Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn

08 Tháng Mười Hai 20171:12 SA(Xem: 2246)
Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn
Sóng Hấp Dẫn Có Thể Giúp Xác Định Động Đất Nhanh Hơn

Dù việc phát hiện ra sóng hấp dẫn được đánh giá như một trong những phát hiện vĩ đại của thế kỷ 21, và thậm chí những người làm nên điều đó còn được trao giải Nobel, nhưng một số ý kiến vẫn rằng đó vẫn là lý thuyết viễn vông, không hữu ích.

 

Tuy nhiên, trong số những ứng dụng của sóng hấp dẫn, có một thứ mang lại lợi ích rõ ràng: dự đoán động đất chính xác hơn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science. Bằng cách phân tích dữ liệu từ những trận động đất lớn ở Nhật vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự thay đổi nhỏ trong hoạt động của sóng hấp dẫn, vốn có thể quan sát được, có thể giúp dự đoán được quy mô của một trận động đất trong khoảng 3 phút trước khi nó thật sự xảy ra.

 

Kết quả nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng trận động đất Tohoku 9.0 tại Nhật hồi năm 2011 có sức mạnh đủ lớn để gây ra biến động nhỏ tại vùng tác động của sóng hấp dẫn. Trên mặt đất, các nhà nghiên cứu tại Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản chỉ có thể ước tính được trận động đất có độ lớn vào khoảng 7.9 độ, và phải 3 giờ sau, họ mới xác định được chính xác độ lớn thật sự của nó.

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng có thể dựa vào tín hiệu hấp dẫn để theo dõi thông tin chính xác về trận động đất ở khoảng cách từ 1000 tới 2000 km từ tâm chấn. Các nhà nghiên cứu có đủ thời gian để ghi nhận tín hiệu và đưa ra cảnh báo trước khi các cơn sóng địa chấn ập tới.

 

Nhật Bản là một trong những nơi xảy ra động đất thường xuyên nhất, bao gồm cả những trận động đất ở mức thảm họa, gây thiệt hại trên diện rộng. Trận động đất Tohoku hồi năm 2011 đã gây ra một cơn sóng thần khiến 15,000 người chết, đồng thời phá hủy cả nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, ước tính phải cần từ 30 - 40 năm để hoàn thành quá trình trình xử lý.

 

Tính tới tháng 12/2017, dù vẫn chưa có cách cụ thể để dự đoán động đất một cách chính xác hơn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng với hướng tiếp cận bằng sóng hấp dẫn, có thể phát hiện sớm các trận động đất cường độ từ 8.5 độ nhằm đưa ra cảnh báo kịp thời, tạo điều kiện cho công tác chuẩn bị được hiệu quả hơn, giúp hạn chế tối đa thiệt hại về cả con người và vật chất.

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.