Samsung Đặt Cược 26 Tỷ USD

11 Tháng Mười Hai 201712:25 SA(Xem: 4038)
Samsung Đặt Cược 26 Tỷ USD
Samsung Đặt Cược 26 Tỷ USD

Tính đến tháng 12/2017, thị trường bộ nhớ DRAM và flash NAND đã tăng trưởng tới 20%. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt so với nhu cầu rất lớn của thị trường, khiến cho giá của các bộ nhớ DRAM và flash NAND vẫn đang tăng cao. Và có vẻ như Samsung quyết tâm loại bỏ Intel và TSMC trong cuộc chiến bán dẫn.

 

Samsung hiện đang chiếm tới gần 50% nguồn cung trên toàn thế giới cho cả 2 loại bộ nhớ DRAM và flash NAND. Tuy nhiên, công ty sẽ không dừng lại ở đó. Một bản kế hoạch vừa mới được công bố cho thấy, Samsung sẽ tăng số tiền đầu tư vào mảng sản xuất chất bán dẫn của mình lên gấp 2.5 lần, tương đương với 26 tỷ USD để xây dựng các cơ sở sản xuất mới. Để dễ so sánh, ngân sách vốn của Intel cho mảng sản xuất bộ nhớ tăng 25% so với năm 2016, nhưng chỉ có 12 tỷ USD. Thực tế, khoản đặt cược mới trị giá 26 tỷ USD của Samsung bằng tổng ngân sách đầu tư của 3 công ty Intel, TSMC và SK Hynix.

 

Động thái mới của Samsung có thể sẽ tác động lớn tới thị trường DRAM và NAND, khi nguồn cung dồi dào sẽ làm giảm giá bán và ảnh hưởng tới bảng cân đối tài chính của Samsung. Đây là tin vui với người dùng, khi giá RAM và ổ SSD có thể sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

 

Nhìn chung, các nhà sản xuất bộ nhớ hàng đầu thế giới như Intel, TSMC và SK Hynix sẽ phải đối mặt với sức ép rất lớn từ Samsung. Vì thị phần của Samsung là rất lớn, cùng với việc tiếp tục mở rộng các nhà máy sản xuất và tăng nguồn cung, sẽ khiến thị phần của các đối thủ ngày càng thu hẹp. Sức ép về giá cũng sẽ khiến các nhà sản xuất khác khó có thể cạnh tranh được với Samsung. Họ sẽ chỉ có lựa chọn là giảm giá bán và tăng tối đa công suất của các nhà máy hiện tại. Nếu không bắt kịp tốc độ phát triển của Samsung, các đối thủ khác hoàn toàn có thể bị loại khỏi cuộc cạnh tranh.

 

Sắp tới, giá DRAM và SSD sẽ giảm bớt. Nhưng trong tương lai xa hơn, việc Samsung thống trị thị trường sẽ là điều không tốt đối với các nhà sản xuất OEM. Tương tự như việc Samsung đang thống trị thị trường màn hình OLED, khiến cho Apple bị ép giá cao gấp 1.5 lần so với bình thường.

553Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
4.955
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).