trúc di truyền của con người - "kiểu gen", có liên quan đến sự khác biệt về các đặc điểm có thể nhận dạng được bằng mắt thường - "kiểu hình". Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học trên khắp thế giới có liên quan đến lĩnh vực đã tiến hành phân tích chuỗi DNA của 78,308 người để tìm kiếm mối tương quan với trí thông minh, được đo lường thông qua các bài kiểm tra IQ.

 

Mục tiêu chính của nghiên cứu là để xác định cái gọi là đa hình nucleotide đơn (SNP) của gen và mối quan hệ của nó với chỉ số thông minh. Có thể được tìm thấy ở hầu hết các tế bào bên trong cơ thể, DNA được tạo thành từ 4 loại phân tử nucleotide, bao gồm: Adenine (A), Thymine (T), Guanine (G) và Cytosine (C). Trong một tế bào, DNA được tổ chức vào một cấu trúc được gọi là chromosomes (nhiễm sắc thể). Người bình thường có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong mỗi cặp có một chiếc kế thừa từ bố hoặc mẹ.

 

SNP (đọc là snip) là một nucleotide có mặt tại một vùng nhiễm sắc thể đặc biệt có thể khác nhau ở mỗi người. Chẳng hạn như, một người có chứa bộ 3 TAX trong khi người khác thì lại có TXX. Sự khác biệt có thể chứa đựng nhiều đặc điểm của 2 người, và đặc biệt là trí thông minh. Gen có chứa một trình tự nucleotide dài hơn, và đóng vai trò định hướng trong việc tạo ra protein – nền tảng cơ bản để hình thành sự sống.

 

Trong số 12 triệu SNP được phân tích, 336 SNP có liên quan mật thiết đến trí thông minh, và chúng có mặt ở 22 gen khác nhau. Một trong những gen trong số đó có liên kết với việc điều chỉnh quá trình phát triển của các nơ-ron thần kinh trong khi số khác lại liên quan đến các khuyết tật về trí tuệ và não bộ. Khi tiến hành nghiên cứu SNP ở phạm vi lớn hơn, các nhà khoa học phát hiện thêm 30 gen có mối tương quan đến sự thông minh. Để kiểm tra lại kết quả, các nhà khoa học đã thực hiện thêm một bài kiểm tra sự tương quan giữa 336 SNP đã được xác định với trình độ học vấn – yếu tố vốn liên kết chặc chẽ với trí thông minh.

 

Nhóm chuyên gia nhận thấy 90% trường hợp chứng minh được sự tương quan giữa SNP và trình độ học vấn. Họ cho rằng kết quả nghiên cứu đã cung cấp tiền đề cho sự hiểu biết về cơ chế sinh học phân tử đứng sau trí thông minh – một trong những đặc tính được nghiên cứu nhiều nhất của con người.

 

Ở một nghiên cứu khác với sự tham gia của 1,583 thanh thiếu niên, các nhà khoa học cũng đã khám phá ra một SNP có liên quan đến độ dẻo của các khớp thần kinh, và mối tương quan của nó với điểm số của bài kiểm tra trí thông minh và độ dày vỏ não, được tính toán thông qua kỹ thuật cộng hưởng từ. Ở nghiên cứu thực hiện trên động vật, các chuyên gia đang ứng dụng một công nghệ hoá sinh để "bật" hoặc "tắt" các nơ-ron có thể đóng vai trò quan trọng trong trí thông minh.

 

Trí thông minh hiển nhiên không đơn giản chỉ là sản phẩm của DNA và cho đến nay, chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu trí thông minh theo cách tiếp cận khác. Môi trường cũng có tác động rất lớn đến sự phát triển của trí thông minh, hoặc bất kỳ đặc điểm tâm lý nào khác. Mọi thông tin có được từ lĩnh vực nghiên cứu di truyền sinh học phân tử đều có thể được sử dụng để xác định các vấn đề về trí tuệ ở trẻ em, từ đó đưa ra biệp pháp can thiệp sớm nhất. Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng tạo nên một nền tảng khoa học để hiểu rõ hơn về sự tác động giữa yếu tố di truyền và môi trưởng trong việc định hình trí thông minh của con người.

511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.